เจาะลึก 10 ชนิดผักเลือกอย่างไรให้สด แค่ชายตามองก็รู้แล้ว!
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
🌽อยากกินผักแบบอร่อยล้ำผักต้องสดน้าาา ใครงงเหมือนกันมั้ยเวลาไปยืนเลือกงงว่าแบบไหนสดไม่สดดูยังไง วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีการเลือกผัก 10 ชนิดให้ทุกคนกันว่าต้องดูยังไงบอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด ว่าแต่จะมีชนิดอะไรบ้างไปดูกันจ้าา✨
เจาะลึก 10 ชนิดผักเลือกอย่างไรให้สด แค่ชายตามองก็รู้แล้ว!
✨ผักคะน้า
ไม่ควรแก่เกินไปเพราะก้านจะเหนียวไม่กรอบ ต้นอวบอ้วน สังเกตที่รอยตัดโคนหากเส้นสีขาวละเอียดถือว่ากำลังดี ไม่ควรเลือกต้นที่มีเส้นขาวขนาดใหญ่ ที่สำคัญใบคะน้าไม่ควรมีสีเหลือง ก้านและลำต้นไม่เหี่ยว
✨มะเขือเทศ
เลือกมะเขือเทศผลที่ผิวเต่งตึง มันวาว ไม่เหี่ยว ไม่ช้ำ มีสีแดงเหมือนกันทั่วทั้งลูก ขั้วจะต้องอยู่ติดกับตัวผล มีสีสด หากเป็นมะเขือเทศรสชาติออกหวาน ต้องเลือกลูกที่มีรอยแฉกใต้ลูกเป็นสีอ่อนซึ่งจะเห็นชัดเจน
✨หอมใหญ่และหอมแดง
พืชตระกูลหอมดูที่เปลือกแห้งและบาง แต่ไม่ฝ่อ ไม่มีรอยยุบหรือรอยเน่าที่สำคัญไม่มีจุดด่างดำ เป็นเชื้อราสีดำ การเก็บหอมใหญ่และหอมแดง ควรเก็บไว้ในที่แห้งไม่ชื้นและไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น
✨พริกขี้หนู
เลือกพริกขี้หนูที่มีขั้วสีเขียวสดและต้องติดแน่นอยู่กับตัวพริก หากหลุดออกมาแสดงว่าไม่สด ตัวพริกจะต้องไม่เหี่ยว มีผิวที่แน่น สีเขียวสดและแดงสดเสมอ
✨กระเทียม
เลือกกระเทียมที่เปลือกจะต้องบาง กลีบแน่น แกะเปลือกออกมาเนื้อกระเทียมจะต้องมีสีเหลืองอ่อน ไม่ฝ่อ ไม่มีเชื้อรา เป็นแบบนี้คือกระเทียมสด
✨ข้าวโพดอ่อน
เลือกข้าวโพดอ่อนที่มีสีเหลืองอ่อน ไม่แก่จนเกินไป ข้าวโพดอ่อนที่นำไปทำอาหารควรยาวไม่เกิน 10 ซม. หากข้าวโพดอ่อนแก่ มักจะแข็ง สีเข้ม ไม่หวาน หัวฝักจะต้องมีสีเขียวอ่อน ไม่หลุดออกจากตัวข้าวโพดอ่อน
✨แครอท
การเลือกแครอทที่ดีนั้นอย่างแรกที่ควรสังเกตเลยก็คือสี แครอทควรมีสีที่สม่ำเสมอ เนื้อแข็ง ผิวเรียบ ดูเป็นเงา เป็นแท่งตรง ไม่งอ ไม่มีแขนเล็กๆ ออกมา
✨แตงกวา
แตงกวาจะมีทั้งความกรอบ นำมาทานคู่กับยำ จิ้มกับน้ำพริก การเลือกแตงกวาจะต้องเลือกผลค่อนข้างเรียว สีเขียวสด เมล็ดและเนื้อแตงกวากรอบ ถ้าแตงกว่ามีสีขาว อวบอ้วน เม็ดเยอะ แสดงว่าเนื้อจะเหนียว ไม่กรอบ
✨ผักบุ้ง
การเลือกผักบุ้งให้ดูที่ลำต้น จะต้องอวบอ้วน แข็งเล็กน้อย แต่ก็ไม่แข็งจนเกินไป ไม่อ่อนยวบ และมีต้นอ่อนติดอยู่ ใบจะต้องมีสีเขียวสด ไม่ช้ำ ไม่ดูแห้งเหี่ยว
✨กะหล่ำปลี
ต้องเลือกหัวที่มีน้ำหนัก ไม่เบาจนเกินไป ที่สำคัญต้องเป็นหัวที่กรอบ มีสีเขียวใส ไม่เหี่ยว หรือ มีรอยช้ำ หากมีรอยหนอนอยู่บนใบด้านนอก ให้เด็ดใบนั้นออก
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น