เค้กกล้วยหอมมิกซ์
ส่วนผสม
- กล้วยหอมสุกจัด 1+1/2 ลูก
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- อินทผาลัม ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ (เก่าเก็บกินไม่หมดลักที) 2 ลูก
- แป้งโฮลวีต 1 ถ้วย
- แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือ รสไรก็ได้ที่ไม่มีผลไม้มิกซ์อยู่ 1/2 ถ้วยโยเกิร์ต
- กลิ่นวานิลลา 1 ชช
- เนยจืด 1 ชต. (ละลายให้เรียบร้อย)
- นมจืด 1/8 ถ้วย
- ของโรยหน้า ลูกเกด เม็ดมะม่วงอะไรก็ได้ที่มีเหลือๆ ในตู้เย็น
ขั้นตอน
พักไว้สักครู่ ระหว่างนี้ไปเก็บล้างอุปกรณ์สัก 5-10 นาที ค่อยมาตักใส่พิมพ์อบตามภาพเลยค่ะ มีอะไรตกแต่งโรยหน้าก็โยนไปนะคะ ได้ 4 ถ้วยกลม และ 1/2 ถ้วยแบนยาว อบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ที่ 150 องศา 30 นาที มันมีแนะนำตามปุ่มความร้อนที่หม้อเขาทำไว้ให้ที่หน้าปัดหม้อ แต่เราไฟแรงไป ลดอุณหภูมิลงดีกว่านะ ใช้ที่ 120-140 องศา ไรประมาณนี้ดีกว่ากะๆ เอา ค่ะ ไหนๆ ก็มิกซ์ๆ ละ ทำไปตามความรู้สึก สนุกดี
นี่ไง อบเสร็จแล้วค่ะ หอมมากเลย เนื้อข้างในมันก็จะจุ๊ยๆ หวานน้อยๆ (จากกล้วยงอม+อินทผาลัม) เด็กๆ ทานอาจจะไม่ชอบ texture แป้งโฮลวีต จะลองเปลี่ยนแป้ง เป็นแป้งข้าวโอ๊ต แป้งไรก็ว่าไปนะคะ แต่สำหรับสายสุขภาพ อันนี้คือดีมากค่ะ ปล.หลานชายบอกเข้าไม่ถึง แต่ลูกสาวชอบค่ะ ถ้าลูกสาวชอบ คือผ่านค่ะ ดูคลิปไหมอ๊ะ https://www.tiktok.com/@chickygy/video/6984302388869860634?lang=th-TH&is_copy_url=1&is_from_webapp=v1
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น