สูตรน้ำข้าวโพด รสชาติหอมหวานอร่อย สูตรโฮมเมด ทำไม่ยาก
6 ใบเตย 2 ใบ
1 การทำเครื่องดื่มน้ำนมข้าวโพดนั้นให้แกะเม็ดข้าวโพดที่ต้มสุกแล้วจำนวน 2 กิโลกรัม มาปั่นรวมกับน้ำสะอาด 1.5 กิโลกรัม น้ำที่เหลือจำนวน 5 กิโลกรัมนั้นให้นำไปต้มกับใบเตย ให้น้ำมีความเดือด
2 เบาไฟลงแล้วให้ใส่ข้าวโพดที่ปั่นแล้วลงไปในหม้อน้ำ เคี่ยวให้ข้าวโพดมีความหอมและตามด้วยการใส่นมสดลงไป ใส่น้ำเชื่อมและเกลือ เปิดไฟเบาๆทิ้งเอาไว้สักครู่เมื่อเดือดได้ที่แล้ว นำมากรองกากข้าวโพดออก บีบน้ำออกให้หมด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ จะได้เป็นเครื่องดื่มน้ำนมข้าว โพด ดื่มเป็นเครื่องดื่มแบบร้อนหรือเครื่องดื่มแบบเย็นก็ได้
สำหรับในส่วนของกากข้าวโพดที่ได้กรองแยกเอาไว้นั้นเรานำมาแปรรูป เป็นอาหารว่าง ข้าวโพดกวนได้
วิธีการทำข้าวโพดกวน
ให้นำกากข้าวโพดใส่ลงไปในกระทะ ตามด้วยกะทิ 1000 กรัม น้ำตาลทราย 1800 กรัม ค่อยๆกวนรวมกันบนไฟอ่อนๆ จนกระทั่งในส่วนของข้าวโพดนั้นไม่เกาะติดที่กระทะ แล้วให้ยกลงจากเตา ขั้นตอนถัดไปนั้นก็จะเป็นการปั้นเป็นก้อนๆ พี่พอดีคำหรือจะทำการปั้นเป็นรูปอะไรก็ได้แล้วนำไปห่อด้วยกระดาษแก้ว หลากหลายสี ก็จะเป็นอาหารของทานเล่นขนมขบเคี้ยว
ประโยชน์ของน้ำนมข้าวโพด
– ช่วยบำรุงผิวพรรณ
ข้าวโพดนั้นจะมีส า รต้าน อ นุ มูลอิสระ ที่จะช่วยทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง ดูสดชื่นมีชีวิตชีวามากขึ้น
– ข้าวโพดช่วยบำรุงสายตา
มีเบต้าแคโรทีนหรือที่เรารู้กันว่าเป็นโปรวิตามินเอ ร่างกายของเรานั้นจะนำไปใช้ช่วยในการดูแลและบำรุงสายตา
– ป้อง กันโ ร คหัว ใจ
ข้าวโพดจะมีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ผูกกับใยที่ละลายกับน้ำดีจากคอ เ ล ส เตอ ร อ ลในตับของเรา ซึ่งจะช่วยให้คอเลส เ ต อ รอลในร่างกาย สลายไปได้ดีด้วย แถมยังอุดมไปด้วยโฟเลต, วิตามินบีที่ช่วยในการลดระดับของ homocysteine, กรดอะมิโนที่ตามผลิตภัณฑ์ในกระบวนการเมตาบอลิสำคัญ ระดับสูงของ homocysteine ช่วยให้โลหิตไหลเวียนดี ลดความ ดั นในร่างกาย
– ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร
มีจำนวนของเส้นใหญ่แบบไม่ละลายน้ำ ในน้ำข้าวโพดนั้นจะช่วยได้ดี อา การท้ อ ง ผู กจะดีขึ้นเพราะเนื่องจากว่าเส้นใหญ่ จะช่วยในการดูดซับน้ำช่วยในการ ขั บ ถ่ายให้ดียิ่งขึ้น
ขอบคุณข้อมูลจาก : ชมรมแพทย์แผนไ ท ย อ.แก่งกระจาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น