แกงไตปลาสูตรเข้มข้น ทานคู่ขนมจีน ทำงานกว่าที่คิด ร่อยแรง

 

แกงไตปลาสูตรเข้มข้น ทานคู่ขนมจีน ทำงานกว่าที่คิด ร่อยแรง

ไตปลา หรือพุงปลา นี่ถือว่าเป็นการถนอมอาหารแบบไทยๆ แบบหนึ่ง พุงปลาทำความสะอาดดีๆ หมักกับเกลือซัก 15-30 วัน ก็ได้ไตปลาพร้อมใช้งานแล้ว อาหารภาคใต้นี่ หลายๆ เมนูก็ได้ไตปลานี่แหละเสริมความอร่อยมานักต่อนัก หากพูดถึงแกงไตปลา นี่ร้อยทั้งร้อยคงจะรู้จักเมนูอร่อยๆ รสจัดจ้าน เต็มไปด้วยผักนี้ หลายๆ คนอาจจะชอบทานแกงไตปลาราดขนมจีนก็อร่อยไปอีกแบบ เวลาทานนี่ได้ผักเคียงตัดกับรสเผ็ดจัดจ้านของน้ำแกงละก็….ขอเติมข้าวไม่หยุดซักที หรอยจังหู้

มาติดตามดู สูตร ส่วนผสม และวิธีทำ สำหรับแกงไปตปลากัน

ส่วนผสมแกงไตปลา


- ไตปลา ½ ถ้วย

- น้ำ (หรือน้ำสต็อก) 3 ถ้วย

- น้ำพริกแกงไตปลา (ปริมาณตามสูตรที่เตรียม)

- กุ้ง สับพอหยาบๆ 300 กรัม

- เนื้อปลาย่าง หรือเนื้อปลากรอบ แกะเป็นชิ้นเล็ก  1 ถ้วย

- น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย

- น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ

- ผักเช่น มะเขือเปราะ หั่นเสี้ยว, ถั่วฝักยาว หั่นยาวประมาณนิ้ว, หน่อไม้ หั่นชิ้นพอคำ, ฟักทอง หั่นชิ้นพอคำ ฯลฯ ใส่รวมกันซักราว 200-250 กรัม

- ใบมะกรูด ฉีกใบ 3-4 ใบ

- ผักสำหรับเสิร์ฟเคียงเช่น สะตอ ลูกเนียง ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือเปราะ ฯลฯ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงไตปลา


- พริกขี้หนูแห้ง หั่นท่อน แช่น้ำให้นุ่ม 20 เม็ด

- พริกขี้หนูสด ซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

- ข่า ซอยหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ

- ตะไคร้ หั่นแว่นบางๆ 5 ช้อนโต๊ะ

- ขมิ้น หั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

- ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียม ¼ ถ้วย

- หอมแดง ซอยหยาบๆ 5 -6 หัว

- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ


ขั้นตอนการเตรียมน้ำพริกแกงไตปลา


- โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่ พริกขี้หนูแห้ง และเกลือป่น ลงไปโขลกรวมกันให้ละเอียด

- ใส่พริกขี้หนูสดลงไป โขลกทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

- ใส่ ข่า ตะไคร้ ขมิ้น และผิวมะกรูด โขลกทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

- ใส่ กระเทียม และหอมแดง ลงไปโขลกรวมกันให้ละเอียด

- ใส่กะปิลงไป โขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวเนียนสวย

วิธีทำแกงไตปลา


- ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่ไตปลาลงไปคนให้ละลายเข้ากันดี กรองเอากากออกเอาเฉพาะน้ำแกงมาต้มต่อ

- พอน้ำแกงเริ่มเดือดได้ที่ ใส่น้ำพริกแกงไตปลาลงไป คนด้วยทัพพีจนเข้ากัน

- ใส่กุ้งลงไป คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาลงไป คนพอเข้ากัน

- รอให้น้ำแกงเดือดได้ที่ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก และน้ำมะขามเปียก

- ทิ้งให้เดือดสักพัก ใส่ผัก มะเขือเปราะ ถัวฝักยาว หน่อไม้ และใบมะกรูด ลงไป ต้มพอผักสุก ปิดไฟทันที

- ตัก แกงไตปลา ใส่ถ้วยเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมผักเคียง

ช่วงปรุงรสชาติให้ แกงไตปลา นี่หากรู้สึกอ่อนเค็มให้เติมเกลือลงไปซักเล็กน้อย


ที่มา  -  kangtung

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ