ข้าวต้มโบราณทรงเครื่อง
วิธีทำแบบมีเทคนิคของคนโบราณ ชอบอ่ะ 😍
ส่วนผสม
- ข้าวสารหุง 1 ถ้วย
- น้ำซุป 1 ลิตร
- เห็ดหอม 5 ดอก
- หมูสามชั้นสไลซ์ 4 เส้น
- หมูบด 100 กรัม
- ยอดคะน้า 6 ต้น
- กระเทียม
- รากผักชี
ขั้นตอน
แช่เห็ดหอมข้ามคืน พอเช้านำมาเคี่ยวกับน้ำซุปพร้อมน้ำแช่เห็ด พอน้ำเดือดใส่ยอดคะน้าหั่นลงไปเคี่ยวเรื่อยๆ
หั่นหมูสามชั้นสไลซ์เป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำไปเจียวให้น้ำมันหมูออก สามชั้นเริ่มเกรียม แล้วตำกระเทียมรากผักชี ลงไปเจียวกับหมูจนกระเทียมเหลืองทอง ตักแต่เนื้อออกพักไว้ ให้เหลือน้ำมันหมูในกระทะ
ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุกหอม ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และเกลือ แล้วใส่ข้าวสุกแช่เย็นลงไปผัดคลุกให้ทั่ว แล้วเทน้ำซุปเห็ดหอมลงในกระทะที่ผัดข้าว เคี่ยวจนเดือด ข้าวบานนิ่ม แล้วเทลงชาม
จัดหน้าชามด้วย สามชั้นที่เจียวไว้ พูนๆ เลย โรยผักชีและพริกไทย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น