ขนมเทียนไส้เค็ม, ไส้หวาน
ตรุษจีนทีไรทำแต่ขนมเข่ง รอบนี้ทำขนมเทียนไส้เค็ม ไส้หวาน ช่วยแม่ทำของไหว้ ลางานเลยทีเดียว
ต้นกำเนิดสูตรมาจากบรรพบุรุษบรรพกาล กะๆ เอามั่งไรมั่งค่ะ
ส่วนผสม
- ไส้เค็ม
- ถั่วเขียว(ถั่วทอง) 1/2 กก
- หอมแดงหั่น 1 ถ้วย
- น้ำตาลโตนด 2 ถ้วย
- พริกไทยเม็ดตำเอง 2-3 ชช
- ดอกเกลือ 2 ชช
- น้ำมันพืชเล็กน้อย
- ไส้หวาน
- น้ำตาลโตนด 3-4 ถ้วย
- มะพร้าวน้ำหวานทึนทึก ขูดมือ 7-8 ขีด
- เกลือ 1/2 ชช
- แป้งห่อ
- แป้งข้าวเหนียว 1 กก
- กะทิ (ใช้น้ำมะพร้าวที่แก่จัดรสชาติดีแทนได้) 3-4 ถ้วย
- น้ำตาลโตนด 1.5-2 ถ้วย
- ใบตองห่อ (ตาก 1 แดดล่วงหน้า 1 วัน)
- ใบตองกล้วยน้ำหว้าซับนอก หน้ากว้าง 6-7" เจียนให้เรียบร้อย
- ใบตองซับในขนาดเล็กกว่าซับนอก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น