ซุปเยื่อไผ่ซี่โครงอ่อน
ซุปหอมมาก รสธรรมชาติจากวัตถุดิบ ซี่โครงอ่อนจะนิ่มเคี่ยวได้ทั้งกระดูกอ่อนเลย 😋
ส่วนผสม
- ซี่โครงอ่อน 700 กรัม
- กระเทียม 5 กลีบ
- เยื่อไผ่ 50 กรัม
- เก๋ากี้ 10 กรัม
- เห็ดหอม 5 ดอก
- ดอกไม้จีน 10 กรัม
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ
ขั้นตอน
แช่เห็ดหอมในน้ำสะอาดข้ามคืนเลยยิ่งดี
ทำความสะอาดซี่โครงอ่อนด้วยการถูเกลือ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ต้มน้ำจนเดือด แล้วใส่ซี่โครงอ่อนลงหม้อ ต้มจนเดือดอีกรอบ แล้วเบาไฟ ใส่เกลือนิดหน่อย ตามด้วยกระเทียมบุบๆ เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วดับไฟ เก็บแช่เย็นข้ามคืน
พอเช้ามา.. แช่เก๋ากี้ไว้กับดอกไม้จีน พอดอกไม้จีนนิ่มนิดๆ เอามาผูกปม แช่น้ำต่อรอไปก่อน ต่อด้วยการล้างเยื่อไผ่ 1 รอบ แช่น้ำไว้ประมาณ 5 นาที แล้วบีบน้ำออกให้หมด
ส่วนน้ำซุปเมื่อคืน ต้มเดือดอีกรอบ แล้วเบาไฟ ใส่เห็ดหอมที่แช่ไว้พร้อมน้ำที่แช่เลยซุปจะยิ่งหอมมาก
ตามด้วยเก๋ากี้ ดอกไม้จีน และเยื่อไผ่ สามส่วนนี้เอามาแต่เนื้อ ไม่เอาน้ำเลย ต้มไฟอ่อนจนน้ำเดือด แล้วชิมรส ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว ชิมรสจนพอในแล้วจัดลงชาม..กินได้😋
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น