แจกสูตรพะโล้แบบโบราณทั้งใต้และกลาง รับประกันความอร่อย
🐣 เช็กสูตร พะโล้ มีสูตรไหนน่าลองกันบ้าง
ที่มารูปภาพ : freepik
🐣 สูตรโบราณทางภาคกลาง
ที่มารูปภาพ : freepik
- ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ตามชอบ
- 3 เกลอโขกละเอียด (รากผักชี, พริกไทย, กระเทียม)
- หมูสามชั้นตามชอบ
- เครื่องพะโล้แบบไม้หรือผง (แบบไม้จะหอมกว่า)
- น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช
- น้ำตาลปี๊บ
- เกลือ
- น้ำเปล่า
ที่มารูปภาพ : pixabay
- ล้างไข่ให้สะอาดจากนั้นนำไปต้มให้สุก โดยจะจับเวลาเพื่อจำกัดความสุกของไข่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน เมื่อไข่สุกให้แช่น้ำเย็นเพื่อปอกเปลือก
- ตั้งกระทะรอให้ร้อนจากนั้นใส่น้ำมันลงไป เพื่อผัด 3 เกลอที่เตรียมเอาไว้ให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ซึ่งสามารถใส่ได้ตามความชอบระดับความหวาน
- เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและได้สีน้ำตาลเข้มจัด จากนั้นตามด้วยหมูสามชั้นที่หั่นเตรียมเอาไว้ ซึ่งผัดพอสุกเท่านั้น
- ต่อด้วยใส่ไข่ต้มที่ปอกแล้วและตามด้วยเครื่องพะโล้
- จากนั้นผัดให้ทุกอย่างเข้ากันจนได้ที่จึงเติมน้ำเปล่าลงไป และเคี่ยวให้งวด พร้อมใส่เกลือแต่งรสนิดหน่อยตามชอบ ยกลงพร้อมเสิร์ฟ
🐣 สูตรโบราณทางภาคใต้ (สงขลาและ 3 จังหวัด)
ที่มารูปภาพ : freepik
- ไข่ไก่หรือไข่เป็ด
- หมู 3 ชั้นหรือเนื้อไก่
- เกลือ
- น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าว (แบบแว่น)
- เครื่องพะโล้
- น้ำเปล่า
- ส้มแขก
- 3 เกลอโขกละเอียด (รากผักชี, พริกไทย, กระเทียม)
- น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช
ที่มารูปภาพ : pixabay
- ขั้นตอนแรกคือล้างไข่ให้สะอาดเพื่อเตรียมนำไปต้ม
- จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำและเติมเกลือเพื่อต้มไข่ให้สุก โดยจับเวลาเพื่อจำกัดระดับความสุกของไข่ เมื่อสุกแล้วพักไว้ในน้ำเย็น และปอกเพื่อเตรียมทำ
ที่มารูปภาพ : freepik
- จากนั้นตั้งกระทะและใส่น้ำมัน นำ 3 เกลอและเครื่องพะโล้แบบไม้ไปผัดให้หอม
- จากนั้นใส่น้ำตาลที่เตรียมเอาไว้ลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเป็นสีน้ำตาลเข้มได้ที่
- จากนั้นนำหมูหรือไก่ที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปผัดให้พอตึง
- จากนั้นนำไข่ที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไป เคี่ยวให้งวดและเตรียมน้ำลงไป
- เคี่ยวไปราวๆ 1 ชั่วโมง ให้เติมเกลือและเติมส้มแขกลงไป เพิ่มความอร่อย โดยสูตรนี้ส้มแขกจะทำให้พะโล้ไม่เลี่ยนและยังเก็บรักษาไว้ได้นานอีกด้วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น