สามชั้นทอดเกลือ ทำง่ายๆ ทานเป็นกับแกล้ม คลุกข้าวสวย
สามชั้นทอดเกลือ ทำง่ายๆ ทานเป็นกับแกล้ม คลุกข้าวสวย
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน เมนูสูตรอาหารในวันนี้เป็นวิธีการทำสามชั้นทอดเกลือ ที่ไม่ว่าจะทานเป็นกับแกล้มทานเล่นๆหรือนำมาคลุกข้าวสวยร้อนๆก็ให้รสชาติของความอร่อยและเป็นที่ชื่นชอบคน
เคยได้ไปทานร้านอาหารที่ชื่นชอบตอนสมัยที่เรียน รสชาติห มู สามชั้นหวานของเขาอร่อยมากๆ มีความกรอบนอกและนุ่มข้างใน พอได้ดูวิธีการทำก็เลยอย า กที่จะมาลองทำทานเองบ้ า ง เพราะว่าคงไม่ได้มีโอกาสไปทานอยู่ไปบ่อยเพราะอยู่ไกล และเมื่อได้ทำตามผลที่ได้ก็อร่อยมากๆและทำง่ายสุดๆ
สามชั้นที่มีความกรอบนอกนุ่มในนำมาทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวยร้อนๆ ทานกับพวกแกงเขียวหวานอร่อยมากๆ แต่แนะนำว่าทำทานแล้วให้ทานให้หมด หากเก็บเอาไว้ข้ามวันจะไม่อร่อยเหมือนตอนที่ทอดใหม่ๆ และสูตรในวันนี้เป็นสูตรการทำสามชั้นแบบทอดเกลือ ที่ให้รสชาติดีมากๆ มาดูกันเลยว่าทำอย่างไร
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1 ห มู สามชั้น 1000 กรัม
2 น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมันพืช 4 ถ้วย
วิธีทำ
1 สามชั้นให้ตัดในส่วนของหนังออก ไม่ใช้ในส่วนของหนัง แต่สามารถที่จะเก็บส่วนหนังเอาไว้เพื่อที่จะมาทอดทําแคบ ห มูได้
2 ชั้นเนื้อสามชั้นให้นำมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆนิดนึง เพราะว่าในตอนที่ทอดนั้นเนื้อสามชั้นจะหดตัวเล็กลง
3 ตั้งกระทะเปิดไฟให้แรงสูง เทน้ำมันพืชตามลงไป ปริมาณน้ำมันพืชกะปริมาณให้ท่วมชิ้นสามชั้น จากนั้น เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ดีแล้วไม่ใส่เนื้อสามชั้นลงไปในกระทะได้เลย และตามด้วยการใส่น้ำปลาลงไป 3 ช้อนโต๊ะ ลงไปพร้อมๆกันเลย คนเรื่อยๆต้องใจเย็นๆ เปิดไฟให้แรงสุดและคนอยู่ตลอด เนื้อจะได้สุกเท่ากัน
4 คนดูไปเรื่อยๆจนเนื้อห มู เริ่มสุกและเปลี่ยนเป็นสีทองกรอบ เราก็จะเห็นน้ำมันที่ใส่ขึ้นด้วย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จง่ายมากๆ ให้ตักขึ้นไปเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันและเตรียมนำมาทานได้เลย ได้ความกรอบนอกนุ่มในยิ่งทานร้อนๆอร่อยมากๆ
นำมาทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ข้าวสวยร้อนๆ จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วหรือจะเป็นน้ำจิ้มรสชาติที่ชื่นชอบก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติอร่อยยิ่งขึ้นไป เป็นที่ถูกใจของทุกๆคนกันอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้ไม่ยากอย่างที่คิด
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
1 พริกป่น 1 ช้อนชา
2 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5 ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
6 หอมแดงซอย 1 ใน 4 ถ้วย
7 ผักชีฝรั่งซอย 1 ใน 4 ถ้วย
8 ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
9 สะระแหน่เด็ดใบ 1 ใน 4 ถ้วย
วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว
การทำน้ำจิ้ม ผสมเครื่องปรุงน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน แล้วตามด้วยการเติมส่วนผสมที่เหลือคนให้เขากัน
พร้อมเสิร์ฟคู่กับห มูสามชั้นทอดแสนอร่อยที่ได้ทำเอาไว้ได้เลยล่ะค่ะ
ขอขอบคุณสูตรอาหาร : tukata0013
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น