วิธีทำ “ต้มขาไก่น้ำข้น” รสกลมกล่อม หอมมัน กะทิ อร่องถึงเครื่อง
วิธีทำ “ต้มขาไก่น้ำข้น” รสกลมกล่อม หอมมัน กะทิ อร่องถึงเครื่อง
ส่วนผสม
1 น่องไก่ติดสะโพก 500 กรัม
2 เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
3 ข่าอ่อนหั่นบางๆ 10 ชิ้น
4 มะเขือเทศ 2 ลูก
5 ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
6 ตะไคร้ 4 ต้น
7 ใบผักชี 1 ถ้วย
8 น้ำเปล่า 350-400 ml
9 กะทิ 500 ml
10 น่องไก่ติดสะโพก เห็ดนางฟ้า
ส่วนผสมต้มข่าไก่
เครื่องปรุงรส
1 น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
3 พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
4 พริกทอด 10 เม็ด
5 พริกจินดาแดง 4 เม็ด
วิธีทำ
1 ตั้งน้ำเปล่าประมาณ 350-400 ml ให้เดือด จากนั้นใส่ข่าอ่อน, ตะไคร้, สะโพกไก่
2 ต้มสักประมาณ 4 นาที จนเนื้อไก่สุกแล้วใส่กะทิ
3 เมื่อกะทิเดือดประมาณ 1 นาที ใส่มะเขือเทศ, เห็ดนางฟ้า
4 เมื่อมะเขือเทศเริ่มสุกได้ที่ ใส่ใบมะกรูดฉีก, พริกจินดาแดง, น้ำปลา
5 ต้มสักประมาณ 30 วินาทีเพื่อให้ใบมะกรูดและพริกโดนความร้อนเพิ่มกลิ่นหอมจากนั้นใส่น้ำพริกเผา และปิดไฟ
คนเล็กน้อยให้น้ำพริกเผาละลาย
6 ใส่น้ำมะนาว, พริกทอด, ผักชี คนเล็กน้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลจาก คู่ครัว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น