แป้งนุ่มๆหนึบๆ ขนมถ้วยใบเตย หวานมัน รสชาติดีสูตรโบราณ

 

แป้งนุ่มๆหนึบๆ ขนมถ้วยใบเตย หวานมัน รสชาติดีสูตรโบราณ

ขนมโบราณอย่างขนมถ้วยใบเตย ที่เรามักจะเคยได้ลิ้มลองรสชาติ เนื้อจะมีความนุ่มๆ มีความหนึบ มีกลิ่นความหอมของกะทิใบเตย มีรสชาติของความหวานมัน ที่มีรสชาติอร่อยมากๆ

ขนมถ้วยใบเตยขนมโบราณที่ในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกๆท่านได้ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันได้ ตัวแป้งจะมีความนุ่มหนึบ มีความหอมมีรสชาติที่ดี ขั้นตอนการทำนั้นหลายคนอาจจะมองว่ามีขั้นตอนที่ยุ่งยากและยากพอสมควร แต่จริงๆแล้วเมื่อเราทำอย่างชินทำเป็นอย่างถูกวิธี ก็จะเป็นขนมที่ทำได้อย่างไม่ยากเลย

เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดู วิธีการทำง่ายๆด้านล่างนี้กันเลยค่ะ ทำไม่ยากอย่างที่คิด หากทำไม่ได้ ก็ให้เซฟเก็บเอาไว้ทำกันดูนะคะ

ส่วนผสม ตัวขนมถ้วยใบเตย

1 หางกะทิ 350 มิลลิลิตร

2 ใบเตย 5 ใบ

3 น้ำต าลทราย 1/4 ถ้วย

4 น้ำต าลปี๊บ 80 กรัม

5 แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย

6 แป้งเ ท้ ายายม่อ ม 3 ช้อนโต๊ะ

7 แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมหน้าขนมถ้วยกะทิ

1 หัวกะทิ 250 กรัม

2 เกลือ 1/2 ช้อนช า

3 แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมถ้วย

1 มาทำในส่วนของตัวขนมถ้วยใบเตย นำใบเตย หางกะทิมาปั่นให้เข้ากันแ ล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ให้ทำการบีบเอาแต่น้ำที่ได้ กากให้เททิ้งไป

2 เตรียมชามใบใหญ่ในการผสมเทแป้งเท้ายายหม่อม แป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียวใส่ลงไปและตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ จากนั้นทยอยเทน้ำกะทิใบเตยที่ได้กรองเอาไว้ในส่วนของขั้นตอนแรกค่อยๆเทใส่ลงไปและทำการคนให้ละลายเข้ากันดี เมื่อตัวแป้งละลายจนหมดไม่เป็นก้อนดีแล้ว จากนั้นนำส่วนผสมนี้มากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้ววางพักเอาไว้

3 มาทำกันต่อในส่วนของตัวหน้าขนมถ้วยกะทิ ให้นำหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือมาผสมรวมกัน ก็เป็นอันเสร็จสำหรับการทำตัวหน้าขนมวางพักเอาไว้

4 เมื่อได้ทำทั้งสองส่วนเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนของการนึ่ ง ขนม ตั้งหม้อนึ่ งเปิดไฟที่ระดับปานกลาง น้ำเริ่มมีความเดือดความร้อนดีแล้วถ้วยตะไลที่เตรียมเอาไว้วางลงไปในลัง นำไป นึ่ ง ให้ถ้วยมีความร้อนสักประมาณ 5 นาที

5 ถ้วยตะไลร้อนที่แล้วนั้นเบาไฟลง และทำการหยอดตัวขนมถ้วยใบเตยลงไปก่อน ไม่ต้องหยอด เต็มถ้วยเผื่อพื้นที่ด้านบนเอาไว้หยอดตัวหน้าขนม หยอดเสร็จแล้วให้ปิดฝานึ่ ง ใช้เวลาในการ นึ่ ง 10 นาที เพิ่มไฟกลางค่อนไปทางแรง

6 จับเวลา 20 นาทีดีแล้วเปิดฝาเบาไฟลง จากนั้นในส่วนของขั้นตอนถัดมาเราจะหยอดส่วนผสมของน้ำกะทิด้านบนและปิดฝานึ่ ง ต่อ 10 นาทีใช้ไฟแรง เพื่อที่จะทำให้ตัวกะทินั้นมีการแตกมัน

7 ครบเวลาขนมสุกดีแล้วปิดไฟได้เลย ให้พักขนมถ้วยให้หายร้อนและนำมาเสิร์ฟพร้อมทานได้เลยค่ะ

ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนเราก็จะได้ขนมถ้วยใบเตยเอาไว้รับประทานเป็นเมนูของว่างทานเล่น ที่เป็นที่ถูกใจของหลายๆคนกันเลย

เรียบเรียงโดย hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ