ข้าวมันไก่นุ่มๆ ในหม้อหุงข้าว
ทำง่ายๆ แป๊บเดียวได้กิน 😋
สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่แซ่บ ดูได้ในโปรไฟล์นะ
ส่วนผสม
- เนื้อน่องติดสะโพก 2 ชิ้น
- ตับไก่ 2 พวง
- เลือดไก่ 1 ก้อน
- ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 6 กลีบ
- ซุปก้อน 1 ก้อน
- ขิงแก่ 1 แง่งกลางๆ
- รากผักชี 2 ราก
- พริกไทยดำ 10 เม็ด
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักเคียงเช่น แตงกวา ผักชี
ขั้นตอน
ล้างเนื้อไก่ด้วยการถูเกลือให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
สับเป็นชิ้นใหญ่ สับเพื่อให้เนื้อไก่สุกง่ายและน้ำจากกระดูกไก่จะช่วยเพิ่มรส
ขิงแก่ รากผักชี พริกไทยดำ ทุบๆ แค่พอแตก
เจียวกระเทียมแค่พอเหลือง หอม
ล้างซาวข้าวด้วยน้ำสะอาดในหม้อข้าว ใส่กระเทียมเจียวลงไปในข้าว พร้อมน้ำมันกระเทียมเจียว คลุกให้ทั่วข้าวแล้วใส่ขิงแก่ รากผักชี พริกไทย ซุปก้อน (บี้ๆ กระจายให้ทั่ว) น้ำมันหอย และเนื้อไก่ลงไปในหม้อข้าว เติมน้ำปริมาณปกติ กดหุงข้าวปกติ
ต้มน้ำในหม้อเพื่อต้มลวกเลือดไก่ และตับไก่ ความสุกตามชอบ
หม้อข้าวเตือนสุก ให้เอาทัพพีคดคลุกข้าวในหม้อให้กลับทั่วหม้อ ทิ้งพักไว้อีกประมาณ 10 นาที ตักข้าวจัดจาน สับไก่เป็นชิ้นสวยงาม พร้อมเลือดและตับ เคียงด้วยผักแกล้มตามชอบ..กินได้ 😋
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น