สูตรหมกหัวปลีใส่ไก่แบบอีสาน เมนูอร่อยบำรุงสุขภาพ ทำง่ายๆ ประโยชน์เพียบ

 

วิธีทำหมกหัวปลีใส่ไก่ เมนูอร่อยบำรุงสุขภาพ ทำง่ายๆ ประโยชน์เพียบ

วันนี้เราจะมีเมนูอร่อยมานำเสนออีกเช่นเคย นั่นก็คือเมนู “หมกหัวปลีใส่ไก่” เนื่องจากช่วงนี้ต้นกล้วยที่บ้านกำลังออกหัวปลีหลายต้นค่ะ ก็เลยนึกอยากจะทำเมนูอร่อยแบบบ้านๆ ซึ่งหมกหัวปลีนี่ล่ะน่าจะง่ายสุดแล้วค่ะ หัวปลีกล้วยทุกชนิดสามารถนำมาทำหมกได้นะคะ


แต่ที่อร่อยสุดคือ หัวปลีของกล้วยตานี จะอร่อยกว่าหัวปลีชนิดอื่น สำหรับ “หัวปลี” สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง

วันนี้นำมาทำ ห่อหมก ทางอีสานจะเรียกว่า “หมก” แต่จะไม่ใส่กะทิ เหมือนห่อหมกแถวภาคกลางนะคะ พร้อมแล้วเราไปดูวิธีทำ “หมกหัวปลีใส่ไก่” กันเลยจ้า



สูตรหมกหัวปลีใส่ไก่


ส่วนผสม

1. หัวปลี 1 หัว

2. เนื้อสันในไก่ + ตับไก่ 1 ถ้วย

3. ไข่ไก่ 1 ฟอง

4. หอมแดง ตะไคร้ พริกสด

5. ใบแมงลัก

6. ใบมะกรูด

7. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ

8. ข้าวเบือ 1 กำมือ (ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ 2 ชม. แล้วนำมาโขลกไม่ต้องละเอียดมาก)

9. ใบตอง ไม้กลัด

วิธีทำ

– หั่นหัวปลีเป็นชิ้นเล็ก แช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 10 นาที(เพื่อไม่ให้ดำ) แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

– โขลก ตะไคร้ พริก หอมแดง พอหยาบๆ

– โขลกข้าวเบือ (ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ 2 ชม. แล้วนำมาโขลกไม่ต้องละเอียดมาก)

– ใส่ไข่ เนื้อไก่ ตับไก่ ข้าวเบือ น้ำปลาร้า ใบแมงลัก ใบมะกรูดฉีกและหัวปลี คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 20 นาที



– นำส่วนผสมห่อใส่ใบตอง แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือด 20-25 นาที

– สุกแล้ว ยกลงเปิดใส่จานพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ทานคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยแท้แน่นอนจ้า



ประโยชน์ และสรรพคุณของ “ปลีกล้วย”

– ช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง และช่วยให้ฟันขาวสะอาด

– ช่วยบำรุงน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อน

– ช่วยบำรุงลำไส้ ช่วยแก้ปวดท้อง เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคกระเพราะอาหารอักเสบ

– ดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

– ช่วยบำรุงธาตุ บำรุงเลือด เพิ่มความเปล่งปลั่ง ดูมีเลือดฝาด

– ดีต่อผู้ป่วยโลหิตจาง และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนดี


– ช่วยปัญหาแผลในปากให้หายเร็วขึ้น ช่วยแก้ร้อนใน แผลปากเปื่อย

– ช่วยให้หน้าอกเต่งตึง สมบูรณ์ ไม่หย่อนยาน

– ช่วยเพิ่มธาตุเหล็กในร่างกาย

– ช่วยบำรุงผิวพรรณให้นวลเนียน ดูมีน้ำมีนวลอีกด้วย

เมื่อรู้ว่าปลีกล้วยมีสรรพคุณและประโยชน์มากมายขนาดนี้ เพื่อนๆ อย่าลืมเอาสูตร “หมกหัวปลีใส่ไก่” ไปทำทานกันบ่อยๆ นะคะ

นอกจากอิ่มอร่อยแล้วยังช่วยให้สุขภาพดีอีกด้วย หรือถ้าใครสนใจนำสูตรไปทำห่อหมกขาย ก็ลงทุนน้อยกำไรดี น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว