รสเปรี้ยวอมหวาน มะขามแช่อิ่มอบน้ำผึ้ง กรอบอร่อย
รสเปรี้ยวอมหวาน มะขามแช่อิ่มอบน้ำผึ้ง กรอบอร่อย
มะขามเป็นส่วนประกอบในการปรุงรสชาติอาหารอย่างหลากหลายเมนูด้วยกัน ที่จะทำให้อาหารนั้นมีความอร่อยและมีรสชาติที่ถูกใจมากยิ่งขึ้น หรือเราจะนำมะขามสามารถนำมาเป็นผลไม้แปรรูปที่หลายๆคนชื่นชอบกันกับมะขามแช่อิ่ม ที่จะมีรสชาติเปรี้ยวอมรสชาติหวานและมีความหอมของตัวน้ำผึ้ง มีเนื้อของมะขามที่มีความกรุบกรอบ กรอบนุ่ม สามารถหาซื้อได้ง่ายตามตลาดทั่วไป
รสชาติของแต่ละร้านของแต่ละพื้นที่ก็จะมีความอร่อยความโดดเด่นที่ต่างกันออกไป แล้ววันนี้เราได้มีสูตรการทำมะขามแช่อิ่มอบน้ำผึ้งที่เพื่อนๆเองก็สามารถที่จะนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้อย่างง่ายๆเลย ได้ทั้งความอร่อยได้ทั้งความสะอาดและยังได้รสชาติที่ถูกใจ ขั้นตอนก็ไม่ยากเราบอกหมดในทุกขั้นตอนแบบไม่มีหวงกันเลย
ส่วนผสมในการทำทำมะขามแช่อิ่ม
มะขามสดฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม ประมาณ 40 ฝัก , น้ำต้มเดือด , น้ำปูนใส 5 ถ้วย , น้ำเกลือ (เกลือ 1/2 ถ้วยต่อน้ำ 5 ถ้วย ) , น้ำเชื่อม , น้ำผึ้ง , น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำ 3 ถ้วย
ขั้นตอนการทำมะขามแช่อิ่ม
1 นำมะขามที่ได้เตรียมเอาไว้ล้างน้ำให้สะอาดแล้วเทใส่ลงไปในหม้อ ต้มน้ำให้เดือดเทน้ำใส่ลงไปในหม้อมะขามให้ท่วมฝักแล้วพักเอาไว้นานประมาณ 2-3 นาที จากนั้นให้ทำการเทน้ำออกและให้นำมะขามมาแช่ไว้ในน้ำเย็นทันทีเพื่อหยุดความร้อน แล้วแกะเปลือกของมะขามด้านนอกออก
2 มะขามที่ได้แกะเปลือกเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้แช่ในน้ำปูนใสเป็นเวลานาน 4 ชม. ครบเวลาให้ล้างน้ำด้วยน้ำสะอาดในรอบสุดท้ายแล้วให้นำมาแช่ในน้ำเกลือนาน 3ชม. และเมื่อครบเวลาให้ล้างน้ำเปล่าแล้วนำไปวางผึ่งแดดผึ่งลมให้สะเด็ดน้ำ
3 เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือป่นใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟพอให้เดือด เคี่ยวไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลทรายและเกลือละลายเข้ากันดี จากนั้นให้นำมากรองด้วย ผ้าขาวบางแล้วพักเอาไว้ให้หายร้อน
4 นำมะขามที่ได้ล้างเตรียมเอาไว้ลงไปแช่ในน้ำเชื่อมที่เราได้ทำเอาไว้ แช่ทิ้งเอาไว้เลยเป็นเวลานาน 1 วัน วันที่ 2 นั้นให้ตักมะขามขึ้นจากน้ำเชื่อมและให้นำน้ำเชื่อมไปอุ่นให้เดือน วางพักไว้ให้หายร้อนและใส่มะขามลงไปแช่ใหม่ เราจะทำแบบนี้ซ้ำเป็นเวลา 4 วัน
5 ครบเวลาแล้ว มะขามที่ได้ให้ไปอบน้ำผึ้ง เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติเพิ่มกลิ่นความหอมเพิ่มความอร่อยให้มากยิ่งขึ้น ง่ายๆเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการทำมะขามแช่อิ่มอบน้ำผึ้ง
เคล็ดลับความอร่อย
– น้ำร้อนจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการแกะเปลือกของมะขามออกได้ง่ายขึ้นแต่แนะนำว่าไม่ควรแช่นานจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อของมะขามสุกนำมาทานแล้วไม่อร่อยได้
– การแช่มะขามในน้ำปูนใส เป็นตัวช่วยทำให้เนื้อมะขามนั้นมีความกรอบ และแช่ไว้ในน้ำเกลือก็จะช่วยให้มะขามลดความเปรี้ยวลงไปได้
– การทำมะขามแช่อิ่มอบน้ำผึ้งที่ดีนั้นเนื้อมะขามจะต้องมีความกรอบ และมีรสชาติของความเปรี้ยวหวานมีความกลมกล่อมที่กำลังดี
– สำหรับน้ำเชื่อมและวิธีการทำในสูตรนี้นั้น สามารถใช้ได้ทั้งมะม่วงดิบ มะปราง มะยม หรือผลไม้ชนิดอื่นๆตามที่ต้องการได้เลย
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : esan life
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น