แจกการทำ 2 สูตร กรอบมากไม่เหนียว หอมสุดๆไม่อมน้ำมัน
แจกการทำ 2 สูตร กรอบมากไม่เหนียว หอมสุดๆไม่อมน้ำมัน
สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานก๋วยเตี๋ยวบ่อยๆก็มักจะมีกับแกล้มที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ กากห มูนั่นเอง ที่มีความกรอบ มีความหอม นำมาทานกับก๋วยเตี๋ยว เพิ่มรสชาติที่อร่อยและเข้ากันได้เป็นอย่างดี
หากใครที่ชื่นชอบแล้วอยา ก ที่จะลองทอด กากห มูเอาไว้ทานเอง เพราะเวลาที่เราซื้อตามร้านนั้น ไม่นานก็มีความเหนียว หรือบางร้านก็อมน้ำมัน นำมาทานแล้วไม่อร่อยไม่ได้รสชาติที่ถูกใจ เปลี่ยนจากซื้อมาเป็นทำทานเองก็ง่ายเช่นกัน เราตามมาดูกันเลย เราได้มีทั้ง 2 สูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านกัน สะดวกทำตามสูตรไหนก็สามารถที่จะเก็บสูตรนั้นเอาไว้ทำตามกันได้
วิธีทำกาก ห มูแสนง่าย
1 หนังห มู ติดมันนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ปริมาณจะมากหรือจะน้อยเลือกทำได้ตามความต้องการ จากนั้นเรานำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี ใส่น้ำส้มสายชูลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วไม่ต้องเยอะมาก หากเราใช้ประมาณ 2 กิโลกรัมก็ให้ใส่น้ำส้มสายชูประมาณ 3 ส่วน 4 ช้อนโต๊ะ
2 เมื่อได้ทำการคลุกเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำหนังห นูเทใส่ลงไปในกระทะได้เลยโดยตั้งไฟกลางๆไม่ต้องใส่น้ำมัน ให้เราคนอยู่เรื่อยๆน้ำมันจะออกมาเอง จะมีความสุกและมีสีเหลืองที่เท่าๆกัน เจียวไปเรื่อยๆจนน้ำมันเริ่มออกและสังเกตได้ว่าน้ำมันเริ่มแตกจากหนังห มู จะมีความกระเด็น แต่ไม่ต้องกลัวไป ให้ปิดไฟตักขึ้นเอาไว้บนตะแกรงเป็นเวลานาน 3 ชม. ส่วนน้ำมันที่อยู่ในกระทะนั้นไม่ต้องทิ้ง
3 เมื่อครบเวลา 3 ชม.แล้วน้ำมันที่อยู่ในกระทะ เปิดไฟโดยใช้ไฟแรงกว่าเดิม เมื่อน้ำมันร้อนที่ เทหนังห มูใส่ตามลงไปทอดครั้งที่ 2 คนอยู่เรื่อยๆจะเริ่มมีความสุกเริ่มพองและเราจะได้ยินเสียงแตก แล้วค่อยๆเริ่มมีสีที่เหลืองขึ้น เมื่อมีสีเหลืองสวยงามพองขึ้นเต็มที่ดีแล้วก็เป็นอันเสร็จ ปิดไฟตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้คลายความร้อนจนเย็นสนิท นำมาทานคู่กับอาหารได้เลย
สูตรที่ 2 หอมมัน ทำง่าย
วัตถุดิบ
– มันห มูแข็ง หรือสามชั้นแบบไม่ติดหนัง หั่นเต๋า
– น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
– กระเทียมปอกเปลือก 100 กรัม ทุบพอแหลก
– เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1 นำมันห มูที่ได้ทำการล้างและหั่นเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในกระทะ เทน้ำเปล่าตามลงไปเปิดไฟให้แรงสุด ทำการเคี่ยวจนน้ำมันออกมาให้ได้มากที่สุด ตั้งไฟไปเรื่อยๆจนเดือดและเมื่อเดือดดีแล้วเราจะเห็นได้ว่าน้ำเป็นสีขาวขุ่นๆ และน้ำมันจะค่อยๆใสขึ้น เมื่อเริ่มมีความใสขึ้นให้เบาไฟเป็นระดับปานกลาง
2 และทำการเจียวต่อไปเรื่อยๆจนกากห มูเริ่มเป็นสีเหลืองเริ่มใกล้ๆกรอบและมีความแห้ง แล้วให้ใส่กระเทียมทุบตามลงไป เจียวจนเป็นสีเหลืองทองมีความกรอบที่กำลังดีและกระเทียมมีความเหลืองกรอบไปพร้อมๆกัน จากนั้นให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันในทันที
3 เมื่อสะเด็ดน้ำมันดีแล้วโรยเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย ทำการคลุกเคล้าให้ทั่ว วางพักไว้ให้หายร้อนเก็บลงไปในกระปุกที่มีฝาปิด สามารถที่จะเก็บเอาไว้ได้นาน ยังคงความกรอบไม่เหนียวและไม่อมน้ำมัน
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น