"ขนมไข่นกกระทา" กรอบนอกนุ่มใน เคี้ยวเพลิน ไม่อมน้ำมัน

 

ขนมไข่นกกระทา ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปมากแค่ไหน เราก็ยังคงทานขนมไข่นกกระทากันอยู่ แม้จะหาซื้อยากไปบ้างในบ้างพื้นที่ แต่ด้วยราคาไม่แพงแถมอร่อย ทำให้เราต้องดั้นด้นไปหากินให้ได้อยู่ดี แต่ถ้าใครว่างๆและอยากลองทำขนมทานเอง วันนี้ GangBeauty มาแจกสูตรทำขนมไข่นกกระทาเทศสีส้มและ ไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่นสีม่วงกันค่ะ รับรองว่าอร่อยเหมือนซื้อทานเลย !!!

ส่วนผสมขนมไข่นกกระทาเทศสีส้ม

1.มันเทศนึ่งบดละเอียด 500 กรัม

2.แป้งมัน 200 กรัม

3.แป้งสาลี 30 กรัม

4.น้ำตาลทราย 120 กรัม

5.ผงฟู 1 ช้อนชา

6.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

7.กะทิ 1/3 ถ้วย

8.น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำขนมไข่นกกระทา

1. ปอกเปลือกมันเทศ ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปนึ่งให้สุก เสร็จแล้วก็นำไปบดให้ละเอียดและเตรียมไว้

2. ผสมแป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาล ผงฟู และเกลือในอ่างผสมขนาดกลาง ใส่มันบดที่เตรียมไว้ และกะทิ ใช้มือนวดผสมจนส่วนผสมเข้ากัน จะได้โดว์เนื้อเนียนๆ หากตอนผสมพบว่าโดว์เปียก หรือไม่เกาะตัว ก็ใช้วิธีผสมแป้งสาลีลงไปเพิ่มทีละนิด นำโดว์เข้าพักในตู้เย็นประมาณ 40 นาที ก่อนนำออกมาคลึง ปั้นเป็นก้อนในขั้นตอนต่อไป

3. แบ่งโดว์ออกเป็น 2 ส่วน แล้วก็คลึงออกเป็นเส้นกลมๆ ยาวๆ แล้วใช้มีดตัดเป็นชิ้นเล็กๆเท่าๆกัน ปั้นและคลึงแต่ละชิ้นให้เป็นก้อนกลมๆ

4. ตั้งน้ำมันให้ร้อนไฟปานกลาง ถ้าน้ำมันร้อนได้ที่ จะมีฟองฟู่เล็กๆ จากนั้นก็ใส่มันที่ปั้นไว้ลงทอดจนสุกเหลือง จะใช้เวลาประมาณประมาณ 3-4 นาที ตักขึ้นพักบนกระดาษซับมัน

ส่วนผสม ขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่น

1.มันเทศญี่ปุ่นนึ่ง 2 ถ้วย

2.แป้งมันสำปะหลัง 3/4 ถ้วย

3.ผงฟู 1 ช้อนชา

4.เกลือเล็กน้อย

5.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

6.กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ

7.ไข่แดง 1 ฟอง

วิธีทำขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่น

1. ปอกเปลือกมันเทศญี่ปุ่นออก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นจัดเรียงใส่ภาชนะเพื่อนำไปนึ่ง นำไปนึ่งในหม้อหุงข้าว ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที

2. ใช้ส้อมบดมันเทศญี่ปุ่นให้ละเอียด ตามด้วยใช้กระชอนบดให้เนียน

3. ร่อนแป้งและผงฟูลงในอ่างผสม ใส่เกลือและน้ำตาลทรายลงไป ใส่มันเทศญี่ปุ่นลงไปนวดให้เข้ากัน

4. ผสมกะทิและไข่แดงให้เข้ากัน เทลงไปในส่วนผสมมันเทศญี่ปุ่นแล้วนวดต่อให้เข้ากันดี และปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ

5. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันลงไปพอท่วม รอจนน้ำมันร้อนนำขนมไข่นกกระทามันเทศญี่ปุ่นลงไปทอด หมั่นคนเรื่อยๆจนสุก

ที่มา  https://www.gangbeauty.com/cooking/50

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ