แจกสูตรน้ำซุปสุกี้เจ้าดัง พร้อมสูตรน้ำจิ้ม เหมือนไม่เป๊ะ แต่ฟีลลิ่งมาเต็ม
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
เปิดสูตรน้ำซุปสุกี้เจ้าดัง พร้อมสูตรน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ด เหมือนเป๊ะอย่างกับไปนั่งกินที่ร้าน ทำเองได้ง่าย ๆ เปิดตี้ที่บ้านกี่รอบก็ได้ไม่มีเบื่อ
โควิดก็มา ดราม่าก็มี ! อยากกินสุกี้แต่ไม่อยากออกนอกบ้าน ลองมาดูวิธีทําน้ำซุปสุกี้เองแกะสูตรจากเจ้าดัง หอม หวาน เข้มข้น เคียงคู่มากับสูตรน้ำจิ้มสุกี้แซ่บ ๆ อาหารที่จะทำให้คนในบ้านสนิทแนบชิดกันมากขึ้นไม่แพ้หมูกระทะ มาล้อมวงลวก ๆ จิ้ม ๆ ใส่เนื้อสัตว์แน่น ๆ เติมได้ไม่ยั้ง แฮปปี้สุด ๆ แต่ก่อนที่จะเตรียมหม้อต้มน้ำซุปกัน เรามีเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีต้มน้ำซุปให้อร่อยมาฝาก รับรองจะติดใจ
เคล็ดลับทำให้น้ำซุปหวาน กลมกล่อม
ใช้กระดูกสันหลังหมู หรือเอียวเล้ง
ใช้น้ำตาลกรวด
ใช้ผักเพิ่มความหวานแทนน้ำตาล เช่น ผักกาดขาว, ข้าวโพด, หัวไชเท้า, กะหล่ำ, หอมใหญ่ เป็นต้น
เติมกุ้งแห้งและปลาหมึกแห้ง ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้กับน้ำซุปได้
ใช้เกลือในการเพิ่มความเค็มแทนน้ำปลาเพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว
วิธีทำให้น้ำซุปใส
ล้างโครงไก่หรือกระดูกหมูให้สะอาดหลาย ๆ ครั้งแล้วไปลวกในน้ำร้อนจัดก่อนต้ม
ต้มน้ำให้เดือดจัดก่อนแล้วค่อยใส่โครงไก่หรือกระดูกหมูลงไป
ระหว่างต้มให้หมั่นตักฟองทิ้ง
ไม่ปิดฝาขณะต้ม
เมื่อต้มน้ำซุปจนเดือดแล้วให้ลดไฟเป็นไฟกลาง-อ่อน แล้วเคี่ยวต่อ (ถ้าใช้ไฟแรงจะทำให้น้ำซุปขุ่น)
เคี่ยวอย่างน้อย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
เอาล่ะ… หม้อพร้อมกันหรือยังคะ เรามาซ้อมกันเลยดีกว่า วันหยุดสุดสัปดาห์นี้จะได้นัดชาวแก๊งมาลุยกันเลย
ส่วนผสม น้ำซุปสุกี้
- ก้านผักกาดขาว
- หอมใหญ่ 2 หัว
- ข้าวโพดหวาน 2 ฝัก
- หัวไชเท้า 1 หัว
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำซุปสุกี้
1. ล้างผักที่เตรียมไว้ให้สะอาด ปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
2. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ เติมน้ำลงไปจนท่วมส่วนผสม
3. นำไปต้มด้วยไฟกลางจนเดือด จากนั้นลดเป็นไฟอ่อน ต้มจนกว่าก้านผักกาดจะขาวและสีผักเริ่มซีด ตักออกจากหม้อ หากต้องการความใสให้กรองอีกครั้ง
วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้เจ้าดัง
น้ำซุปพร้อม เนื้อสัตว์พร้อม เครื่องเคราต่าง ๆ นานาก็แน่นไปหมดแล้ว ขาดก็แต่สูตรน้ำจิ้ม ซึ่งในวันนี้ที่เรานำมาฝากก็เรียกว่า แทบจะถอดมาจากต้นฉบับ อาจจะไม่เหมือนเป๊ะ 100% แต่รับประกันว่าใกล้เคียงแน่นอน แถมทำครั้งเดียว เก็บใส่ตู้เย็นไว้กินได้ยาว ๆ เลย สูตรนี้มาจาก คุณ Mr Trin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แค่รูปก็เหมือนแล้ว มาดูกันว่ารสชาติจะเป๊ะขนาดไหน
ส่วนผสม น้ำจิ้มสุกี้
- ซอสพริก 1 ขวดใหญ่
- น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
- ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
- ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
- ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
- กระเทียมดอง 2 ทัพพี
- น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
- พริกชี้ฟ้าแดง 9 เม็ด
- กระเทียม 6 กลีบ
- เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
- งาขาว
- น้ำมันงา 2 ทัพพี
- ผักชี
- ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้
1. เทซอสพริกทั้งขวดลงในกระทะ หรือภาชนะทนความร้อน
2. ใส่น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี ตามด้วยใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย
3. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลก ใส่เต้าหู้ยี้พร้อมน้ำลงไปบดทุกอย่างจนเข้ากัน ตักใส่ในกระทะที่มีซอสพริก เตรียมไว้
4. คั่วงาขาวด้วยไฟอ่อนจนเหลืองและหอม นำไปบดในครกพอหยาบ (งาขาวผมใช้ประมาณ 1 กำมือนะครับ หอมดี คั่วไฟอ่อน ๆ จนได้สีแบบนี้ เวลาคั่วได้ที่แล้วกลิ่นมันจะออกครับ)
5. ซอยผักชีและผักชีฝรั่ง เตรียมไว้
6. คนส่วนผสมในกระทะเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนผสมจนเดือด ปิดไฟ
7. ใส่งาขาวคั่วบดลงไป ตามด้วยใส่น้ำมันงา ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน (ค่อย ๆ คนนะครับ ไม่ต้องกลัว เพราะทุกอย่างจะเข้ากันเป็นอย่างดีไม่แยกชั้นแน่นอนครับแม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม) จะได้เนื้อน้ำจิ้มที่เนียนวาว ความหนืดกำลังพอดี กลิ่นหอม
8. ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อย เตรียมไว้กินกับสุกี้
วันหยุดนี้ ถือเป็นฤกษ์งามยามดี จัดสุกี้ชุดใหญ่สักมื้อ กินอิ่มหนำกันไปทั้งบ้านเลยล่ะ
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น