เมนู “กระทงทอง” อาหารว่างไทยโบราณหาทานยาก สวยงามน่าทาน กรอบ อร่อยพอดีคำ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูอาหารว่างไทยโบราณมาแบ่งปันค่ะ นั่นก็คือ กระทงทอง ที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดี ด้วยความสวยงามของตัวกระทงที่ทอดแล้วออกเป็นสีทอง และไส้กระทง ที่ทำมาจากเนื้อไก่ผัดกับเครื่องต่างๆ ทานเป็นของว่างหรือนำไปจัดเสริฟในงานเลี้ยง เมนูนี้น่าจะถูกใจผู้ชอบของว่างไทยๆ อร่อยพอดีคำ วิธีทำไม่ยุ่งยาก มาดูกันเลยค่ะ
*วัตถุดิบ
ปูนสำหรับเคี้ยวหมาก
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 65 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 75กรัม
เกลือเล็กน้อย
น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง1ฟอง
น้ำเปล่า 85ml
น้ำปูนใส 85ml
ส่วนผสมไส้กระทง
หมูสับ
หอมแดงสับ
ข้าวโพด
มะพร้าวขูด
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
พริกไทย
สัปปะรด
**ขั้นตอน
ปูนสำหรับเคี้ยวหมาก เติมน้ำลงไป คนให้ขุ่นๆ ปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอน ช้อนเอาแต่น้ำด้านบน(กรองอีกรอบ) ก็จะได้น้ำปูนใส บางทีก็เห็นผู้ใหญ่เขาใช้ ปูนขาวใส่น้ำทิ้งไว้ ไม่ใช่ซีเมนขาวนะ แล้วรอให้ตกตะกอน ช้อนเอาแต่น้ำด้านบนมาใช้
ใช้แป้ง2ชนิด คือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 65 กรัม + แป้งข้าวเจ้า 75กรัม + เกลือเล็กน้อย + น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ + ไข่แดง1ฟอง
.
น้ำเปล่า 85ml + น้ำปูนใส 85ml ผสมรวมกัน ค่อยๆเทลงแป้งทีละนิดๆ ผสมให้เข้ากัน
คนจนแป้งเนียน เหนียว ห้ามเหลวนะ หากยังไม่เหนียวให้เพิ่มแป้งข้าวจ้าว อีกเล็กน้อยได้ ให้ความข้นลักษณะคล้ายกาวลาเท๊กเลย พักไว้ก่อน
คราวนี้มาผัดไส้ หอมแดงสับ ผัดกับน้ำมันเล็กน้อย
ใส่หมูสับลงผัด
ใส่ข้าวโพดลงผัด
ใส่มะพร้าวขูด(ที่ยังไม่ได้คั้น) ประมาณ2ทัพพีได้
น้ำตาลปี๊บ ใส่ลงไปประมาณ ค่อนทัพพี + น้ำปลา + พริกไทยเล็กน้อย **ไม่ควรใช้ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือง** เพราะอยากได้กลิ่นแบบไทยๆ
ผัดไปซักพัก สับ สัปปะรดใส่ลงไปผัด สัปปะรดควรหาเอาแบบเปรี้ยวๆก็จะดี
ผัดจนแห้ง แช่ตู้เย็นซักแป๊บนึง ตัวไส้รสจะออกหวานๆเค็มๆ **ในภาพอาจดูแฉะๆ ที่ก้นกระทะ แต่มันเป็นธรรมดาของกระทะเทฟร่อนที่ไม่ยอมให้น้ำมันเกาะเลย**
พิมพ์ขนม เอาไปแช่ วอร์มในน้ำมันซักพักก่อน
เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ก็เอาพิมพ์ขนมมาซับน้ำมันบนกระดาษทิชชู่
ใช้ก้นพิมพ์ขนม(ที่ซับน้ำมันออกแล้ว) จุ่มลงแป้งเกือบจะมิด ก็ต้องดูด้วยว่าแป้งติดก้นพิมพ์มั้ย? หากไม่ติดหรือติดมาน้อยแสดงว่าแป้งยังไม่เหนียวพอ ให้เพิ่มแป้งข้าวเจ้าลงอีกจนมันข้นเหนียว
จุ่มแป้งแล้วก็ให้รีบๆๆ จุ่มลงน้ำมันทันที เพราะหากชักช้าแป้งก็จะหลุดลงไปเรื่อยๆๆ ทำให้ไม่เป็นรูปทรงกระทง
.
ทอดจนเหลืองสวย ซับน้ำมันพักให้เย็น **แป้งสูตรนี้ใช้แป้งข้าวเจ้าเยอะก็เลยกรอบทนกรอบนาน**
.
ตักไส้ใส่กระทง โรยพริกแดงหั่น + สัปปะรดเปรี้ยว + ผักชี
.
.
.
.
.
จะกินพริกเผ็ดๆ ก็ช่วยให้คลายเลี่ยนได้ดีค่ะ หากแซะพิมพ์ออกยาก ลองใช้ไม้จิ้มฟันเข้าช่วยแซะได้เลยค่ะ เพื่อนๆเก็บสูตรไว้ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก BlackPiano สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น