วิธีทำ “ขนมดอกจอก” กรอบอร่อย ไม่อมน้ำมัน ทำง่าย
วิธีทำ “ขนมดอกจอก” กรอบอร่อย ไม่อมน้ำมัน
ทำง่าย
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
แป้งมัน 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำปูนใส 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
งาขาวคั่ว ตามชอบ
งาดำคั่ว ตามชอบ
น้ำมันบัว 1 ลิตร
วิธีทำ
1.ผสมแป้งโดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ผสมงาขาวและงาดำลงไป คนให้ทั่ว
3.ตั้งกระทะเทน้ำมันให้ท่วม รอให้ร้อน
4.นำแม่พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอกลงไปแช่ในน้ำมันให้แม่พิมพ์มีความร้อน
5.นำแม่พิมพ์ลงไปจุ่มกับแป้งแล้วนำไปทอด เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วแกะแม่พิมพ์ออก ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จานหรือกล่องพลาสติกก็ได้ค่ะ
ที่มา https://tvnewslife.com/11491/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น