กะหล่ำปลีตุ๋นเนื้อสับ

 

กะหล่ำปลีตุ๋นเนื้อสับเป็นแกงจืดที่อร่อยหอมหวานจากทั้งกะหล่ำปลีและเนื้อวัวค่ะ

 1ชม.ครึ่ง​

ส่วนผสม

 4คน
  1. กะหล่ำปลี 1 หัวใหญ่ (ที่ใช้ 9 ขีดค่ะ)​
  2. เนื้อสับ 6 ขีด
  3. กระเทียม 1/2 ถ้วยตวง
  4. พริกไทยดำ 1 ช้อนชาครึ่ง
  5. ดอกเกลือทะเล 1 ช้อนชา
  6. ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
  7. รากผักชี 2 ราก
  8. น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง

ขั้นตอน

  1. หั่นกะหล่ำปลีเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน (โดยยึดจากใจผักเป็นกึ่งกลาง

  2. นำน้ำเปล่า, กะหล่ำปลี, รากผักชี, กระเทียม5กลีบ, พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนชา, ดอกเกลือทะเล 1/2 ช้อนชา,ซีอิ๊วขาว1/4ถ้วย ใส่ลงไปในหม้อ ตั้งไฟแรงไว้ ไม่ต้องปิดฝาหม้อ

  3. หากมีเห็ดหอมแห้ง ใส่ไปกับน้ำซุปได้ (ประมาณ 3 ดอก)​ ก่อนใช้ล้างให้สะอาดแช่น้ำร้อนจนบานก่อน

  4. ตำกระเทียม, ดอกเกลือ, พริกไทยดำ ที่เหลือ ให้เข้ากัน

  5. ใส่กระเทียมพริกไทยที่ตำไว้กับเนื้อสับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

  6. พอน้ำเดือด ใช้ช้อนตักเนื้อสับเป็นคำๆ ใส่ลงไปในน้ำเดือด (ไม่ต้องปั้นเป็นก้อนค่ะ) จนเนื้อสุกดี​

  7. เติมน้ำให้ท่วมผักและเนื้อแล้วรอให่เดือดอีกรอบ หากยังไม่ท่วมดี

  8. หรี่เป็นไฟอ่อนสุด ปิดฝาตุ๋นไว้ 1 ชั่วโมง

  9. เมื่อกะหล่ำนุ่มดีแล้ว ให้ชิมรสน้ำซุป หากอยากให้เค็มเพิ่มจึงค่อยเติมซีอิ๊วขาวตามชอบ

    กะหล่ำปลีตุ๋นเนื้อสับ วิธีทำสูตร 9 รูป
iiws
สูตรโดย
iiws

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี