กุ้งอบวุ้นเส้น
ส่วนผสม
- กุ้ง เลือกตัวขนาดใหญ่ 6 ตัว
- วุ้นเส้น 100 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
- สามชั้น 1 แถบ
- ขิง 1 แง่งเล็ก
- กระเทียมโทน หรือกระเทียมไทย กระเทียนจีนก็ได้นะคะ 7 หัว
- พริกไทยดำ 20 เม็ด
- รากผักชี 1-2 ราก
- น้ำซุปปรุงรส
- น้ำมันหอย 4 ชต
- ซอสถั่วเหลือง 4 ชต
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต
- น้ำตาล (เพิ่มได้ตามชอบ) 4 ชต
- น้ำมันงา (ไม่มีได้นะคะ) 1/2 ชช
- น้ำสต๊อก 3/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ชช
ขั้นตอน
แช่วุ้นเส้น แค่พออ่อนตัวนะคะ เราจะเอามาแช่ต่อให้น้ำซุป
นำส่วนผสมน้ำซุปปรุงให้เข้ากัน ใส่เม็ดพริกไทยดำ ขิงหั่นแว่น กระเทียมบุบ และ รากผักชีทุบ เมื่อได้รสที่ชอบใส่วุ้นเส้นแล้วหมักทิ้งไว้ 15 นาที
กุ้งผ่าหลังเอาเส้นดำ และถุงขี้ออก หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอคำ วางรองก้นหม้อ
แบ่งวุ้นเส้นครึ่งนึงวางบนหมู ตามด้วยกุ้ง และปิดทับด้วยวุ้นเส้นที่เหลือ น้ำซุปเทใส่ให้หมดเลยค่ะ
ตั้งไฟอ่อน ประมาณ 20 นาที ปิดไป แล้วโรยขึ้นฉ่ายลงไปปิดฝาสักพัก ก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ ระวังหม้อร้อนๆ ด้วยนะคะ ^^
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น