วิธีทำหลนปลาเค็ม เมนูเครื่องจิ้มอร่อยรสเข้มหอมสมุนไพร
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
สวัสดีครับเพื่อน ๆ และพี่ป้าน้าอาทุกท่าน ตะโกขอส่งเมนูสุดท้ายสิ้นปี ในช่วงที่ฟ้าเปิดซึ่งสามารถทำการประมงได้ โดยปกติจะเป็นหน้ามรสุม แต่พายุก็ได้เห็นใจพวกเรา หยุดพักผ่อนมาได้ 2 วัน พวกเราพักผ่อนกันมาร่วมเดือนหนึ่งแล้ว หลังแทบเปื่อยแทบเน่า เพราะต้องนอนฟังเม็ดฝน ช่วงที่ลมจัดคลื่นสูง น้ำทะเลขุ่นไปด้วยโคลนและทราย ธรรมชาติก็จะลำเลียง สัตว์น้ำมามอบให้ตามฤดูกาล คล้ายกับเป็นโบนัสปลายปี ชาวเลรู้ดีว่า หลังฟ้าสงบ คลื่นเงียบแล้ว จะต้องใช้อุปกรณ์ชนิดใดในการจับสัตว์น้ำที่มีอยู่ชุกชุมในช่วงเวลานี้
อวน 3 หัวใหญ่ถูกยกขึ้นเรือเมื่อตอนสี่โมงเย็น พร้อมกับเสียงเครื่องยนต์ของเรือหางดังก้องชายหาด พร้อมกับเขม่าควันเหมือนกับจะบอกว่า ไม่ได้ใช้มาเป็นเวลานาน ห่างฝั่งออกไปร่วมสองชั่วโมง เป็นเวลาพลบค่ำ มีเพียงเสียงของน้ำที่ถูกลมพัดมาปะทะกราบเรือดังอยู่เป็นระลอก เห็นได้ถึงพรายน้ำที่ตามมาเป็นจังหวะ รีบแกะห่ออวนแล้วปล่อยอวนทั้ง 2 ปาก จมลงสู่ท้องทะเล เสร็จสิ้นก็สามทุ่มกว่า ๆ แล้วรีบเกี่ยวสายไฟพ่วงแบตเตอรี่เพื่อให้สว่าง ล่อปลาล่อหมึกให้เข้าไฟ จวบจนเที่ยงคืนเศษ น้ำเริ่มเปลี่ยน จึงได้ทำการกู้อวน รางวัลจากท้องทะเลที่มอบให้คืนนี้ พอที่จะขายได้เงินมาซื้อข้าวสารและน้ำมัน ปลาจวด จาระเม็ด กุ้งแชบ๊วย ลูกหมึกกระดอง กับหมึกที่ช้อนได้รวม ๆ แล้ว 10 กว่ากิโล ถูกดองในลังน้ำแข็ง แล้วรีบวิ่งเรือไปอีกหมาย หย่อนอวนลงไว้ทั้งหมด ทิ้งไว้ รอพรุ่งนี้ค่อยมากู้
ส่วนผสม หลนปลาเค็ม
- ปลาอินทรีเค็ม
- มะพร้าวขูด
- หอมแดง
- ตะไคร้
- กระเทียม
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลแว่น
- พริกชี้ฟ้า
วิธีทำหลนปลาเค็ม
แอบกลืนน้ำลายรัว ๆ เพราะส่วนตัวชอบกินปลาเค็มอยู่แล้ว โชคดีที่ยังมีปลาเค็มเหลืออยู่เดี๋ยวจะจับมาทำเมนูหลนปลาเค็มสักมื้อ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบรสเค็มลองเปลี่ยนมาทำเมนูหลนปลาอินทรีสดก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น