วิธีทำ “ต้มขาไก่น้ำข้น” รสกลมกล่อม หอมมัน กะทิ อร่องถึงเครื่อง

 

วิธีทำ “ต้มขาไก่น้ำข้น” รสกลมกล่อม หอมมัน กะทิ อร่องถึงเครื่อง

 

ส่วนผสม

1 น่องไก่ติดสะโพก 500 กรัม

2 เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย

3 ข่าอ่อนหั่นบางๆ 10 ชิ้น

4 มะเขือเทศ 2 ลูก

5 ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ

6 ตะไคร้ 4 ต้น

7 ใบผักชี 1 ถ้วย

8 น้ำเปล่า 350-400 ml

9 กะทิ 500 ml

10 น่องไก่ติดสะโพก เห็ดนางฟ้า

ส่วนผสมต้มข่าไก่

เครื่องปรุงรส

1 น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

3 พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

4 พริกทอด 10 เม็ด

5 พริกจินดาแดง 4 เม็ด

วิธีทำ

1 ตั้งน้ำเปล่าประมาณ 350-400 ml ให้เดือด จากนั้นใส่ข่าอ่อน, ตะไคร้, สะโพกไก่

2 ต้มสักประมาณ 4 นาที จนเนื้อไก่สุกแล้วใส่กะทิ

3 เมื่อกะทิเดือดประมาณ 1 นาที ใส่มะเขือเทศ, เห็ดนางฟ้า

4 เมื่อมะเขือเทศเริ่มสุกได้ที่ ใส่ใบมะกรูดฉีก, พริกจินดาแดง, น้ำปลา

5 ต้มสักประมาณ 30 วินาทีเพื่อให้ใบมะกรูดและพริกโดนความร้อนเพิ่มกลิ่นหอมจากนั้นใส่น้ำพริกเผา และปิดไฟ

คนเล็กน้อยให้น้ำพริกเผาละลาย

6 ใส่น้ำมะนาว, พริกทอด, ผักชี คนเล็กน้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลจาก  คู่ครัว

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ