แจกสูตรพะโล้แบบโบราณทั้งใต้และกลาง รับประกันความอร่อย

 

🌟 สำหรับ พะโล้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมจากคนไทยมายาวนาน ด้วยเป็นเมนูที่ผู้ใหญ่กินได้เด็กกินดี อีกทั้งมีประโยชน์ต่อร่างกายสูงอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมจึงเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมายาวนาน ส่วนวิธีการทำไม่ยุ่งยากและสามารถทำได้ง่ายๆ เรียกได้ว่าเป็นสูตรที่ไม่ว่าจะเป็นคนที่ไม่เคยเข้าครัวมาก่อนก็สามารถทำให้อร่อยได้เหมือนกัน 🐣  

 

🐣 เช็กสูตร พะโล้ มีสูตรไหนน่าลองกันบ้าง

 

 

 

พะโล้

ที่มารูปภาพ : freepik

 

 

ทั้งนี้พะโล้ เป็นอาหารจีนชนิดหนึ่งที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ยิ่งได้หมูสามชั้นเพิ่มความอร่อย ยิ่งทำให้มื้ออาหารอร่อยมากยิ่งขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าทำให้หลายคนมีความสุขกับการกินมากขึ้น ส่วนสูตรพะโล้ในปัจจุบันแต่ละบ้านอาจจะมีสูตรแตกต่างกันออกไป ดังนั้นลองมาเช็กสูตรเมนูนี้กันว่าแต่ละสูตรจะมีสูตรไหนน่าสนใจกันบ้าง และทำให้เจริญอาหารมากขึ้น

 

 

 

 

🐣 สูตรโบราณทางภาคกลาง

 

 

 

พะโล้
ที่มารูปภาพ : freepik

 

 

สำหรับพะโล้สูตรของทางภาคกลางไม่มีอะไรยาก ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลามาเช็กกันดูว่ามี วัตถุดิบและวิธีการทำพะโล้โบราณอย่างไร เพื่อให้ได้มื้ออร่อยที่ดีที่สุดจริงๆ ดังนี้

 

🌟 วัตถุดิบ

 

  • ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ตามชอบ 
  • 3 เกลอโขกละเอียด (รากผักชี, พริกไทย, กระเทียม)
  • หมูสามชั้นตามชอบ
  • เครื่องพะโล้แบบไม้หรือผง (แบบไม้จะหอมกว่า)
  • น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 
  • น้ำตาลปี๊บ 
  • เกลือ
  • น้ำเปล่า 

 

 

พะโล้

ที่มารูปภาพ : pixabay

 

 

 

🌟 วิธีการทำ 

 

  • ล้างไข่ให้สะอาดจากนั้นนำไปต้มให้สุก โดยจะจับเวลาเพื่อจำกัดความสุกของไข่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน เมื่อไข่สุกให้แช่น้ำเย็นเพื่อปอกเปลือก
  • ตั้งกระทะรอให้ร้อนจากนั้นใส่น้ำมันลงไป เพื่อผัด 3 เกลอที่เตรียมเอาไว้ให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ซึ่งสามารถใส่ได้ตามความชอบระดับความหวาน 
  • เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและได้สีน้ำตาลเข้มจัด จากนั้นตามด้วยหมูสามชั้นที่หั่นเตรียมเอาไว้ ซึ่งผัดพอสุกเท่านั้น
  • ต่อด้วยใส่ไข่ต้มที่ปอกแล้วและตามด้วยเครื่องพะโล้ 
  • จากนั้นผัดให้ทุกอย่างเข้ากันจนได้ที่จึงเติมน้ำเปล่าลงไป และเคี่ยวให้งวด พร้อมใส่เกลือแต่งรสนิดหน่อยตามชอบ ยกลงพร้อมเสิร์ฟ

 

 

 

 

🐣 สูตรโบราณทางภาคใต้ (สงขลาและ 3 จังหวัด)

 

 

 

พะโล้

ที่มารูปภาพ : freepik

 

 

สำหรับพะโล้ของทางใต้ไม่ยุ่งยากและซับซ้อน เพราะไม่ได้แตกต่างจากสูตรของทางภาคกลางเท่าไหร่ แต่จะมีจุดเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจุดเล็กน้อยที่ทำให้พะโล้โบราณใต้ อร่อยจนถูกพูดถึง มีดังนี้

 

🌟 วัตถุดิบ 

 

  • ไข่ไก่หรือไข่เป็ด
  • หมู 3 ชั้นหรือเนื้อไก่ 
  • เกลือ 
  • น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าว (แบบแว่น)
  • เครื่องพะโล้ 
  • น้ำเปล่า 
  • ส้มแขก
  • 3 เกลอโขกละเอียด (รากผักชี, พริกไทย, กระเทียม)
  • น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 

 

 

พะโล้

ที่มารูปภาพ : pixabay

 

 

🌟 วิธีการทำ

 

  • ขั้นตอนแรกคือล้างไข่ให้สะอาดเพื่อเตรียมนำไปต้ม  
  • จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำและเติมเกลือเพื่อต้มไข่ให้สุก โดยจับเวลาเพื่อจำกัดระดับความสุกของไข่ เมื่อสุกแล้วพักไว้ในน้ำเย็น และปอกเพื่อเตรียมทำ

 

 

พะโล้

ที่มารูปภาพ : freepik





  • จากนั้นตั้งกระทะและใส่น้ำมัน นำ 3 เกลอและเครื่องพะโล้แบบไม้ไปผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่น้ำตาลที่เตรียมเอาไว้ลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเป็นสีน้ำตาลเข้มได้ที่ 
  • จากนั้นนำหมูหรือไก่ที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปผัดให้พอตึง 
  • จากนั้นนำไข่ที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไป เคี่ยวให้งวดและเตรียมน้ำลงไป 
  • เคี่ยวไปราวๆ 1 ชั่วโมง ให้เติมเกลือและเติมส้มแขกลงไป เพิ่มความอร่อย โดยสูตรนี้ส้มแขกจะทำให้พะโล้ไม่เลี่ยนและยังเก็บรักษาไว้ได้นานอีกด้วย

 

 

 

 

 

🐣 อีกหนึ่งเมนูง่ายๆ ที่ทำได้ทุกวันกินได้แบบไม่มีเบื่อ

 

 

 

ไข่พะโล้

ที่มารูปภาพ : freepik

 

 

สำหรับพะโล้ปัจจุบันอาจจะหาทานแบบโบราณได้ยากมาก เพราะด้วยสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายมากขึ้น อีกทั้งยังมีเครื่องปรุงเมนูดังกล่าวแบบสำเร็จรูป ทำให้หลายคนมองข้ามการทำอาหารแบบโบราณซึ่งบางครั้งจะต้องใช้เวลานานพอสมควร กว่าจะได้เมนูอร่อยออกมา แต่สำหรับสูตรที่แนะนำไปหากมีเวลาสามารถลองทำได้เลย แถมรสชาติจะอร่อยและมีความแตกต่างจากสูตรที่หลายคนเคยชิมอีกด้วย

 

 

✨ ทั้งนี้คุณประโยชน์ของเมนูพะโล้คือ ระบบหมุนเวียนโลหิตจะทำงานได้ดีมากขึ้น จากเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ร้อน มีโปรตีน วิตามินและสังกะสี ซึ่งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมจึงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนชื่นชอบมาโดยตลอด

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ