เผือกหิมะเมืองไทย
ส่วนผสม
- เผือกหอมซุย 1 โล
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถต
- น้ำมันพืช 1 ลิตร
- เกลือ ปลาย ชช
- ใบต้นหอม 1 ต้น
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำปูนใส 1 ถ้วย
- เกลือสำหรับล้างเผือก 1 ชต
ขั้นตอน
ปอกเปลือกเผือก หั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยม กว้าง 1 × ยาว 4 นิ้ว โดยประมาณ ล้างด้วยน้ำเกลือให้หมดแป้ง
แช่เผือกที่หั่นแล้วในน้ำปูนใส 1-2 ชั่วโมง ล้างน้ำเปล่า 1-2 น้ำ ผึ่งหรือซับให้แห้งสนิท
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช รอให้ร้อน ใส่เผือกลงทอด พลิกให้ทุกด้านโดนน้ำมัน ทอดจนผิวเริ่มแข็ง ไม่ต้องเหลือง ประมาณ 15 นาที ลดไฟ ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน
ล้างกระทะให้หมดมัน ใส่น้ำลงในกระทะ เติมน้ำตาลทราย เกลือ ตั้งไฟใช้ไฟกลาง หมั่นคนบ่อยๆ จนเดือด คนต่อไปประมาณ 10 นาทีจนเริ่มงวด ลดไฟอ่อน ระวังไหม้ (สังเกตจากฟองจะละเอียดและฟูและค่อนข้างหนืด)
ใส่ใบหอมซอย คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
ใส่เผือกทอดที่พักไว้ ลงในน้ำตาลที่เคี่ยว คนเร็วๆ (ระวังเผือกหัก) คนจากก้นกระทะขึ้นข้างบนให้น้ำตาลเคลือบเผือกทุกชิ้น ถ้าติดกันรีบแยกออกให้เป็นชิ้นๆ
คนสักครู่น้ำตาลจะเริ่มแข็งตัว (ขั้นตอนนี้ต้องเร็วและระวังเผือกหัก) คนให้เผือกแยกเป็นชิ้นจากกันจนน้ำตาลแห้งทั้งหมด
ตักใส่จาน น้ำตาลในกระทะที่เหลือ นำมาตำ หรือบี้ให้เป็นผง แล้วโรยบนเผือกอีกครั้ง
(ถ้าทานไม่หมดอย่าให้โดนลม หิมะจะละลาย)
หมายเหตุ ทำครั้งแรกอาจจะยาก ทำต่อไปจะง่ายมาก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น