เมนูสร้างอาชีพ “ปลาหมึกย่าง” พร้อมเคล็ดลับย่างปลาหมึก ไม่เหนียว สีสวยอร่อยกับน้ำจิ้มสุดแซ่บ

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำปลาหมึกย่าง สูตรหมักปลาหมึกสีเหลือง เนื้อไม่เหนียว ย่างหอมๆ สีสวยอร่อย พร้อมสูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างแซ่บๆจ้า วิธีทำง่ายมากๆ มาเริ่มกันเลยค่ะ

*วัตถุดิบ

– ปลาหมึกหอม 1 กิโลกรัม

– น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

– ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ

– ขมิ้นสด หรือ ผง ก็ได้ค่ะ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง

พริกขี้หนูสีเขียว 40g

พริกแดงจินดา 60g

กระเทียม 30g

กระเทียมดอง 2 หัว

รากผักชี 3 ราก

น้ำมะนาว 150g

น้ำปลา 50g

น้ำกระเทียมดอง 10g

เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำตาลเคี่ยว 5 ช้อนโต๊ะ.

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ

เคล็ดคลับแรก ต้องล้างปลาหมึกให้ดีนะคะ อันดับแรก ใช้เกลือล้าง เพื่อเอาเมือกและความคาวออกค่ะ จากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำส้มสายชู 15 นาที เพื่อให้ปลาหมึกสีขาว สวย น่าทาน แล้ว แช่น้ำโซดาอีก 15 นาที เพื่อให้เนื้อปลาหมึกเด้งกรอบค่ะ

ต่อมา มาหมักกันเลย ใช้ขมิ้นสดในการหมักค่ะ กลิ่นจะชัดกว่า แต่จะใช้แบบผงก็ได้นะคะ

ถ้าใช้ขมิ้นสด ก็เอาไปโขลกให้ละเอียดจ้า


ผสมน้ำหมักปลาหมึก

– น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

– ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ

– ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ

(ทำเยอะนิดนึงนะคะ เพราะว่า ใช้ปลาหมึกตัวใหญ่ ไซส์ 1 กิโลกรัม)

เอาปลาหมึกไปแช่ หมักทิ้งไว้ 30 นาทีค่ะ

พร้อมแล้วก็เอาไปย่างเลยจ้าาา หอมม๊าก

 

บั้งแบบนี้ เพื่อให้สวยงาม และ สุกง่ายค่ะ

มีใครชอบทานหนวดปลาหมึกเหมือนกันไหมคะ

เสร็จแล้วค่ะ กินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด บอกเลยว่าฟินมาก เพื่อนๆเก็บสูตรไว้ทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Happy Delight สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ