สามชั้นทอด 3 สูตร แบบกรอบ นุ่ม พร้อมสูตรทำน้ำจิ้มแจ่ว
สามชั้นทอด 3 สูตร แบบกรอบ นุ่ม พร้อมสูตรทำน้ำจิ้มแจ่ว
เมนูกับข้าวกับเมนูสามชั้นทอดราดน้ำปลา เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบเมนูโปรดของหลายๆคน ทานคู่กับข้าวเหนียวข้าวสวยร้อนๆให้รสชาติที่อร่อยถูกใจ ในแต่ละสูตรนั้นก็มีความต่างกันออกไป แบบกรอบ แบบนุ่ม สามารถทานได้ตามความชอบ
ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรการทอดสามชั้นทั้ง 3 สูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่าน เป็นสูตรแบบกรอบและเป็นสูตรแบบเนื้อนุ่ม เราตามมาดูในส่วนประกอบเครื่องปรุงพร้อมทั้งวิธีการทำทั้ง 3 สูตรง่ายๆไปพร้อมกันเลย
สูตรที่ 1 แบบกรอบ ทานอร่อย
สามชั้น 500 กรัม , น้ำปลาอย่างดี 3-4 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟอง , พริกไ ท ยป่น , ผงปรุงรส , แป้งชุบทอด 5-7 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช , น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น , น้ำเย็น
วิธีทำสามชั้นทอดน้ำปลา
1 ใช้ส้อมนำมาจิ้มให้ทั่วบริเวณชิ้น 3 ชั้นแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด ทำการหมักเข้ากับเครื่องปรุงน้ำปลา ผงปรุงรส พริกไท ยป่น แป้งชุบทอด ไข่ไก่ ตามปริมาณที่เตรียมไว้ใส่ลงไปได้เลย แล้วทำกันคนเครื่องปรุงต่างๆให้เข้ากันดี หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ส่วนผสมของเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อสามชั้น
2 ครบเวลาการหมักตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับการทอดลงไป แนะนำให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่เมื่อน้ำมันเริ่มมีความร้อน หยดน้ำส้มสายชูและใส่เกลือเล็กน้อยในน้ำมันพืช ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่จะทำให้การทอดไม่อมน้ำมันและไม่ติดที่กระทะได้
3 น้ำมันร้อนจัดได้ที่ใส่สามชั้นลงไปทอดได้เลย ทอดให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน จนสีเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เมื่อเนื้อด้านในสุกดีแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน นำมาหั่นเป็นชิ้นแล้วพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยได้เลย
สูตรที่ 2 แบบปกติ ไม่กรอบมาก
สามชั้น 1/2 กิโลกรัม , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , แป้งทอด กรอบ หรือแป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง , น้ำมันปาล์ม 1 ถ้วยตวง
วิธีทำสามชั้นทอดน้ำปลา
1 เนื้อสามชั้นล้างน้ำให้สะอาด วางใส่ในถ้วย เทน้ำปลาใส่ลงไปแล้วทำการคนให้เข้ากันดี ให้ตัวน้ำปลาซึมเข้าเนื้อสามชั้น หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 30 นาที เมื่อหมักเสร็จจนครบเวลานำมาคลุกเคล้ากับแป้งทอด กรอบให้ทั่ว
2 ตั้งกระทะเทน้ำมันใส่ลงไปใช้ไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ให้เบาไฟที่ระดับปานกลาง ทอดสามชั้นให้สุกเป็นด้านๆมีสีเหลืองที่สวยงาม สุกดีแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันหั่นเป็นชิ้น พร้อมนำมาเสริฟ์ได้
สูตรที่ 3 กรอบนอกนุ่มใน
สามชั้น 1 กิโลกรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำปลาอย่างดี 7-8 ช้อนโต๊ะ , พริกไ ท ยป่น ตามชอบ , ผงปรุงรส เล็กน้อย , แป้งโกกิ 10-15 ช้อนโต๊ะ , น้ำเย็น , น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือเล็กน้อย , น้ำมันปาล์ม
วิธีทำสามชั้นทอดน้ำปลา
1 สามชั้นล้างน้ำให้สะอาด ใช้ส้อมนำมาจิ้มให้ทั่ว จากนั้นใส่เครื่องปรุงน้ำปลา พริกไท ย ผงปรุงรส แป้งโกกิและตามด้วยไข่ไก่ เติมส่วนผสมของน้ำเย็นลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากันหมักเอาไว้อย่างน้อย 30 นาที
2 เมื่อครบเวลาให้ตั้งกระทะเปิดไฟแรงน้ำมันร้อนดีแล้วให้นำชิ้นสามชั้นลงไปทอดให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน เมื่อสุกดีแล้วก็ตักขึ้นจากกระทะนำมาหั่นเป็นชิ้นและพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มได้เลย
วิธีการทำน้ำจิ้มแจ่ว
พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บและตามด้วยน้ำปลาใส่ลงไปได้เลยในชามผสม คนให้น้ำตาลปี๊บละลายดี เติมน้ำมะนาวค่อยๆเติมทีละน้อยพร้อมกับการชิมไปด้วย หากยังไม่เปรี้ยวก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีซอยเท่านี้ พร้อมนำมาทานคู่กันได้เลยไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูไหนๆก็ให้รสชาติที่อร่อย
เขียน / เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : babban
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น