กุ้งราดซอสมะขาม เคี้ยวเด้งหวานหอมกับวิธีทำซอสเข้มข้น
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ส่วนผสม กุ้งราดซอสมะขาม
- กุ้งสด
- หอมแดงซอย
- น้ำมะขามเปียก
- เกลือ
- น้ำตาลแว่น
- น้ำปลา
- พริกทอด
วิธีทำกุ้งราดซอสมะขาม
► ส่งกุ้งขายแพเสร็จ ก็รีบบึ่งมาทำกับข้าว มีกุ้งเหลือเศษอยู่ราวครึ่งกิโล จับมาปอกเปลือกผ่าหลังแล้วสอดม้วนตามความงอของตัวกุ้ง
► นำกุ้งไปทอดหัวให้นานหน่อย ตัวกุ้งทอดแค่ผิวพอเหลือง กุ้งก็จะสุกพอดี
► หอมแดงซอยฝอยแล้วนำไปเจียวจนหอมกรอบ ถ้าต้องการเจียวในปริมาณมาก แนะนำให้ฝานซอยเสร็จแล้วนำไปผึ่งแดด ให้แดดช่วยระเหยน้ำในหอมออกไปบางส่วน แล้วจะเจียวจนเหลืองกรอบได้ง่ายกว่าเจียวสด ๆ
► น้ำมะขามเปียกคั้นแล้วนำไปเคี่ยวจนเริ่มข้น เติมเกลือ น้ำตาลแว่น และน้ำปลาเล็กน้อย เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลาย แล้วค่อย ๆ ชิมให้รสเปรี้ยวเบา ๆ มาก่อน เค็มและหวานตามมา ตามร้านอาหารมักจะเรียกซอสมะขาม ตั้งชื้อให้ดูเก๋ แต่แท้จริงแล้วก็น้ำมะขามเปียกราดไข่ลูกเขยดี ๆ นี่เอง
► นำน้ำที่เคี่ยวได้ที่ราดลงบนตัวกุ้ง โรยหอมเจียวกับพริกทอด
► ตักเนื้อกุ้งมาชิม จะได้ความเหนียวเพิ่มขึ้นจากเดิม มีความหอมเกรียมจากการทอด มีรสเปรี้ยวจากมะขาม รสหวานจากน้ำตาลที่เคลือบตัวกุ้งไว้ เนื้อกุ้งเมื่อเคี้ยวจนแตกรับรู้ได้ถึงความหวานของเนื้อ
► ใครชอบหัวกุ้ง เริ่มเคี้ยวจะมีกลิ่นกุ้งอบอวลปาก ยิ่งเคี้ยวก็เริ่มสากเปลือกที่หัว หากดึงเปลือกหุ้มที่หัวออกก็จะได้ความอร่อยเพิ่มขึ้น
► ตะโกน้อยฟาดกุ้งไป 4-5 ตัว ปากก็พร่ำแต่กุ้ม กุ้ม กุ้ม
► กับข้าวมีหวานอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะจะเลี่ยนเกินไป ตะโกแถมให้กับเมนูกุ้งผัดพริกแกง เครื่องแกงเหลือจากผัดเผ็ดวันก่อน นำมาผัดกับน้ำมันจนหอมแล้วจาม ใส่กุ้งลวกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตัดน้ำตาลปลายช้อน ใส่ถั่วฝักยาว พริก และใบมะกรูดจากสวนข้างบ้าน แล้วรีบปิดไฟ
► ไข่เป็ดในเล้าเอามาทำไข่ดาว
► พริกน้ำปลากระเทียมช่วยให้ไข่ดาวอร่อยขึ้น ผัดพริกแกงทางใต้มีความเผ็ดเร่าร้อน ยิ่งเคี้ยวเนื้อกุ้งก็ยิ่งเพิ่มความเผ็ด ข้าวสวยร้อน ๆ ก็เช่นกัน พาเอาความเผ็ดทวีขึ้น ไข่ดาวกับพริกน้ำปลาพอช่วยคลายเผ็ดลดลง
เมนูกุ้งราดมะขามเปียก ขั้นตอนทำไม่ยุ่งยาก แถมทำเองได้ปริมาณเยอะและราคาไม่แรง เมนูนี้เด็ก ๆ กินได้ ผู้ใหญ่อย่างเราก็อยากกินด้วยนะเนี่ย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น