วิธีตำน้ำพริกกะปิ หอมเครื่องกะปิ รสชาติดี คลุกข้าวอร่อย


 

วิธีตำน้ำพริกกะปิ หอมเครื่องกะปิ รสชาติดี คลุกข้าวอร่อย

น้ำพริกกะปิเป็นน้ำพริกที่เราจะเห็นได้บ่อยๆอยู่บนโต๊ะอาหารในบ้ า น เมนูน้ำพริกนั้นได้มีอย่างหลากหลายรสชาติที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับน้ำพริกกะปินี้ เป็นน้ำพริกที่หลายๆคนชื่นชอบมีความหอมของกะปิของเครื่องปรุงที่เราได้ปรุงรสชาติใส่ลงไป นำมาคลุกข้าวสวยร้อนๆทานคู่กับไข่เจียว ปลาทอดเมนูอื่นๆก็เป็นอะไรที่เข้ากันเป็นอย่างมาก และมีรสชาติของความเผ็ด ความเปรี้ยว ความเค็ม ความหวานที่กำลังดี

ท่านใดที่ชื่นชอบแล้วอยา กที่จะลงมือเข้าครัวตำน้ำพริกกะปิทานเอง สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรการทำที่ไม่ยากเลย สิ่งที่จำเป็นจะต้องมีในสูตรนี้วัตถุดิบเครื่องปรุงต่างๆจะต้องเตรียมให้พร้อม และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ กะปิชั้นดี

ส่วนประกอบของการทำน้ำพริกกะปิ

กะปิอย่างดี หมายถึงกะปิที่ไม่มีรสชาติของความเค็มที่เกินไป กะปิที่เก็บไว้นานวันจะมีความเค็มที่เพิ่มมากขึ้น มีความแข็งและมีความแห้งไม่เหมาะที่จะนำมาทำในเมนูน้ำพริกกะปินี้ จะต้องเลือกเป็นกะปิที่เพิ่งซื้อมาใหม่ๆและมีกลิ่นที่ไม่เหม็น

พริกขิ้ห นูสวน จะหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ให้เลือกเม็ดที่มีความสดใหม่ ไม่แห้ง หากเราเลือกพริกที่ไม่ดีนั้นจะทำให้น้ำพริกไม่อร่อย

มะเขือพวง แน่นอนว่าเราจะต้องใส่ในน้ำพริกกะปินี้เป็นสิ่งที่คู่กับน้ำพริกกะปิ และมะเขือพวงนั้นจะต้องเป็นมะเขือพวงที่มีความสด มีความกรอบ และไม่ขมมาก ให้สังเกตได้จากสีที่เข้มจนเกินไปแสดงว่าแก่แล้ว ไม่เหมาะที่จะนำมาทานคู่กับน้ำพริกกะปิ ควรเลือกขนาดลูกที่กำลังดี สีไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไป

ในส่วนของน้ำตาลปี๊บก็เป็นเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้ เพราะจะช่วยเพิ่มรสชาติของความหอมหวานให้กับเมนูน้ำพริกกะปิในถ้วยนี้

กระเทียม โดยตามปกติแล้วกระเทียมกลีบใหญ่จะมีความหอมที่น้อยกว่ากระเทียมกลีบเล็ก หากเป็นไปได้ให้เลือกกระเทียมกลีบเล็กจะมีความพหอมที่มากกว่าแต่จะมีความฉุนที่น้อยกว่า จะช่วยเพิ่มรสชาติของความอร่อยให้กับเมนูน้ำพริกถ้วยนี้ได้

มะนาว ให้เลือกลูกที่มีน้ำมากๆไม่อ่อนจนเกินไป เพราะจะทำให้รสชาติขม เวลาที่บีบน้ำมะนาวไม่ให้เม็ดปนกับน้ำพริกลงไป เพราะจะทำให้ขมและเสียรสชาติของอาหารไปได้ วิธีการบีบน้ำมะนาวให้มีน้ำออกมามากๆ จะทำการคลึงลูกมะนาวให้นุ่มๆก่อนปาด และทำการบีบน้ำมะนาวลงไป

หอมแดง จะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความหอมและความสมบูรณ์รสชาติของน้ำพริกในถ้วยนี้ได้ ในอาหารต่างๆนั้นมักจะใช้หอมแดงควบคู่ไปกับหลายเมนู เป็นเครื่องเทศที่จะต้องมีคู่ติดครัวเอาไว้ขาด กันไม่ได้เลย

ขั้นตอนการทำน้ำพริกกะปิ

1 เมื่อได้เตรียมเครื่องต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนในการทำ น้ำพริกกะปิกันได้เลย ทำการโขลกหรือตำกุ้งแห้งที่เตรียมเอาไว้ในการใส่น้ำพริก เมื่อทำเสร็จแล้วให้ตักใส่ถ้วยเตรียมรอไว้

2 ปอกกระเทียมแล้วนำมาโขลก จากนั้นตามด้วยของหอมแดงและตามด้วยพริกใส่ลงไป ค่อยๆใส่ลงไปทีละอย่างเพื่อส่วนผสมจะได้ละเอืยดและเข้ากัน สุดท้ายให้ใส่มะเขือพวงตามลงไปแล้วโขลกพอประมาณพอมะเขือแตก ให้น้ำพริกซึมเข้าไปได้ เมื่อเรารับประทานจะได้มีความกลมกล่อมและได้รสชาติมากยิ่งขึ้น

3 ใส่กะปิตามลงไปบี้ให้เข้ากัน บีบน้ำมะนาวตามลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติของความเปรี้ยว และให้ใส่น้ำต้มสุกพอประมาณพอให้มีน้ำเล็กน้อย ตามด้วยกุ้งแห้งที่เราได้เตรียมเอาไว้ก่อนหน้านี้ใส่ลงไปได้เลยคลุกเคล้าให้เข้ากัน

4 ขั้นตอนทำมาปรุงรสชาติได้ตามความชอบใส่น้ำตาลปี๊บ โรยด้วยมะเขือพวง คนให้เข้ากันและชิมรสชาติดู หากยังไม่เผ็ด ก็สามารถตำพริกแล้วใส่เพิ่มเข้าไปได้

5 เมื่อได้รสชาติความอร่อยถูกใจดีแล้วตักใส่ถ้วยแล้วนำมาเสิร์ฟคู่กับผักต่างๆที่ได้เตรียมเอาไว้ ทอดไข่เจียว ไข่ต้ม ปลาทอด คลุกกับข้าวสวยร้อนๆทานกันได้อร่อยทั้งครอบครัวกันเลย จะให้รสชาติที่มีความเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวานได้อย่างถูกใจและที่สำคัญมีความหอมของกะปิ มีความกลมกล่อมและได้ความสะอาด ทานได้อย่างมั่นใจ

เรียบเรียง : hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ