กะหล่ำปลีตุ๋นเนื้อสับ
ส่วนผสม
- กะหล่ำปลี 1 หัวใหญ่ (ที่ใช้ 9 ขีดค่ะ)
- เนื้อสับ 6 ขีด
- กระเทียม 1/2 ถ้วยตวง
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชาครึ่ง
- ดอกเกลือทะเล 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
- รากผักชี 2 ราก
- น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
ขั้นตอน
หั่นกะหล่ำปลีเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน (โดยยึดจากใจผักเป็นกึ่งกลาง
นำน้ำเปล่า, กะหล่ำปลี, รากผักชี, กระเทียม5กลีบ, พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนชา, ดอกเกลือทะเล 1/2 ช้อนชา,ซีอิ๊วขาว1/4ถ้วย ใส่ลงไปในหม้อ ตั้งไฟแรงไว้ ไม่ต้องปิดฝาหม้อ
หากมีเห็ดหอมแห้ง ใส่ไปกับน้ำซุปได้ (ประมาณ 3 ดอก) ก่อนใช้ล้างให้สะอาดแช่น้ำร้อนจนบานก่อน
ตำกระเทียม, ดอกเกลือ, พริกไทยดำ ที่เหลือ ให้เข้ากัน
ใส่กระเทียมพริกไทยที่ตำไว้กับเนื้อสับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
พอน้ำเดือด ใช้ช้อนตักเนื้อสับเป็นคำๆ ใส่ลงไปในน้ำเดือด (ไม่ต้องปั้นเป็นก้อนค่ะ) จนเนื้อสุกดี
เติมน้ำให้ท่วมผักและเนื้อแล้วรอให่เดือดอีกรอบ หากยังไม่ท่วมดี
หรี่เป็นไฟอ่อนสุด ปิดฝาตุ๋นไว้ 1 ชั่วโมง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น