เมนูเส้นแสนอร่อย “ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่” หมูหมักนุ่ม ไม่มัน ไม่เลี่ยน
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมนูวันนี้ขอเสนอผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่ หมูหมักนุ่ม ไม่มัน ไม่เลี่ยน เมนูอาหารจานเดียวที่คุ้นเคยกันดี ที่สามารถทำรับประทานกันได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เป็นเมนูเส้นที่ได้ลองแล้วลืมกินข้าวกันเลยทีเดียว ยากที่จะเบื่อ
.
.
.
*วัตถุดิบ
ผักคะน้า 3-4 ต้น
ก๊วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
เนื้อหมู 200 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เบ๊คกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
กระเทียมไทย 10 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1/2-1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
1.หั่นหมูเป็นชิ้นเตรียมไว้หมัก นำน้ำใส่ชามผสมตามด้วยเบ๊คกิ้งโซดาละลายให้เข้ากันแล้วใส่เนื้อหมูลงไป
2.ตามด้วยพริกไทยป่น ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย แล้วขยำให้ส่วนผสมเข้าเนื้อหมูจึงนำไปแช่ในตู้เย็น 10-20 นาที
3.หั่นผักคะน้าและบุบหรือตำกระเทียมไว้รอ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมลงไปผัดให้หอมแล้วใส่เส้นใหญ่ตามลงไป
4.ผัดเส้นใหญ่ได้สักพักให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไปผัดให้เข้ากันแลัวตักพักใส่จานไว้ก่อน ตั้งกระทะใส่น้ำมันอีกครั้ง
5.ใส่หมูลงไปผัดให้สุกประมาณ 80% เขี่ยหมูไว้ขอบกระทะแล้วตอกไข่ไก่ลงไป พอไข่เริ่มจะสุกให้ผัดไข่ผสมกับหมูให้ทั่ว
6.ใส่เส้นใหญ่ที่พักไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน และใส่ผักคะน้าลงไปผัดให้เข้ากันเหมือนเดิม เมื่อผักคะน้าเริ่มจะสุก
7.ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและซอสหอยนางรมผัดให้เข้ากันสักพักก็ใส่น้ำตาลทรายตามไปอีกผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
8.ปิดเตาตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทยป่นพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย
***รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า***
วัตุดิบทั้งหมด
หั่นหมูเป็นชิ้นเตรียมไว้หมัก
นำน้ำใส่ชามผสม
ตามด้วยเบ๊คกิ้งโซดา
ละลายให้เข้ากัน
แล้วใส่เนื้อหมูลงไป
ตามด้วยพริกไทยป่น
ซอสปรุงรส
และน้ำมันหอย
แล้วขยำให้ส่วนผสมเข้าเนื้อหมู
จึงนำไปแช่ในตู้เย็น 10-20 นาที
หั่นผักคะน้า
และบุบหรือตำกระเทียมไว้รอ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน
นำกระเทียมลงไปผัด
ผัดให้หอม
แล้วใส่เส้นใหญ่ตามลงไป
ผัดเส้นใหญ่ได้สักพัก
ให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไป
ผัดให้เข้ากัน
ให้พอทั่วพอสวยงามมีสีสัน
แลัวตักพักใส่จานไว้ก่อน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันอีกครั้ง
ใส่หมูลงไป
ผัดให้สุกประมาณ 80%
เขี่ยหมูไว้ขอบกระทะแล้วตอกไข่ไก่ลงไป
พอไข่เริ่มจะสุกให้ผัดไข่ผสมกับหมูให้ทั่ว
ใส่เส้นใหญ่ที่พักไว้ลงไป
ผัดให้เข้ากัน
และใส่ผักคะน้าลงไป
ผัดให้เข้ากันเหมือนเดิม เมื่อผักคะน้าเริ่มจะสุก
ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส
และซอสหอยนางรม
ผัดให้เข้ากันสักพัก
ก็ใส่น้ำตาลทรายตามไปอีก
ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
ปิดเตาตักใส่จาน
โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น
พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย
ทานตอนร้อนๆ
ลิ้มรสความอร่อย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น