🍓 🫐 แม่บอกว่า ผลไม้ มีประโยชน์ให้กินเยอะๆ นะลูกกก แต่กินเปล่า ๆ มันก็ไม่อร่อยง่ะ เราก็เลยไปหาสูตรขนมจากผลไม้มาทำกินเองซะเลย ขนมแต่ละอย่างเนี่ยบอกเลยว่าอร่อยฟินมาก 🍰 แถมได้ความสดชื่นและวิตามิน ทีนี้ก็กินผลไม้ได้ทุกชนิดแบบไม่(ค่อย)รู้สึกผิดแล้วแหละ
แจกสูตร 8 ขนมจากผลไม้ หวานอร่อย แบบไม่ค่อยรู้สึกผิด
🍰 สตรอว์เบอร์รี่ช็อตเค้ก
🌟 ส่วนผสม
- ไข่แดง 3 ฟอง
- น้ำตาล 15 g.
- นมสด 40 ml.
- วิปครีม 25 ml.
- น้ำมันรำข้าว 40 g.
- กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
- Rum syrup เล็กน้อย
- เกลือ เล็กน้อย
- แป้งเค้ก 70 g.
- ไข่ขาว 3 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทา ½ ชช.
- น้ำตาล 40 g.
🥣 วิธีทำ
1.ตีไข่แดง น้ำตาลจนเปลี่ยนสี ตามด้วยนม วิปครีม น้ำมัน กลิ่นวานิลลา Rum syrup และเกลือ ตีจนขึ้นฟู
2.จากนั้นร่อนแป้งเค้กลงไป พักไว้
3.ใส่ครีมออฟทาร์ทาลงไปในไข่ขาว ตีจนขึ้นฟู ค่อยๆทยอยใส่น้ำตาล ตีต่อจนตั้งยอด นำไปตะล่อมผสมกับส่วนผสมที่ 2
4.เทใส่พิมพ์ เข้าอบ 170 องศา 35 นาที
5.ผสมน้ำเชื่อมรสสตรอว์เบอร์รี่และน้ำเปล่า คนผสมให้เข้ากัน
6.ตีวิปครีมกับน้ำตาลให้ตั้งยอดปานกลาง
7.เค้กเย็นแล้ว ตัดครึ่ง ทาน้ำเชื่อมทั่วเนื้อเค้ก ปาดวิปครีมให้คลุมเนื้อเค้ก วางสตรอว์เบอร์รี่ลงไป ทับด้วยเนื้อเค้ก แล้วปาดวิปครีมทับอีกรอบ
🍰 แอปเปิ้ลทาร์ต
🌟 ส่วนผสม
- เนย 90 g.
- น้ำตาลไอซิ่ง 45 g.
- เกลือ เล็กน้อย
- ไข่ 28 g.
- แป้งเค้ก 150 g.
- แอลมอนด์ป่น 30 g.
- แอปเปิ้ลเขียว 3 ลูก
- น้ำตาลทรายแดง 2 ชต.
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- อบเชยผง ½ ชช.
- ลูกจันทน์ป่น ¼ ชช.
- เนยละลาย 2 ชช.
🥣 วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้กและแอลมอนด์นำไปตีกับเนย น้ำตาลไอซิ่ง เกลือ โดยใช้หัวตีใบไม้ พอเริ่มเป็นผง ๆ ใส่ไข่ลงไป ตีต่อจนเป็นเนื้อเนียนเข้ากัน ห่อด้วย Plastic Wrap นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
2.แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก นำมาหั่นเป็นเต๋าเล็ก ส่วนอีก 2 ลูกหั่นเป็นแว่นบาง ๆ
3.เคี่ยวน้ำตาลทรายแดงจนเป็นคาราเมล ใส่เนย อบเชยผง น้ำมะนาว ลูกจันทน์ป่น ตามด้วยแอปเปิ้ล ปิดฝา จนแอปเปิ้ลนิ่ม
4.นำแป้งทาร์ตมารีดเป็นแผ่นหนา 3 มม. นำใส่พิมพ์ ใช้ส้อมจิ้มทาร์ต เพื่อไม่ให้แป้งฟู เข้าอบ 170 องศา 15 นาที
5.ทาร์ตสุกแล้วใส่แอปเปิ้ลคาราเมลลงไป จากนั้นเรียงแอปเปิ้ลที่หั่นแว่นๆจนทั่ว นำไปอบต่อ 170 องศา 15 นาที
🍰 ชีสเค้กเลม่อน
🌟 ส่วนผสม
- ครีมชีส 250 g.
- เนย 180 g.
- ผิวเลม่อน 2 ชช.
- น้ำตาลไอซิ่ง 130 g.
- นมสด 40 ml.
- กลิ่นวานิลลา ½ ชช.
- แครกเกอร์บด 140 g.
- เนย 40 g.
- น้ำตาล 2 ชต.
- น้ำเปล่า 1 ชต.
- ผิวเลม่อน ½ ชต.
- สีผสมอาหารสีเหลือง ½ ชช.
- เจลาติน 4 แผ่น
- น้ำเลม่อน 40 ml.
🥣 วิธีทำ
1.ผสมแครกเกอร์กับเนยให้เข้ากัน นำไปเกลี่ย ๆ ใส่พิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัว
2.ตีครีมชีส เนย ผิวเลม่อน น้ำตาลไอซิ่ง นมสด กลิ่นวานิลลา ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเนียน นำใส่ถุงบีบ บีบลงไปในพิมพ์ที่ใส่แครกเกอร์ แช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัว
3.แช่เจลาตินในน้ำเย็น พักในตู้เย็นจนนิ่ม
4.ต้มน้ำตาล น้ำเปล่า พอละลายแล้ว ใส่เจลาตินที่นิ่มแล้ว(บีบน้ำออก) ลงไป ตามด้วยผิวเลม่อน น้ำเลม่อน สีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน พักให้เย็น แล้วนำไปราดหน้าตัวชีสพาย
🍰 มูสแพสชั่นฟรุ๊ต
🌟 ส่วนผสม
- น้ำแพสชั่นฟรุ๊ต 200 ml.
- เจลาตินผง 1 ชต.
- น้ำเปล่า 2 ชต.
- น้ำตาลไอซิ่ง 5 ชต.
- แพสชั่นฟรุ๊ต 3 ลูก
- วิปครีม 150 ml.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
🥣 วิธีทำ
1.ผสมน้ำแพสชั่นฟรุ๊ต คนให้เข้ากัน
2.แช่เจลาตินกับน้ำเปล่า นำเข้าตู้เย็น 15 นาที จากนั้นนำไปละลาย แล้วผสมกับส่วนผสมที่ 1
3.ตีวิปครีมให้ตั้งยอดปานกลาง นำส่วนผสมที่ 2 เทใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากัน นำใส่แก้วหรือพิมพ์ แช่ในตู้เย็นให้เซ็ตตัว
4.ราดด้วยแพสชั่นฟรุ๊ต
🍰 เค้กส้ม
🌟 ส่วนผสม
- ไข่ 3 ฟอง
- น้ำส้มเข้มข้น 20 ml.
- น้ำตาลทราย 70 g.
- โอวาเลท 9 g.
- ผงฟู ½ ชช.
- แป้งเค้ก 80 g.
- แป้งอเนกประสงค์ 1 ชต.
- เนย 70 g.
- เกลือ 1 ชช.
- สีผสมอาหารสีส้ม ½ ชช.
🌟 ซอสส้ม
- น้ำเปล่า 290 ml.
- น้ำส้มเข้มข้น 160 ml.
- น้ำตาลทราย 100 g.
- แป้งข้าวโพด 30 g.
- เนย 30 g.
- เกลือ เล็กน้อย
- สีผสมอาหารสีส้ม 1 ชช.
🥣 วิธีทำ
1.ร่อนแป้งใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ปาดโอวาเลทไปที่หัวตี จากนั้นตีจนเป็นเนื้อเนียน นำเข้าอบ 170 องศา 40 นาที
2.ทำซอสส้มด้วยการผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนซอสข้น พักให้เย็น
3.ตักราดบนเค้ก
🍰 บานอฟฟี่พาย
🌟 ส่วนผสม
- แครกเกอร์บด 250 g.
- เนย 100 g.
- กล้วยหอม 3 ลูก
- วิปครีม 180 g.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- ผงโกโก้ สำหรับโรยหน้า
🌟 คาราเมล
- น้ำตาลทราย 130 g.
- วิปครีม 130 g.
- เนย 100 g.
- เกลือ ¼ ชช.
🥣 วิธีทำ
1.นำน้ำตาลเทใส่หม้อ ขึ้นตั้งไฟอ่อน-กลาง
2.ระหว่างนี้ให้อุ่นวิปครีมพอให้ร้อน
3.พอน้ำตาลเริ่มละลายและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้ม ให้ปิดไฟ เทวิปครีมและเนยลงไป ตัดด้วยเกลือ พักไว้ให้เย็น
4.ผสมแครกเกอร์กับเนยเข้าด้วยกัน เทใส่พิมพ์ เกลี่ยๆให้เสมอกัน นำเข้าตู้เย็นให้เซ็ตตัว
5.ตีวิปครีมกับน้ำตาลจนตั้งยอดปานกลาง
6.ราดคาราเมลลงไปบนแครกเกอร์ วางกล้วยลงไป ตามด้วยวิปครีม ร่อนผงโกโก้โรยลงไป
🍰 เค้กกล้วยหอม
🌟 ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 100 g.
- แป้งอเนกประสงค์ 30 g.
- ผงฟู ½ ชช.
- เบคกิ้งโซดา ¼ ชช.
- กล้วยหอมบด 180 g.
- น้ำมะนาว ½ ชช.
- ไข่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 50 g.
- น้ำตาลทรายแดง 30 g.
- น้ำมันรำข้าว 100 g.
🥣 วิธีทำ
1.ตีไข่กับน้ำตาลให้สีอ่อนลง
2.ตามด้วยน้ำมัน น้ำมะนาว และกล้วย ตีต่อสักพัก
3.ร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา และผงฟูลงไป ตีด้วยความเร็วสูง 5 นาที
4.เทใส่พิมพ์ เข้าอบ 170 องศา 25 นาที
🍰 พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน
🌟 ส่วนผสม
- น้ำมะพร้าว 220 ml.
- น้ำเปล่า 200 ml.
- ผงวุ้น 1 ชช.
- น้ำตาลทราย 55 g.
- นมข้นจืด 80 g.
- เนื้อมะพร้าวอ่อน ตามชอบ
🥣 วิธีทำ
1.ผสมน้ำมะพร้าวและน้ำเปล่า โรยผงวุ้นไปรอบๆ ผสมให้เข้ากันดี พัก 10 นาที
2.นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลา จนผงวุ้นละลายดี
3.ใส่น้ำตาลลงไป พอละลายแล้ว ปล่อยให้เดือด ปิดไฟ พักไว้ให้อุ่น ๆ เทนมข้นจืดลงไป และเนื้อมะพร้าวตามชอบ เทใส่พิมพ์ นำไปแช่เย็นให้เซ็ตตัว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น