ผักสมุนไพรพื้นบ้าน หาได้ง่ายราคาถูก มากคุณประโยชน์
ผักสมุนไพรพื้นบ้าน หาได้ง่ายราคาถูก มากคุณประโยชน์
ทุกคนก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าสำหรับพืชผักสมุนไพรนั้นให้ประโยชน์ที่ดี กับสุ ข ภาพร่างกายของเรา ผักสมุนไพรต่างๆที่ได้มีส่วนช่วยในเรื่องของการชะลอวัย ลดเลือนริ้วรอย ฟื้น ฟูความทรงจำที่ดีมีความจำที่ดี ทั้งยังช่วยรัก ษาและป้อง กันโ ร คต่างๆที่เกิดขึ้นได้ เรียกได้ว่าเป็นย าที่ดี กับร่างกายของเรามากๆเลยทีเดียว
1 ใบชะพลู
ใบชะพลูเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ใบมีความ ด ก และหนา ชะพลูนั้นเป็นผักสมุนไพรที่ได้ให้กลิ่นหอมมีรสเผ็ดอ่อนๆ เป็นผักสดที่นิยมนำมาทานคู่กับอาหารรสจัดอย่างเช่นเมนูลาบ น้ำตก รวมถึงน้ำพริกต่างๆ เป็นเครื่องปรุงที่จะช่วยเสริมรสชาติของอาหารให้ดีมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น แกงแคของทางภาคเหนือ แกงอ่อม แกงขนุนใบชะพลูทานกับหอยแครง แกงคั่วหอยขม หรือนำมาทานกับข้าวมันส้มตำ และที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ก็คือนำมาห่อเมี่ยงคำที่ได้ให้รสชาติอร่อยมากๆ ทานแล้วจะช่วยในการบำรุงธาตุ ขับลม ช่วยแก้ อา การท้ อ งอืดได้เป็นอย่างดีมากๆ
2 ผักหวาน
ผักหวานจะมีรสชาติของความหวานที่สมชื่อ นิยมนำไป นึ่ งแล้วนำมาทานคู่กับน้ำพริกแจ่วหลากหลายชนิด และนอกจากนี้ยังสามารถที่จะนำมาทำเป็นแกงให้รสชาติที่อร่อยด้วย นำไปแกงใส่ไข่มดแดง หรือแกงใส่ปลาย่ า งที่ผสมกับใบชะอม ทำเป็นแกงอ่อมก็ให้รสชาติที่อร่อย คนกรุงนิยมนำผักหวานไปผัด กับน้ำมันร้อนๆ เติมรสชาติด้วยซีอิ๊ว ใส่เกลือเล็กน้อยก็อร่อยมากๆ
3 บัวบก
ใบบัวบกนั้น มีรสชาติของความขมอ่อนๆ มีกลิ่นของความหอมและยังเป็นพืชสมุนไพรที่กินสดๆได้ ทานได้ทั้งก้านและใบ เป็นผักกับแกล้มอาหารรสเข้มข้นทานได้อย่างอร่อย อย่างเช่น ทานกับน้ำพริก ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว ผัดไ ท ย และนอกจากนี้ยังนิยมนำมาใส่ในแกงเผ็ดรวมถึงยำต่างๆ ได้รสชาติที่มีความอร่อยมากยิ่งขึ้น หรือจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรให้รสหวานหอม มีความเย็นชุ่มคอ ใบบัวบกจะช่วยระบายความร้อน บำรุงหั ว ใจ บำ รุงสมอง แก้ ช้ำ ใน ทำให้โลหิตกระจายตัว หายฟกช้ำเร็วขึ้น
4 ผักปลัง
ผักปลังเป็นผักที่กินได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อนและดอกอ่อน เป็นผักที่จะนำไปต้มหรือนำไป นึ่ ง จนสุก นำมาทานกับน้ำพริก ชาวเหนือนิยมเอายอดอ่อนกับดอกอ่อนไปทำเป็นเมนูแกงส้ม สำหรับเคล็ดลับความอร่อยนั้นให้ใส่ผักปลังในหม้อเป็นสิ่งสุดท้ายหลังจากน้ำแกงเดือดเต็มที่ เวลาที่เราใส่ผักลงไปกดให้จมน้ำแกง พอเดือดสักพักก็ให้เป็นไฟ ไม่ควรรอให้เดือดนาน ๆเพราะจะทำให้ผักไม่น่าทาน หรือชาวเมืองกรุงจะนิยมนำมาทำเป็นเมนูผัดผักไฟแดง ผัดน้ำมันหอย ประโยชน์ที่ได้นั้นจะช่วยในการระ บาย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่สูงอายุมีปัญหาในเรื่องของการขับ ถ่ายได้ยาก
5 ไหลบัว
ไหลบัวคือหน่ออ่อนของต้นดอกบัวหล ว งที่ยังไม่โผล่พ้นน้ำ ไหลบัวจะมีความกรอบและรสชาติของความหวานมัน นิยมนำมาทานสด คนภาคอืสานนิยมทานเป็นผักสด กับเมนูส้มตำค นภาคกลาง นิยมนำไปทำเมนูแกงส้มหรือไม่ก็นำมาทานสดสด จะช่วยในการบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี
6 ผักแพว
ผักแพวหรือเรียกกันว่าผักแพ้ว ความอร่อยจะอยู่ที่กลิ่นหอมและมีรสชาติของความร้อน แรงนิยมนำมาทานเป็นผักสดแนมกับอาหารที่มีรสชาติของความจัดแทบจะทุกชนิด นำไปปรุงเป็นเครื่องปรุงในอาหารได้อย่างหลายประเภทลาบ และใส่แกงปลารสจัดเพื่อเป็นการดับกลิ่นคาวปลา พร้อมกับนำไปปรุงอาหารประเภทหอยเพื่อเสริมกลิ่นความหอม ทานแล้วจะช่วยขับ ล ม ในกระ เพาะได้ดีมากๆ
7 หัวปลี
ปลีกล้วยที่ใช้ทำอาหารส่วนใหญ่จะใช้เป็นปลีกล้วยน้ำว้า เพราะจะมีความฝาดน้อยและหาทานได้ง่ายกว่ากล้วยชนิดอื่นๆ หัวปลีสีแดงแกะใบเลี้ยงออกจนถึงชั้นที่มีสีขาว อาหารที่นิยมกินปลีกล้วยสด กับเต้าเจี้ยวหลน กะปิคั่วหรือนำไปชุบแป้งทอดปรุงเป็นแกงเลียง สำหรับประโยชน์ที่ได้จากหัวปลีนั้นจะช่วยแก้โลหิตจาง ลดความ ดัน แก้กระหายน้ำ และที่สำคัญคือบำรุง น้ำ นมให้กับคุณแม่ด้วย
ผักสมุนไพรต่างๆที่ได้ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆกับร่างกายของเรา เต็มไปด้วยส า รอาหารอย่างมากมายที่ร่างกายต้องการการ ทานผักสมุนไพรอยู่เป็นประจำนั้นจะช่วยทำให้สุ ข ภ าพร่างกายแข็งแรงขึ้นและห่ า งไกลจากโ ร คต่างๆได้เป็นอย่างดี
เรียบเรียง : hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น