แจกสูตรซุปเปอร์ตีนไก่ สูตรเข้มข้น น้ำดำ อร่อยแซ่บ ทำง่ายมาก แถมวิธีทำให้เปื่อยไว
แจกสูตรซุปเปอร์ตีนไก่ สูตรเข้มข้น น้ำดำ อร่อยแซ่บ ทำง่ายมาก
อาหารรสแซบที่ครบรสทั้ง เปรี้ยว เผ็ด เข้ม หวาน กลมกล่อม แบบนี้ อาหารประเทศไหนจะสู้ได้นอกจากอาหารประเทศไทย
และเมนูที่ครองใจคนชอบทานเผ็ดทั้งหลาย ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ ต้มซุปเปอร์ตีนไก่ รสชาติซุปเปอร์สมชื่อ บางเจ้าก็เคี่ยวตีนไก่ได้เปื่อยยุ่ย และวิธีทำก็ไม่ยากอีกเช่นกัน เรามาดูวิธีทำ ต้มซุปเปอร์ตีนไก่ กันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- ตีนไก่ ล้างสะอาด ตัดเล็กออก 1 กิโลกรัม
- รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด รวมกันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
- ขิงแก่ หั่นแว่น 5 แว่น
- ใบมะกรูด
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- เตรียม น้ำปลา มะนาว ผักชี พริกหนูทุบ ไว้ปรุงตอนตักเสริฟ
วิธีทำ ต้มซุปเปอร์ตีนไก่
- นำตีนไก่ที่ทำความสะอาดเสร็จแล้ว นำไปใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าสะอาดให้ท่วมตีนไก่พอประมาณ
- หรือกลัวไม่เปื่อยให้ต้มน้ำแรกทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วเทน้ำทิ้ง แล้วนำมาต้มกับน้ำซุปโครงไก่
- ใสรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกระเอียด ตามด้วย ใบมะกรูด ข่า และ ขิง ตั้งไฟกลางจนเดือด
- เคี่ยวไปเรื่อยๆ และคอยช้อนฟอง ต้มไปเรื่อยๆ 1 – 2 ชั่วโมง และคอยเช็ดว่าตีนไก่เปื่อยดีหรือยัง ถ้ายังไม่เปื่อยก็เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเปื่อย
- เตรียม น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูทุบ ใส่ถ้วยที่จะเสริฟ ปริมาณตามความต้องการ อยากเผ็ด เปรี้ยว แค่ไหนก็ใส่ตามความชอบ โรยด้วยผักชี พร้อมเสริฟ
เคล็ดลับการทำให้ตีนไก่เปื่อยไว
เราต้มตีนไก่ตามปกติ การต้มตีนไก่ให้เปื่อยต้องใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ตีนไก่ถึงจะเปื่อย แต่วิธีการย่นเวลาให้ตีนไก่เปื่อยเร็วขึ้นโดยใช้ช้อนสแตนเลสที่มีอยู่ในครัวใส่ลงไปในหม้อต้มไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ เพราะสแตนเลสจะนำพาความร้อนได้ดี ความร้อนจะกระจายไปทั่วทั้งหม้อ จึงช่วยให้ตีนไก่เปื่อยเร็ว หากต้มจำนวนเยอะๆ ให้ใส่ช้อนลงไป 2-3 ช้อน หรือมากกว่านั้นก็ได้ค่ะ วิธีนี้สามารถนำไปใช้กับการต้มเนื้อ หรือหมูก็ได้นะคะ หรืออะไรก็ได้ที่เราต้องการให้เปื่อยไว เช่นถั่วเขียวต้มเป็นต้น
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น