ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ ปลาทู ไข่ต้ม
ส่วนผสม
- ข้าวสวย 3 ทัพพี
- น้ำพริกกะปิ 40 กรัม
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำตาล เล็กน้อย
- กากหมู ตามชอบ
- เครื่องเคียง
- ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด 2 ฟอง
- ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
- แตงกวา 2 หัว
- มะนาว 1 ลูก
ขั้นตอน
ต้มไข่ตามความสุกที่ชอบ สุกแล้วปอกเปลือก พักไว้
นำปลาทูไปทอดกรอบ พักไว้ให้หายร้อน แกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช เมื่อน้ำมันร้อน ลดเป็นไฟกลาง ใส่น้ำพริกกะปิลงไปผัด ผัดจนออกข้นนิดๆ
หรี่เป็นไฟเบาสุด ใส่ข้าว น้ำตาล ซีอิ๊วขาว กากหมู จากนั้นเร่งไฟแรง ผัดให้เข้ากัน
จัดข้าวใส่จาน เสิร์ฟพร้อมปลาทู ไข่ต้ม แตงกวา และมะนาว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น