ป่นปลาร้า
ป่นปลาร้าเป็นเมนูสำนึกรักบ้านเกิดค่ะ เกิดมาก็เห็นเมนูนี้แล้ว แม่ทำให้กินบ่อยๆ แต่ว่าปลาร้าแม่จะทำเองนะ อันนี้ซื้อเขาทั้งเท ป่นปลาร้าสูตรแม่ใช้ปลาช่อน กับปลาหมอเเท่านั้นนะคะ มาวันนี้ก็หาได้แต่ปลาช่อนแบบหั่นแว่นขายละค่ะ ปรับเอาตามสภาพ ///
ส่วนผสม
- ปลาช่อนสดหั่นแว่น 3 ชั้น
- น้ำปลาร้าขวด(สุกหรือไม่สุกก็ได้) 3-4 ทัพพี
- ใบมะกรูด หอมแดง พอประมาณตามใจคนทำ
- น้ำปลา 1 ชช
- พริก 2 กำมือ/หอมแดง 4-5 หัว/กระเทียมจีน 1 กลีบ สำหรับคั่ว
- มะนาว (มะเขือเครือย่าง4-6 ลูก จะดีมาก) 1 ลูก
ขั้นตอน
ต้มปลาช่อนกับน้ำปลาร้า : เทอว ! ดูพระสวามีชั้นไม่กินและไม่ชอบกลิ่นปลาร้าอย่างแรง อิชั้นต้องมีครัวเคลื่อนที่พระราชทานไว้ที่ลานหน้าบ้าน จะได้มีคนช่วยหารการกระจายกลิ่นปลาร้าไปทั่วให้ครอบคลุมพื้นที่ // ต้มน้ำสักครึ่งหม้อหม้อร้อนก็โยนหอมแดง ใบมะกรูดลงไป ดับคาว พอหม้อเดือดใส่ปลาช่อนลงไป จนหม้อเดือดอีกทีใส่น้ำปลาร้าลงไป เดือดอักสัก 5 นาที ปลาก็สุกละ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น