สอนทำขนมชั้นใบเตย ตัวแป้งนุ่มหนึบ หอมหวานมันกำลังดี

 

สอนทำขนมชั้นใบเตย ตัวแป้งนุ่มหนึบ หอมหวานมันกำลังดี

พบกันเช่นเคย เราได้มีสูตรการทำขนมไ ท ยแสนอร่อยมาฝากกัน กับเมนูการทำขนมชั้นใบเตย จะมีลักษณะเป็นชั้นๆ ได้สีเขียวจากใบเตยจากสีธรรมชาติ และสีขาว ในสมัยก่อนจะมีรสชาติของความหวานมันมีเนื้อที่นุ่ม แต่ในปัจจุบันนี้มักจะมีการพัฒนาในเรื่องของสีสันให้มีความน่ากินมากยิ่งขึ้น

ขนมชั้นใบเตยเป็นเมนูของหวานที่ให้ความหอมมันน้ำใบเตยและมีน้ำกะทิรสหวานที่กำลังดี ทานได้ไม่มีเบื่อ สูตรที่นำมาฝากทุกท่านในวันนี้เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก อย่ารอช้าตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย

ส่วนผสมขนมชั้นน้ำใบเตย

1 น้ำกระทิ 4ถ้วย

2 น้ำตาลทราย 2ถ้วย

3 แป้งข้าวเจ้า ครึ่งถ้วย

4 แป้งท้าวยายม่อม 1ถ้วยครึ่ง

5 แป้งมันสำปะหลัง ครึ่งถ้วย

6 กลิ่นมะลิแบบขวด ใส่ตามชอบ

7 ใบเตยคั้นน้ำเข้มข้น

วิธีทำ

1 เทน้ำกะทิตั้งไฟแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้พอน้ำตาลทรายละลาย ไม่ต้องปล่อยไว้ให้เดือด จากนั้นปิดไฟพักส่วนผสมเอาไว้ให้เย็นตัว

2 ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งมันสำปะหลัง ผสมทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน เทน้ำกะทิที่ผสมกับน้ำตาลทรายแล้วในขั้นตอนแรกใส่ตามลงไป ทำการคนให้ตัวแป้งละลายไม่ให้เป็นก้อน

3 นำส่วนผสมที่ได้มากรองด้วยผ้าขาวบางให้เนื้อมีความเนียน แล้วแบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรกนั้นให้ผสมน้ำใบเตยเข้มข้นลงไป กะปริมาณสีเอาดู ในส่วนที่ 2 ให้ใส่กลิ่นมะลิลงไปเพิ่มความหอม เราก็จะได้แป้งมา 2 สีด้วยกัน คือ สีเขียวและสีขาวขุ่นตามแบบโบราณ

4 ตั้งซึ้งที่มีพิมพ์อยู่ด้านในไปตั้งไฟบนน้ำเดือดให้มีความร้อน เมื่อร้อนดีแล้วเทแป้งทีละสีใส่ตามลงไปทีละชั้น ในชั้นแรกจะเริ่มเป็นสีเขียวก่อน เทแป้งตามลงไปแล้วทำการนึ่ ง ประมาณ 5 นาทีจนตัวแป้งสุก จากนั้นก็เริ่มเทแป้งสีขาวลงไปแล้วทำการนึ่ งต่อ 5 นาที ทำสลับกัน

5 ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนตัวแป้งหมด พอ นึ่ งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ปิดไฟพักตัวแป้งให้เย็นตัวประมาณ 2-3 ชม. จากนั้นค่อยนำมาตัดเป็นชิ้นให้ได้ตามความต้องการ เราก็จะได้ขนมชั้นสีเขียวสลับกับสีขาวได้อย่างสวยงาม เนื้อแป้งที่ได้นั้นจะไม่หวานมากจนเกินไป ได้ความมันจากกะทิ ทำให้ตัวขนมชั้นนั้นมีความอร่อยมีแป้งที่เหนียวนุ่ม

เป็นสูตรการทำขนมชั้นที่ไม่ยากแต่อาจจะใช้เวลาในการทำสักเล็กน้อย ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้เลย รสชาติที่ได้ออกมานั้นจะได้ความหอมหวานให้แป้งที่เหนียวนุ่ม นำมาทานเป็นเมนูขนมว่างทานเล่น ใครได้ชิมก็เป็นต้องชื่นชอบรสชาตินี้กันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!