เมนูสร้างอาชีพ “ปลาหมึกย่าง” พร้อมเคล็ดลับย่างปลาหมึก ไม่เหนียว สีสวยอร่อยกับน้ำจิ้มสุดแซ่บ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำปลาหมึกย่าง สูตรหมักปลาหมึกสีเหลือง เนื้อไม่เหนียว ย่างหอมๆ สีสวยอร่อย พร้อมสูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างแซ่บๆจ้า วิธีทำง่ายมากๆ มาเริ่มกันเลยค่ะ
*วัตถุดิบ
– ปลาหมึกหอม 1 กิโลกรัม
– น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
– ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ
– ขมิ้นสด หรือ ผง ก็ได้ค่ะ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง
พริกขี้หนูสีเขียว 40g
พริกแดงจินดา 60g
กระเทียม 30g
กระเทียมดอง 2 หัว
รากผักชี 3 ราก
น้ำมะนาว 150g
น้ำปลา 50g
น้ำกระเทียมดอง 10g
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลเคี่ยว 5 ช้อนโต๊ะ.
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
เคล็ดคลับแรก ต้องล้างปลาหมึกให้ดีนะคะ อันดับแรก ใช้เกลือล้าง เพื่อเอาเมือกและความคาวออกค่ะ จากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำส้มสายชู 15 นาที เพื่อให้ปลาหมึกสีขาว สวย น่าทาน แล้ว แช่น้ำโซดาอีก 15 นาที เพื่อให้เนื้อปลาหมึกเด้งกรอบค่ะ
ต่อมา มาหมักกันเลย ใช้ขมิ้นสดในการหมักค่ะ กลิ่นจะชัดกว่า แต่จะใช้แบบผงก็ได้นะคะ
ถ้าใช้ขมิ้นสด ก็เอาไปโขลกให้ละเอียดจ้า
ผสมน้ำหมักปลาหมึก
– น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
– ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ
– ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
(ทำเยอะนิดนึงนะคะ เพราะว่า ใช้ปลาหมึกตัวใหญ่ ไซส์ 1 กิโลกรัม)
เอาปลาหมึกไปแช่ หมักทิ้งไว้ 30 นาทีค่ะ
พร้อมแล้วก็เอาไปย่างเลยจ้าาา หอมม๊าก
บั้งแบบนี้ เพื่อให้สวยงาม และ สุกง่ายค่ะ
มีใครชอบทานหนวดปลาหมึกเหมือนกันไหมคะ
เสร็จแล้วค่ะ กินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด บอกเลยว่าฟินมาก เพื่อนๆเก็บสูตรไว้ทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Happy Delight สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น