ชวนทำแกงเลียงกุ้ง เมนูสุขภาพ ได้ประโยชน์จากผักพื้นบ้านของไทย
เมื่อตอนเด็กๆไปเที่ยวเล่นที่บ้านย่า ย่าให้ลองทำแกงเลียงใบแมงลักกิน เมื่อได้ทำตามวิธีที่ย่าบอก ทำเสร็จลองชิมดู ก็รู้สึกว่าชอบรสชาติ อร่อยถูกใจ การทำก็แสนง่าย แค่ใส่ใบแมงลักและเครื่องปรุงไม่กี่ชนิด และขณะนั้นก็มีความภูมิใจเพราะเป็นเด็กทำให้คนแก่กินได้ ตอนนี้เลยชอบแกงเลียงที่ใส่ผักหลายชนิดเพราะได้กินผักที่ชอบซึ่งก็หาไม่ยากนัก มีขายตามตลาดสดทั่วไป หรือหาได้ตามข้างรั้วบ้านนี่เอง
แกงเลียงกุ้ง
แกงเลียง เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพค่ะ เพราะมีผักหลากหลายชนิด รสชาติกลมกล่อม
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
– กุ้ง 10 ตัว (แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำทิ้งทำความสะอาดไว้)
– ฟักทอง 1 เสี้ยว หรือปริมาณ 100 กรัม
– เห็ดนางรมหลวง 4 ดอก
– ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
– บวบงู 2 ลูก
– ตำลึง 1 ถ้วย
– ใบแมงลัก 1 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
– น้ำปลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสมสำหรับเครื่องแกง
– เนื้อกุ้งต้มสุกแล้ว 4 ตัว
– พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
– รากผักชี 1 ราก
– กระเทียม 5 กลีบ
– หอมแดง 5 หัว
– กะปิ 1 ช้อนชา
– พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ (แบบเม็ด)
– น้ำซุปไก่ 600มล.
ขั้นตอนการทำ
1. นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกรวมกันจนละเอียดจากนั้นตักพักไว้
2. นำฝักทองมาหั่นให้ได้ชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว ส่วนบวบงู เห็ดและข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียงพักไว้
3. ต้มน้ำซุปในหม้อให้เดือดแล้วใส่เครื่องแกงลงไป ตามด้วยฟักทองจากนั้นปิดฝาเอาไว้ 10 นาที
4. เติมข้าวโพดอ่อน บวบ ตำลึงและกุ้งลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลาและเกลือป่นค่ะ
5. ใส่เห็ดลงไปแล้วตามด้วยใบแมงลัก เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ปิดเตาแก๊สแล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟทานร้อนๆ ได้เลย
คุณค่าทางโภชนาการ
คนโบราณมักเชื่อกันว่าสตรีหลังคลอดบุตรหากทานแกงเลียงผักรวมซดน้ำร้อนๆ จัดว่าเป็นยาสมุนไพรประสะน้ำนมได้ดี ทำให้มีน้ำนมสมบูรณ์ เพราะช่วยบำรุงน้ำนมและช่วยรักษาอาการไข้หวัดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ทราบแบบนี้แล้ว หวังว่าแม่บ้านหลายคนคงจะต้องอยากทำอาหารประเภทนี้ทานกันร้อนๆ บ้างแล้วล่ะ รับรองได้คุณประโยชน์เพื่อสุขภาพคับถ้วยแน่นอน ดีทั้งคุณแม่หลังคลอดและดีต่อสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วยนะคะ
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น