ขนมจีบลูกใหญ่ เครื่องแน่น ทุนหลักร้อย ทำเป็นอาชีพได้
ขนมจีบลูกใหญ่ เครื่องแน่น ทุนหลักร้อย ทำเป็นอาชีพได้
เมนูขนมจีบเป็นเมนูอาหารว่างประเภทของคาวแบบแห้ง เราจะใช้เป็นตัวแป้งแผ่นแล้วทำการห่อไ ส้ เป็นทรงกระบอก ลักษณะจะมีความคล้ายกับผลทับทิม หรือจะคล้ายดอกไม้บาน หลังจากนั้นก็เอาขนมจีบนี้ไปทำการนึ่ งบนน้ำเดือดจนสุก คนสมัยก่อนนั้นจะนิยมนำขนมจีบ มาทานคู่กับเครื่องดื่มน้ำชา
ก่อนอื่นต้องเตรียมส่วนผสมและวัตถุดิบ
– ห มูสับ 1 กิโลกรัม
– มันแกว นึ่ งแล้ว (ขูดเป็นฝอย) 2.5 กิโลกรัม
– ต้นหอมซอย 5 ต้น
– น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ
– ซอสปรุงรสฝาเขียว 8 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันหอย 8 ช้อนโต๊ะ
– พริกไ ท ยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
– ผงชูรส 2 ช้อนชา
– ไข่ไก่ 2 ฟอง
– แป้งเท้ายายม่อม 8 ช้อนโต๊ะ
– แผ่นเกี๊ยวอย่างดี
ขั้นตอนการทำขนมจีบ
– ส่วนผสมทุกอย่างที่เตรียมเอาไ ว้ให้เทใส่ลงไปในอ่างผสมและทำการนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี หมักทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที
– พอได้ครบเวลาการหมักแล้ว แผ่นเกี๊ยวให้นำมาวางเอาไว้ จากนั้นให้เราตักในส่วนของเครื่องที่เราได้หมักเอาไว้นั้นมาวางลงตรงกลาง แล้วทำงานห่อ ในการห่อนั้นจะต้องแตะน้ำมันเล็กน้อย แล้วให้จับจีบเป็นลูกๆ จะสวยงามและน่าทาน เครื่องด้านในไม่หลุดออกมา
– พอได้ทำการห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้วางเรียงลงในซึ้งเพื่อที่จะนำไป นึ่ งนำไปนึ่ งน้ำเดือดเป็นเวลานาน 10 นาที ก่อนที่จะวางขนมจีบนั้นให้เราทาน้ำมันลงบนถาดให้ทั่วถาด พอได้นึ่ งเสร็จแล้วตัวแป้งจะได้ไม่ติดอยู่ที่ถาด
คุณยายได้บอกว่า ส่วนผสมการทำขนมจีบในสูตรนี้นั้น คิดแล้วล ง ทุนประมาณอยู่ที่ 250 บาท สามารถที่จะนำมาทำเป็นขนมจีบลูกใหญ่ได้ประมาณ 70 ลูก ถ้าหากว่าทำเป็นลูกเล็กๆก็ได้ประมาณ 100 ลูก ขายราคา 3ลูก 20 บาท ก็ถือได้ว่ายังคงมีกำ ไ ร ที่ดีอยู่
พอทำการนึ่ งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เปิดฝาออกแล้วก็จะเห็นขนมจีบลูกโตมีกลิ่นหอมและน่าทาน นำมาทานคู่กับจิ๊กโฉ่ (ซอสเปรี้ยว)มีรสชาติที่เข้ากัน หรือจะนำมาทานคู่กับซอสดำ ซอสหวาน ซอสพริก ซอสมะเขือเทศได้ตามความชอบได้เลย
เรียบเรียง : hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น