ข้าวหมกไก่
ส่วนผสม
- ส่วนผสมข้าวหมกไก่
- น่องไก่หรือสะโพกไก่ 500 กรัม
- ผงสำหรับทำข้าวหมกไก่ โลโบ้ 1 ซองย่อย
- นมสด หรือ กะทิ 1-2 ช้อนชา
- ข้าวสาร 300 กรัม
- ขิง 1/2 หัว
- รากผักชี 5 ราก
- ส่วนผสมน้ำซุป
- น้ำเปล่า 500 มล
- หัวไชเท้า 1/2 หัว
- ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- ต้นหอมซอยสำหรับตกแต่ง
- น้ำจิ้มซีฟู้ดตามชอบ
- หอมเจียวสำเร็จรูป
- แตงกวาเล็กน้อย
ขั้นตอน
นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป ใส่เครื่องปรุงและหัวไชเท้า ต้มประมาณ 30-60 นาทีจนหัวไชเท้าสุกนิ่ม
ล้างไก่ให้สะอาด พักให้แห้ง จากนั้นเทผงโลโบ้ ลงคลุกกับไก่ให้เข้ากัน เติมนมสดหรือกะทิ พักไว้อย่างน้อย 15 นาที
ร้านข้าวสารซาวน้ำให้สะอาด เทข้าวสารลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าประมาณ 1.1-1.5 ขีดของหม้อหุงข้าว ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับขนาดของไก่ ถ้าไก่ชิ้นใหญ่ให้ลดปริมาณน้ำลง
นำไก่วางลงในหม้อหุงข้าว คลุกข้าวสารกับไก่ให้เข้ากัน วางขิงและรากผักชีบนข้าว หุงประมาณ 50 - 70 นาที (หม้อหุงข้าวคอมพิวเตอร์ ใช้โปรแกรมหุงข้าว Mixed Rice)
เมื่อข้าวสุก ตักไก่ออก ใช้ทัพพีคนข้าวให้เข้ากัน ทิ้งข้าวไว้ในหม้อหุงข้าวให้ระอุ ประมาณ 10 นาที
เสิร์ฟพร้อมหอมเจียว ต้นหอมซอย น้ำซุป น้ำจิ้มซีฟู้ด และ แตงกวา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น