ข้าวต้มโบราณทรงเครื่อง

 

วิธีทำแบบมีเทคนิคของคนโบราณ ชอบอ่ะ 😍

#imademeals

 1 ชม.

ส่วนผสม

 2-4 เสิร์ฟ
  1. ข้าวสารหุง 1 ถ้วย
  2. น้ำซุป 1 ลิตร
  3. เห็ดหอม 5 ดอก
  4. หมูสามชั้นสไลซ์ 4 เส้น
  5. หมูบด 100 กรัม
  6. ยอดคะน้า 6 ต้น
  7. กระเทียม
  8. รากผักชี

ขั้นตอน

  1. แช่เห็ดหอมข้ามคืน พอเช้านำมาเคี่ยวกับน้ำซุปพร้อมน้ำแช่เห็ด พอน้ำเดือดใส่ยอดคะน้าหั่นลงไปเคี่ยวเรื่อยๆ

  2. หั่นหมูสามชั้นสไลซ์เป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำไปเจียวให้น้ำมันหมูออก สามชั้นเริ่มเกรียม แล้วตำกระเทียมรากผักชี ลงไปเจียวกับหมูจนกระเทียมเหลืองทอง ตักแต่เนื้อออกพักไว้ ให้เหลือน้ำมันหมูในกระทะ

  3. ใส่หมูสับลงไปผัดจนสุกหอม ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และเกลือ แล้วใส่ข้าวสุกแช่เย็นลงไปผัดคลุกให้ทั่ว แล้วเทน้ำซุปเห็ดหอมลงในกระทะที่ผัดข้าว เคี่ยวจนเดือด ข้าวบานนิ่ม แล้วเทลงชาม

  4. จัดหน้าชามด้วย สามชั้นที่เจียวไว้ พูนๆ เลย โรยผักชีและพริกไทย

  5. สามชั้นที่เจียวไว้จะกรอบจนหนังแข็ง เพราะฉะนั้นเวลาจะกิน ต้องคลุกทุกอย่างในชามให้เข้ากันแล้วรอแป๊บนึง ตัวสามชั้นเจียวจะดูดซึมรสชาติและนิ่มลง พอกัดเข้าไปจะกรอบนิดๆ มีความหอมของน้ำมันหมูและน้ำซุป ส่วนของข้าวและหมูสับก็หอมนุ่ม แต่ไม่เละ ยอดคะน้าก็นุ่มมาก เป็นเทคนิคเล็กๆ แต่ได้ผลที่ต่างกันอย่างชัดเจนเลย

    ข้าวต้มโบราณทรงเครื่อง ❤ วิธีทำสูตร 5 รูป
#imademeals
สูตรโดย
#imademeals

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ