แจกสูตร “ขนมเล็บมือนางหรือขนมด้วง” ขนมไทยโบราณ เนื้อเหนียวนุ่ม หนุบหนับ หอมหวานอร่อย

 

แจกสูตร “ขนมเล็บมือนางหรือขนมด้วง”

ขนมไทยโบราณ เนื้อเหนียวนุ่ม หนุบหนับ

หอมหวานอร่อย

ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 2½ ถ้วย
แป้งมัน 1 ถ้วย
หัวกะทิ ½ ถ้วย
น้ำเดือด ½ ถ้วย
มะพร้าวขูด 3 ถ้วย
สีผสมอาหาร
ส่วนผสมน้ำกะทิ

หัวกะทิ 1 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำตาลโรยหน้า

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
งาขาวคั่ว 100 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันผสมเข้าด้วยกัน ใส่น้ำกะทิลงนวด หยอดสีผสมอาหารลงเล็กน้อย แล้วเติมน้ำเดือดทีละน้อย นวดพอให้ปั้นขนมเป็นลูกกลมเล็กๆ ได้ คลึงให้เป็นเส้นยาวๆ ปลายแหลมสองข้าง ทำจนหมดแป้ง

2.นำแป้งที่ปั้นแล้วนึ่งบนลังถึงที่รองด้วยผ้าขาวบาง นึ่งจนขนมสุกประมาณ 10-15 นาที เสร็จแล้วนำมาคลุกกับมะพร้าวขูด

3.เตรียมน้ำกะทิ โดยผสมหัวกะทิ เกลือ และแป้งมันเข้าด้วยกัน คนให้ละลาย ยกตั้งไฟอ่อนๆ กวนพอเดือด ยกลง

4.เตรียมน้ำตาลโรยหน้า โดยผสมน้ำตาลทราย งาขาวคั่ว และเกลือป่น เข้าด้วยกัน

5.เวลารับประทานตักขนมใส่จาน ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ แล้วโรยหน้าด้วยน้ำตาลโรยหน้า

ที่มา https://tvnewslife.com/11331/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ