วิธีทำ “ทองพับไส้หมูหยองน้ำพริกเผา” สูตรแป้งนมสดแทนกะทิ เมนูขนมไทยใส่ไส้หมูหยอง หอมกรอบอร่อย
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำเมนูขนมไทยประยุกต์ จากขนมทองม้วนมาเป็นทองพับ เป็นการดัดแปลงเล็กน้อยให้ขนมน่ากินยิ่งขึ้น และสูตรนี้ใช้นมสดแทนกะทิแถมไส้ข้างใน เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้น วิธีทำง่ายๆ มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
นมสด 350ml
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 130กรัม
วานิลลา 2 ช้อน
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
ใส่น้ำปูนใส 50ml
งาดำ1ช้อน
น้ำพริกเผา
หมูหยอง
**ขั้นตอน
ในหม้อ มีนมสด 350ml + ไข่ไก่ 2 ฟอง + น้ำตาลทราย 130กรัม = คนผสมให้เข้ากัน
ใส่วานิลลา 2 ช้อน
ในส่วนของแป้งประกอบด้วย
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
-แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
คนผสมให้เข้ากัน แล้วเทลงส่วนของเหลวผสมให้เข้ากัน
ใส่น้ำปูนใส 50ml ผสมให้เข้ากัน
.
เมื่อคนจนแป้งไม่มีเม็ด หรือถ้ามีก็ให้กรองจนได้เนื้อเนียน ใส่งาดำลงไป1ช้อน ก็จะได้เนื้อแป้งพร้อมหยอด
.
เปิดเครื่องให้ร้อน ตักแป้งหยอดแค่ 1 ช้อนกินข้าว รอ1นาที
.
ทาน้ำพริกเผาลงไปเล็กน้อย โรยหมูหยอง
.
พับครึ่ง แล้วพับครึ่งอีกครั้ง ใช้ไม้เล็กๆกดเล็กน้อย ขั้นตอนนี้ควรมือไวๆ ให้ทำเสร็จภายใน10วินาที เพราะแป้งจะกรอบไวมากเดี๋ยวจะพับไม่ได้
.
.
.
.
เพียงเท่านี้ก็จะได้ทองพับอร่อยๆไว้กินหลายๆวันแล้วหละ ตัวแป้งหากไม่ใส่งาดำ ก็สามารถเอาไปทำเป็นเครปกรอบได้เลย แป้งสูตรนี้รับประกันความกรอบ 100%
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ BlackPiano สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น