แจกวิธีทำไข่กระทะ มื้อเช้าแสนอร่อยทำง่าย มีประโยชน์ บำรุงสมอง

 

วิธีทำไข่กระทะ อาหารเช้าแบบเบาๆมีประโยชน์สำหรับทำกินในครอบครัวหรือจะทำขายได้นะคะง่ายๆ มีสูตรเด็ดรับรองอร่อยสูตรยาวละเอียดหน่อยรับรองว่าดีค่ะ>>ขอบคุณเจ้าของสูตรากคุณ คุณแม่สลิ่มค่ะ maesalim.com


ส่วนผสมสำหรับหมูสับรวน (ทำได้ 3-4 กระทะ)


หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก

หมูสับ 1 ขยุ้มมือ

กุ้งสด 2-3 ตัว (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)

ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น มากน้อยตามชอบ

น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำหมูสับรวน


1.ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ล้างแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ

2. นำกุ้งสดไปล้างน้ำ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันประมาณ 2ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันอุ่นไปทางร้อน

4. เมื่อน้ำมันอุ่นแล้วก็นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกใสใส่หมูสับ กุ้งที่หั่นชิ้นเล็ก แล้วใช้ตะหลิวขยี้ให้หมูสับและกุ้งกระจายตัว ไม่เป็นก้อนใหญ่ ๆ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย


5. ปรุงรสหมูสับและกุ้งสุกด้วยซอสหอยนางรมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน

6. ชิมรสชาติดูให้มีเค็ม ๆแต่ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ

7. ผัดให้น้ำซอสงวดเล็กน้อยปิดเตาแล้วตักใส่ภาชนะ

ส่วนผสมสำหรับไข่กระทะ (สำหรับ 1 ที่)


ไข่ไก่ 2 ฟอง

หมูสับรวน

กุนเชียง

หมูยอ ไส้กรอก แฮม (แล้วแต่จะหาได้)

ต้นหอม

เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมซอย

พริกไทยป่น

วิธีทำไข่กระทะ


1.หั่นกุนเชียงเป็นท่อนสั้น ๆ 3-4 นิ้ว ต้มน้ำหนึ่งหม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง

2. พอน้ำเดือดแล้วให้นำกุนเชียงไปต้มให้สุก

3. เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้งตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดกุนเชียง

4. พอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ให้นำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอมพักไว้ให้อุ่น

5. จากนั้นหั่นกุนเชียง ไส้กรอก แฮมหมูยอเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วแต่ลีลาชอบแบบไหนที่ทำแล้วดูน่ากิน

6. ตัดโคนตัดปลายต้นหอมทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ

7. นำเนยสดใส่กระทะใบเล็ก ๆ สำหรับทำไข่กระทะ

8. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด

9. ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะเพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะหากว่าน้ำมันเนยมากไปให้เทออกได้

10. พอเนยร้อนแล้วให้ตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย

11. ปิดกระทะด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุกแล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ

12.ตักหมูสับรวน กุนเชียง แฮม ไส้กรอก หมูยอที่เตรียมไว้ใส่ ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย

13.ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพัก ๆให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ จากนั้นปิดเตา

14.หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้

15.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น

16.เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศซอสปรุงรส กาแฟ ขนมปัง ตามชอบจ้า

Cooking Tips


ใช้เนยสดในการทำไข่กระทะจะทำให้ไข่กระทะหอมชวนกินมากกว่าการใช้น้ำมันพืช

ถ้าชอบไข่แบบไม่ค่อยสุกให้ทิ้งเวลาไว้น้อย ๆแต่ถ้าชอบไข่สุกมากเพิ่มเวลามากขึ้น

กระทะสำหรับทำไข่กระทะหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวใหญ่ๆ หรือร้านขายเครื่องครัวในจตุจักร เวิ้งนาครเกษม

หมูสับรวนสามารถปรับปรุงส่วนผสมได้ตามชอบ

ขอบคุณเจ้าของสูตรากคุณ คุณแม่สลิ่มค่ะ maesalim.com อ้างอิงจากเว็บ กระปุก http://cooking.kapook.com/view68763.html

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!