เก็บไว้ทำกินได้ ไก่ตุ๋นรสเข้มข้น น้ำซุปหอมข้น อร่อยมาก

 

เก็บไว้ทำกินได้ ไก่ตุ๋นรสเข้มข้น น้ำซุปหอมข้น อร่อยมาก

เมนูก๋วยเตี๋ยวกับการทำไก่ตุ๋นมะระ ที่มีเนื้อนุ่มมีเครื่องต่างๆได้อย่างครบรส บวกกับมีน้ำซุปที่มีความหอมเข้มข้นถึงเครื่องปรุงถึงรสชาติ เพื่อนๆทุกท่านสามารถนำสูตรนี้เก็บเอาไว้ทำกินหรือจะทำสร้างเป็นอาชีพก็ได้ดีไม่ใช่น้อย

เราได้มีสูตรมาแจกให้กับทุกท่านได้ทำตามกันได้ เราบอกทุกอย่างในส่วนผสมรวมถึงขั้นตอนการทำ บอกหมดแบบไม่มีหวง อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมและขั้นตอนการทำด้านล่างนี้กันเลย มือใหม่หัดเข้าครัวก็สามารถทำตามกันได้

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

การต้มมะระ

​มะระ 1 ลูก , น้ำสำหรับต้ม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ไก่ตุ๋น

รากผักชี 10 รากใหญ่ , ​พริกไท ยเม็ด 1 ช้อนชา , ​กระเทียมไ ท ย 2 หัว (แกะเป็นกลีบ) , ​น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , โปยกั๊ก 4 ดอก , อบเชย (ขนาดยาว 4 นิ้ว) 4 แท่ง , ใบกระวาน 2 ใบ , ​ข่า (หั่นแว่น) 4 แว่น ,​ น่องไก่ 8 น่อง ,​ เห ล้ าจี น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 1 ลิตร , เครื่องเทศสำหรับตุ๋ น 1 ชุด , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , ​เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก , ​น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม , ​ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ , ​ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

น้ำเปล่า 8 ลิตร , ​ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไก่ , ​หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว , ​น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง , ​กระเทียมดอง 3 หัว , ​เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด , ​น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 12 ช้อนโต๊ะ , ​ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ , ​โครงไก่ 2 โครง

วิธีเตรียมมะระต้ม

1 ให้เราทำการเตรียมมะระก่อนโดยนำมะระที่ได้มาตัดครึ่งตามแนวความยาว นำด้านในออกให้หมด จากนั้นให้นำมาหั่นขวางเพื่อให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม และนำไปล้างน้ำให้สะอาดดี

2 ตั้งหม้อใส่น้ำต้มลงไป เมื่อไปเดือดเติมเกลือป่นลงไปและใส่มะระลงไปต้ม ใส่เกลือลงไปเพื่อที่จะช่วยลดความขมของผักมะระได้ เราจะทำการต้มด้วยไฟกลางๆแค่พอมะระสุก จากนั้นตักขึ้นล้างในน้ำเย็นและสะเด็ดน้ำ พักวางเอาไว้ก่อน

วิธีทำไก่ตุ๋น

1 นำรากผักชีมาโขลกเข้ากับพริกไ ท ยเม็ดและกระเทียม จากนั้นนำไปผัดในน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อนๆ ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนหอม

2 ใส่น่องไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมเ ห ล้ าจี นและทำการผัดคลุกเคล้า แค่พอให้หนังไก่ตึงๆเท่านั้น

3 เติมน้ำเปล่าสะอาดใส่ลงไป 1 ลิต รและใส่เครื่องเทศสำหรับการตุ๋นที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไป 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอม น้ำมันงา เพิ่มรสชาติด้วยการเติมน้ำตาล มะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้และซีอิ๊วดำเพื่อเพิ่มสีสันให้น่าทานมากขึ้น

4 เราจะทำการต้มด้วยไฟแรง เมื่อเดือดแล้วก็ให้หรี่ไฟให้อ่อน ทำการปิดฝาและตุ๋นไปเรื่อยๆจนเนื้อไก่ของเรามีความนุ่มได้ตามที่ต้องการ จากนั้นเมื่อสุกได้ที่ดีแล้วให้เราตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักเอาไว้ ในส่วนที่เหลือก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุป

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

1 เทน้ำเปล่า 8 ลิตรลงไปในหม้อก๋วยเตี๋ยว จากนั้นนำส่วนผสมที่เหลือจากการตุ๋นน่องไก่ที่เราทำเอาไว้ในตอนต้นเทใส่ลงไป นำขึ้นเปิดไฟแรงและตามด้วยการใส่ รากผักชี 5 รากที่เหลือ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋ น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด

2 เมื่อเดือดดีแล้วใส่โ ค ร งไก่ลงไปสักแปป ให้เราลดไฟอ่อนปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปของเราจะมีรสชาติที่ได้ที่ หากขาดเหลือรสชาติไหนที่ต้องการก็สามารถปรุงเพิ่มเติมลงไปได้

3 ตามด้วยการใส่มะระที่เราต้มใส่ลงไป เมื่อมะระลอยขึ้นน้ำก็ให้เราช้อนมะระออกไว้เพื่อที่จะได้ไม่เละจนเกินไป

การเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว

ลองชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอก เส้นบะหมี่ล ว ก ตามด้วยน่องไก่ มะระต้ม จากนั้นตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ตามลงไป ทำการโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี พริกไ ท ยและกระเทียมเจียว

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟกันได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : เนรัญชลา

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!