แจกสูตร “ขนมเล็บมือนางหรือขนมด้วง” ขนมไทยโบราณ เนื้อเหนียวนุ่ม หนุบหนับ หอมหวานอร่อย
แจกสูตร “ขนมเล็บมือนางหรือขนมด้วง”
ขนมไทยโบราณ เนื้อเหนียวนุ่ม หนุบหนับ
หอมหวานอร่อย
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2½ ถ้วย
แป้งมัน 1 ถ้วย
หัวกะทิ ½ ถ้วย
น้ำเดือด ½ ถ้วย
มะพร้าวขูด 3 ถ้วย
สีผสมอาหาร
ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำตาลโรยหน้า
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
งาขาวคั่ว 100 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันผสมเข้าด้วยกัน ใส่น้ำกะทิลงนวด หยอดสีผสมอาหารลงเล็กน้อย แล้วเติมน้ำเดือดทีละน้อย นวดพอให้ปั้นขนมเป็นลูกกลมเล็กๆ ได้ คลึงให้เป็นเส้นยาวๆ ปลายแหลมสองข้าง ทำจนหมดแป้ง
2.นำแป้งที่ปั้นแล้วนึ่งบนลังถึงที่รองด้วยผ้าขาวบาง นึ่งจนขนมสุกประมาณ 10-15 นาที เสร็จแล้วนำมาคลุกกับมะพร้าวขูด
3.เตรียมน้ำกะทิ โดยผสมหัวกะทิ เกลือ และแป้งมันเข้าด้วยกัน คนให้ละลาย ยกตั้งไฟอ่อนๆ กวนพอเดือด ยกลง
4.เตรียมน้ำตาลโรยหน้า โดยผสมน้ำตาลทราย งาขาวคั่ว และเกลือป่น เข้าด้วยกัน
5.เวลารับประทานตักขนมใส่จาน ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ แล้วโรยหน้าด้วยน้ำตาลโรยหน้า
ที่มา https://tvnewslife.com/11331/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น