น้ำพริกเผา สูตรใส่กุ้งแห้งหอมอร่อยเผ็ดร้อนสไตล์โฮมเมด
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
นั่นแน่ ! อยากแซ่บล่ะสิ เมนูน้ำพริกเผา สูตรอาหารไทยใส่กุ้งแห้ง สีสันจัดจ้านรสเผ็ดร้อน เอาไปปรุงอาหาร คลุกข้าว หรือทาขนมปังก็อร่อยเลิศ
สวัสดีครับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ตะโกห่างหายไปร่วมเดือนเต็ม ๆ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงมรสุมที่เริ่มเข้าฤดูแบบเต็มตัว เรือเล็กที่ออกหากินชายฝั่งไม่สามารถทำการประมงได้ ทั้งลมที่หอบเอาผิวน้ำยกตัวสูงเป็นคลื่นใหญ่ ทั้งฝนที่ตกจากฟ้าแบบหนาเม็ดตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ทำให้ชาวเรือต้องหยุดในช่วงต่อจากนี้อีกราว 3 เดือน ยามที่ไม่มีปูปลาให้หากิน ตะโกก็ต้องเตรียมน้ำพริกเก็บไว้กินได้นานหลายวัน อีกทั้งยังต้องเดินทางไกล จึงจำใจต้องตระเตรียมน้ำพริก ถึงแม้ว่าจะลำบากในการเตรียมเครื่องก็จำต้องยอมทน
น้ำพริกเผา ชื่อนี้คนไทยต่างรู้จักดี สามารถใช้ปรุงอาหารได้หลากหลาย หรือคลุกข้าวก็สามารถกินได้ทันที แต่น้อยครอบครัวนักที่มักจะทำเก็บไว้กิน เพราะไม่สะดวก เสียเวลา สู้ไปซื้อแบบสำเร็จรูปกินจะดีกว่า แต่ตะโกเป็นคนชอบความท้าทาย เพราะถ้าไม่ได้ลงมือทำเอง ก็ไม่เคยซื้อแบบสำเร็จรูป เพราะมันต่างกันมาก มีความหอมอร่อยแบบโฮมเมด ใครได้ชิมเป็นติดใจ อร่อยแค่ไหนเดี๋ยวไปดูกัน
ส่วนผสม น้ำพริกเผา
- พริกแห้งใหญ่ 5 ขีด
- พริกขี้หนูแห้ง 1 ขีด
- หอมแดง 6 ขีด
- กระเทียม 6 ขีด
- กุ้งแห้ง 2 ขีด
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- เกลือ
วิธีทำน้ำพริกเผา
► เริ่มจากเตรียมพริกที่สมาชิกท่านหนึ่ง (กัมบอล) ส่งมาให้ เป็นพริกแห้งใหญ่สีสวย ตะโกใช้พริกแห้งใหญ่ราว 5 ขีด พริกขี้หนูแห้ง 1 ขีด หอมแดง 6 ขีด กระเทียม 6 ขีด กุ้งแห้ง 2 ขีด นำพริกไปทอดไล่ความชื้นออกก็จะมีกลิ่นหอมเหมือนหอมแดงและกระเทียม
► บางคนจะนำไปคั่วไม่ใช้วิธีทอด ตะโกว่าความหอมมันจะมีน้อย สู้เอาไปทอดจะหอมกว่า
► กุ้งแห้งไม่ต้องทอด แค่เอาไปปั่น หลังจากนั้นก็เอาพริก หอมแดง และกระเทียมที่ทอดไว้ลงปั่นต่อ เติมน้ำมันที่ใช้ทอดลงไปหน่อยเพื่อให้ปั่นได้ จากนั้นเอาลงกระทะผัดให้เข้ากัน กลิ่นจะหอมมาก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือ จะไม่ใช้น้ำปลาเพราะจะมีกลิ่นคาว ชิมให้ได้รสที่ชอบ แล้วตั้งไว้ให้เย็น ใส่ถุงแพ็ก ใส่ขวดโหล หรือกระปุก เก็บไว้ได้นาน
► น้ำพริกเผาเสร็จ ก็ลองเทสต์ด้วยการเอามาผัดกับหมึก โดยตั้งกระทะเจียวกระเทียมจนหอม ใส่น้ำพริกเผาลงไป ใส่หมึก ปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อย เร่งไฟใส่ผัก หมึกเริ่มตึง ก็ปิดไฟเสิร์ฟใส่จาน
► ทอดปลาสลิด ต้มไข่กินคู่กับน้ำพริกเผา เอาข้าวสวยร้อน ๆ มาคลุกเคล้า แล้วแนมด้วยปลาสลิดเค็มอ่อน ๆ
► ไข่ต้มกินคู่กับน้ำพริกเผา กินแล้วนึกถึงตอนเป็นเด็ก ความหอมของน้ำพริกเผาที่ปรุงเองจะมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์
► ยามที่จากบ้านมาต่างเมือง อาหารการกินแสนยากลำบาก จำต้องแพ็กใส่ห่อไว้กิน หิวยามไหน จับมาทาขนมปัง หรือเอามันฝรั่งมาจิ้มกิน ก็พอบรรเทาให้หายหิวได้
นานแล้วที่ไม่ได้กินเมนูน้ำพริกเผาเลย โดยเฉพาะเมนูผัดพริกเผาทะเลสุดโปรด หรือขนมปังทาน้ำพริกเผายามเช้า ในเมื่อวันนี้ว่างมากก็หาเรื่องเข้าครัวทำน้ำพริกเผาเลยดีกว่า ฮา ๆ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น