แกงไตปลาสูตรเข้มข้น ทานคู่ขนมจีน ทำงานกว่าที่คิด ร่อยแรง
แกงไตปลาสูตรเข้มข้น ทานคู่ขนมจีน ทำงานกว่าที่คิด ร่อยแรง
ไตปลา หรือพุงปลา นี่ถือว่าเป็นการถนอมอาหารแบบไทยๆ แบบหนึ่ง พุงปลาทำความสะอาดดีๆ หมักกับเกลือซัก 15-30 วัน ก็ได้ไตปลาพร้อมใช้งานแล้ว อาหารภาคใต้นี่ หลายๆ เมนูก็ได้ไตปลานี่แหละเสริมความอร่อยมานักต่อนัก หากพูดถึงแกงไตปลา นี่ร้อยทั้งร้อยคงจะรู้จักเมนูอร่อยๆ รสจัดจ้าน เต็มไปด้วยผักนี้ หลายๆ คนอาจจะชอบทานแกงไตปลาราดขนมจีนก็อร่อยไปอีกแบบ เวลาทานนี่ได้ผักเคียงตัดกับรสเผ็ดจัดจ้านของน้ำแกงละก็….ขอเติมข้าวไม่หยุดซักที หรอยจังหู้
มาติดตามดู สูตร ส่วนผสม และวิธีทำ สำหรับแกงไปตปลากัน
ส่วนผสมแกงไตปลา
- ไตปลา ½ ถ้วย
- น้ำ (หรือน้ำสต็อก) 3 ถ้วย
- น้ำพริกแกงไตปลา (ปริมาณตามสูตรที่เตรียม)
- กุ้ง สับพอหยาบๆ 300 กรัม
- เนื้อปลาย่าง หรือเนื้อปลากรอบ แกะเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
- น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักเช่น มะเขือเปราะ หั่นเสี้ยว, ถั่วฝักยาว หั่นยาวประมาณนิ้ว, หน่อไม้ หั่นชิ้นพอคำ, ฟักทอง หั่นชิ้นพอคำ ฯลฯ ใส่รวมกันซักราว 200-250 กรัม
- ใบมะกรูด ฉีกใบ 3-4 ใบ
- ผักสำหรับเสิร์ฟเคียงเช่น สะตอ ลูกเนียง ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือเปราะ ฯลฯ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงไตปลา
- พริกขี้หนูแห้ง หั่นท่อน แช่น้ำให้นุ่ม 20 เม็ด
- พริกขี้หนูสด ซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ข่า ซอยหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ หั่นแว่นบางๆ 5 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้น หั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม ¼ ถ้วย
- หอมแดง ซอยหยาบๆ 5 -6 หัว
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการเตรียมน้ำพริกแกงไตปลา
- โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่ พริกขี้หนูแห้ง และเกลือป่น ลงไปโขลกรวมกันให้ละเอียด
- ใส่พริกขี้หนูสดลงไป โขลกทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
- ใส่ ข่า ตะไคร้ ขมิ้น และผิวมะกรูด โขลกทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
- ใส่ กระเทียม และหอมแดง ลงไปโขลกรวมกันให้ละเอียด
- ใส่กะปิลงไป โขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวเนียนสวย
วิธีทำแกงไตปลา
- ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่ไตปลาลงไปคนให้ละลายเข้ากันดี กรองเอากากออกเอาเฉพาะน้ำแกงมาต้มต่อ
- พอน้ำแกงเริ่มเดือดได้ที่ ใส่น้ำพริกแกงไตปลาลงไป คนด้วยทัพพีจนเข้ากัน
- ใส่กุ้งลงไป คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาลงไป คนพอเข้ากัน
- รอให้น้ำแกงเดือดได้ที่ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก และน้ำมะขามเปียก
- ทิ้งให้เดือดสักพัก ใส่ผัก มะเขือเปราะ ถัวฝักยาว หน่อไม้ และใบมะกรูด ลงไป ต้มพอผักสุก ปิดไฟทันที
- ตัก แกงไตปลา ใส่ถ้วยเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมผักเคียง
ช่วงปรุงรสชาติให้ แกงไตปลา นี่หากรู้สึกอ่อนเค็มให้เติมเกลือลงไปซักเล็กน้อย
ที่มา - kangtung
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น