ตำข้าวโพดไข่แดงเค็ม
รสชาติของตำข้าวโพด จะออกหวานนำหน่อย เค็มตาม เปรี้ยวตามครับ
ส่วนผสม
- พริกจินดาแดงสด เด็ดขั้วออก 3-4 เม็ด
- กระเทียมไทย 3 กลีบ
- ผงชูรส 1/4 ชช
- ถั่วฝักยาวตัดท่อนๆ พอดีคำ 1 เส้น หรือตามชอบ
- ข้าวโพดนึ่งสุกเม็ดเต่งๆ ฝานเอาแต่เนื้อ 150g หรือ ตามชอบ
- ถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ เอาเปลือกออก 1 ชต
- มะเขือเทศเชอร์รีผ่าครึ่ง 3 ลูกหรือตามชอบ
- น้ำตาลปรุงรส (ดูที่สูตร ยำหมูยอ กุ้งสุก ไข่แดงเค็ม) 45g หรือตามชอบ (ดูสูตร)
- น้ำปลาแท้ 25g หรือตามชอบ
- น้ำมะนาว 20ml หรือตามชอบ
- แครอทขูดฝอย 10 g ตามชอบ
- ไข่แดงเค็มผ่าครึ่ง แล้วนึ่งให้สุก 8 ซีก หรือตามชอบ
- อุปกรณ์
- ครก+สาก
- มีด+เขียง
ขั้นตอน
เตรียมครก ใส่ พริกจินดาสด กระเทียม ผงชูรสแล้วตำให้แหลกดี เติมถั่วฝักยาว ใส่ถั่วลิสงคั่ว ตำพอบุบแหลก ใส่มะเขือเทศเชอรี่มะนาวผ่าตามขวาง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปรุงรส น้ำปลา มะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติ แล้ว ใส่ข้าวโพด แครอท ตำเคล้าระหว่างทัพพีกับสากช่วยกันให้พอเข้ากัน และเติมไข่แดงเค็มลงไป ใช้ทัพพีเคล้าให้เข้ากัน นำใส่จานเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น