วิธีทำก๋วยจั๊บญวน สูตรเครื่องแน่น ทำง่ายๆ ลงทุนน้อย หอมอร่อย


 วิธีทำ "ก๋วยจั๊บญวน" สูตรเครื่องแน่น ทำง่ายๆ ลงทุนน้อย หอมอร่อยถูกใจ


อาหารคุ้นชินแถบอิสาน...มีที่มาจากเวียดนาม แต่เดิมสมัยเป็นเด็ก มาบ้านยาย จะเห็นมีขายในช่วงเช้า เรียกว่า "ข้าวเปียกเส้น" เดี๋ยวนี้มีขายทั้งวัน แต่ทำเองอร่อยถูกใจกว่าค่ะ

เส้นก๋วยจั๊บญวน มีทั้งแบบสดและแบบแห้ง ที่บ้านชอบแบบเส้นสดมากกว่า

ส่วนผสมก๋วยจั๊บญวน


1.เส้นข้าวเปียกแบบสด 1ห่อ (จะตักได้ประมาณ 4-5 ถ้วย)
2.ซี่โครงหมู
3.หมูยอ
4.หอมเจียว
5.ต้นหอม
6.ผักชี
7.พริกป่น ใส่น้ำมันที่เจียวหอมด้วย
8.เกลือ
9.น้ำปลา



วิธีทำก๋วยจั๊บญวน


- ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือดใส่เกลือ รากผักชี และซี่โครงหมูลงต้ม ประมาณ 45 นาที เพื่อให้กระดูกหมูเปื่อย และน้ำซุปรสอร่อย

- หลังจากนั้นใส่เส้นข้าวเปียกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มประมาณ 15 นาที หรือจนเส้นสุก สังเกตุจากเส้นจะลอยขึ้น และมีลักษณะใสขึ้น ใส่หอมเจียวลงไป 1-2 ชต. (แบ่งไว้โรยหน้าด้วย)



- เวลาจะทาน ตักใส่ถ้วย ใส่หมูยอ หอมเจียว พริกป่น โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี

ขอบคุณภาพประกอบและสูตรจากคุณ...Supaporn Kumnodnae

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว