วิธีทำ “ขนมปังเนยนิ่ม” เนื้อนุ่มๆ หอมกลิ่นเนย หวานอร่อย ทำง่าย ทำกินทำขายได้เลย
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามาทำขนมปังเนยนิ่มกันค่ะ สูตรจากคุณรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเอง เป็นขนมปังที่ทำง่าย วัตถุดิบอุปกรณ์ไม่เยอะ แค่ทาหน้าเนยนิ่มกับน้ำตาลก็อร่อยแล้วค่ะ จะทำกินทำขายก็ดีทั้งนั้นค่ะ มาลองทำกันดูนะคะ
*ส่วนผสม
– แป้งขนมปัง 350 กรัม
– ยีสต์ 5 กรัม
– น้ำตาล 50 กรัม
– เกลือ 1/2 ช้อนชา
– นมสดหรือน้ำ 190 กรัม
– ไข่ 1 ฟอง
– น้ำมัน/เนยสด 40 กรัม
หน้าเนยนิ่ม- เนยสด 250 กรัม
– นมข้นหวาน 100 กรัม
– น้ำตาลสำหรับโรยหน้า
อุปกรณ์
พิมพ์อบขนมปังขนาด 11x7x4.5 ซม.
ถุงใส่ขนมปังขนาด 7×11
**วิธีทำ
– ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ เกลือ และน้ำตาลรวมกัน
– เติม ไข่ น้ำ และน้ำมันลงไป ผสมพอเข้ากัน
– นวดด้วยเครื่องนวดขนมปังนวดจนกระทั่งเนื้อแป้งเนียน
– ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมและพักแป้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง
– ตัดแบ่งแป้งเป็นก้อนละ 100 กรัม ปั้นกลมพักแป้ง 15นาที
– ระหว่างพักแป้ง ทาเนยขาวที่พิมพ์ขนมปัง
– นำแป้งมาตัดแบ่งครึ่ง ปั้นเป็นก้อนกลม เรียงลงบนพิมพ์ พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
– นำไปอบ อุณหภูมิ 170 องศานาน 13-15 นาที ไฟบน-ล่าง
– พอสุกนำออกจากเตาพักให้เย็นตัว
– ผสมหน้าเนยนิ่ม โดยผสมเนยสดกับนมข้นหวาน
– พอขนมปังเย็นตัว ตัดแบ่งเป็น 3 ส่วน ทาหน้าเนยและโรยน้ำตาลตามชอบ
.
เท่านี้เพื่อนๆก็จะได้ขนมปังหน้าเนยนิ่มแบบง่ายๆแล้วนะคะ ลองทำดูค่ะ ไม่ยากเลย
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ รุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น