แจกสูตร ยำปูแป้นโบราณ รสแซ่บซี้ดดด
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
🦀🌶แซ่บอีหลี วันนี้เราจะพาไปทำเมนูโบราณแต่รสแซ่บเผ็ดถึงเครื่องสุดๆ กับ เมนู “ยำปูแป้นโบราณ” สูตรนี้น้ำยำอร่อยมากกก ปูแป้นเราเอามาดองน้ำปลากวนหอมๆ ด้วย เพิ่มความอร่อยไปอีก มีใครเคยกินปูแป้นบ้างทุกคนน เราชอบมากมีไข่ทุกตัวเลยยิ่งราดกับน้ำยำแซ่บๆ คือดีย์ไม่ไหวว เราทำไปคือน้ำลายไหลเลยย จดสูตรๆ วันหยุดลองไปทำกันน้าา
แจกสูตร ยำปูแป้นโบราณ รสแซ่บซี้ดดด
🦀ยำปูแป้นโบราณ
🥣วัตถุดิบ -ปูแป้น 1 โล -โซดา 1 ขวด -น้ำตาลปี๊ป 1 ชต. (สำหรับน้ำยำ) / 50 กรัม (สำหรับน้ำดอง) -มะนาว 2-3 ลูก -ตะไคร้ ตามชอบ -หอมแดง ตามชอบ -ขึ้นฉ่าย ตามชอบ -มะม่วง ตามชอบ -พริกแดงจินดา 7-10 เม็ด -น้ำปลา 2 ชต. (สำหรับน้ำยำ) / 150 ml (สำหรับน้ำดอง)
👩🏻🍳วิธีทำ 1.นำโซดาเทใส่ปูแป้น 2. นำไปแช่เย็นไว้ 30 นาที 3. เทน้ำเปล่าลงไป 4. เทน้ำปลาเพื่อกวน
👩🏻🍳วิธีทำ 5. ใส่น้ำตาลปี๊ป 6. กวนให้ละลายเข้ากัน 7. รอน้ำปลากวนเย็น เทใส่ปู 8. นำปูไปแช่เย็น 1-3 ช.ม.
👩🏻🍳วิธีทำ 9. แกะปูจัดลงจานไว้รอ 10. ทำน้ำยำเทน้ำปลาลงไป 11. ใส่น้ำตาลปี๊ป 12. บีบมะนาวลงไป
👩🏻🍳วิธีทำ 13. คนละลายให้เข้ากัน 14. ใส่พริกแดงซอย 15. ใส่หอมแดงซอย 16. ใส่ตะไคร้ซอย
👩🏻🍳วิธีทำ 17. ใส่มะม่วงซอยลงไป 18. ใส่ขึ้นฉ่ายลงไป 19. คลุกๆให้เข้ากัน 20. ตักราดปูพร้อมเสริฟ์
น้ำยำแซ่บๆหอมๆ ราดแบบจุใจกันไปเล้ยย😋
🦀ไข่ปูแน่นๆ เต็มคำ ใครชอบปูแป้นต้องจัดแล้วว!
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น