แกงผักปลัง (สูตรคนเหนือ) แก๋งผักปั๋งจิ้นส้ม
ส่วนผสม
- ผักปลัง หรือ ผักปั๋ง
- แหนม หรือ จิ้นส้ม
- มะเขือเทศสีดา 7-8 ลูก
- กระเทียมจีน 1-2 กลีบ
- หอมแดง 1 หัว
- ตะไคร้ 1 ต้น
- พริกขี้หนู 7-8 เม็ด (แล้วแต่ชอบ)
- มะกรูด 1 ลูก
- รสดี 1 ช้อนชา (แล้วแต่ชอบ)
- เกลือ 1 ช้อนชา (แล้วแต่ขอบ)
- น้ำปลา 1 ช้อนชา (แล้วแต่ขอบ)
- น้ำปลาร้า 1 ช้อนชา (แลัวแต่ชอบ)
ขั้นตอน
โขลกกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนู เข้าด้วยกัน ตำพอละเอียด แล้วนำมะเขือเทศหั่นครึ่ง นำไปโขลกด้วยอีกนิดหน่อยพอให้แตก
ต้มน้ำพอเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย หรือ ประมาณ 1 ช้อนชา หลังจากนั้น นำที่โขลกไว้ลงไปต้มด้วยกันให้พอสุก
นำผักปลัง หรือ ผักปั๋ง ลงไปต้มให้พอสุก หลังจากนั้นใส่แหนมลงไปต้มเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำปลา 1 ช้อนชา
ใส่รสดี 1 ช้อนชา
เติมน้ำปลาร้า 1 ช้อนชา
หรือชิมรส ตามใจชอบ
หลังจากนั้น นำมะกรูดมาผ่าครึ่ง
บีบมะกรูดลงไป 1 ลูก
ชิมรส ตักใส่ชาม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น