แป้งนุ่มๆหนึบๆ ขนมถ้วยใบเตย หวานมัน รสชาติดีสูตรโบราณ
แป้งนุ่มๆหนึบๆ ขนมถ้วยใบเตย หวานมัน รสชาติดีสูตรโบราณ
ขนมโบราณอย่างขนมถ้วยใบเตย ที่เรามักจะเคยได้ลิ้มลองรสชาติ เนื้อจะมีความนุ่มๆ มีความหนึบ มีกลิ่นความหอมของกะทิใบเตย มีรสชาติของความหวานมัน ที่มีรสชาติอร่อยมากๆ
ขนมถ้วยใบเตยขนมโบราณที่ในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกๆท่านได้ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันได้ ตัวแป้งจะมีความนุ่มหนึบ มีความหอมมีรสชาติที่ดี ขั้นตอนการทำนั้นหลายคนอาจจะมองว่ามีขั้นตอนที่ยุ่งยากและยากพอสมควร แต่จริงๆแล้วเมื่อเราทำอย่างชินทำเป็นอย่างถูกวิธี ก็จะเป็นขนมที่ทำได้อย่างไม่ยากเลย
เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดู วิธีการทำง่ายๆด้านล่างนี้กันเลยค่ะ ทำไม่ยากอย่างที่คิด หากทำไม่ได้ ก็ให้เซฟเก็บเอาไว้ทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม ตัวขนมถ้วยใบเตย
1 หางกะทิ 350 มิลลิลิตร
2 ใบเตย 5 ใบ
3 น้ำต าลทราย 1/4 ถ้วย
4 น้ำต าลปี๊บ 80 กรัม
5 แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
6 แป้งเ ท้ ายายม่อ ม 3 ช้อนโต๊ะ
7 แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหน้าขนมถ้วยกะทิ
1 หัวกะทิ 250 กรัม
2 เกลือ 1/2 ช้อนช า
3 แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมถ้วย
1 มาทำในส่วนของตัวขนมถ้วยใบเตย นำใบเตย หางกะทิมาปั่นให้เข้ากันแ ล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ให้ทำการบีบเอาแต่น้ำที่ได้ กากให้เททิ้งไป
2 เตรียมชามใบใหญ่ในการผสมเทแป้งเท้ายายหม่อม แป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียวใส่ลงไปและตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ จากนั้นทยอยเทน้ำกะทิใบเตยที่ได้กรองเอาไว้ในส่วนของขั้นตอนแรกค่อยๆเทใส่ลงไปและทำการคนให้ละลายเข้ากันดี เมื่อตัวแป้งละลายจนหมดไม่เป็นก้อนดีแล้ว จากนั้นนำส่วนผสมนี้มากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้ววางพักเอาไว้
3 มาทำกันต่อในส่วนของตัวหน้าขนมถ้วยกะทิ ให้นำหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือมาผสมรวมกัน ก็เป็นอันเสร็จสำหรับการทำตัวหน้าขนมวางพักเอาไว้
4 เมื่อได้ทำทั้งสองส่วนเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนของการนึ่ ง ขนม ตั้งหม้อนึ่ งเปิดไฟที่ระดับปานกลาง น้ำเริ่มมีความเดือดความร้อนดีแล้วถ้วยตะไลที่เตรียมเอาไว้วางลงไปในลัง นำไป นึ่ ง ให้ถ้วยมีความร้อนสักประมาณ 5 นาที
5 ถ้วยตะไลร้อนที่แล้วนั้นเบาไฟลง และทำการหยอดตัวขนมถ้วยใบเตยลงไปก่อน ไม่ต้องหยอด เต็มถ้วยเผื่อพื้นที่ด้านบนเอาไว้หยอดตัวหน้าขนม หยอดเสร็จแล้วให้ปิดฝานึ่ ง ใช้เวลาในการ นึ่ ง 10 นาที เพิ่มไฟกลางค่อนไปทางแรง
6 จับเวลา 20 นาทีดีแล้วเปิดฝาเบาไฟลง จากนั้นในส่วนของขั้นตอนถัดมาเราจะหยอดส่วนผสมของน้ำกะทิด้านบนและปิดฝานึ่ ง ต่อ 10 นาทีใช้ไฟแรง เพื่อที่จะทำให้ตัวกะทินั้นมีการแตกมัน
7 ครบเวลาขนมสุกดีแล้วปิดไฟได้เลย ให้พักขนมถ้วยให้หายร้อนและนำมาเสิร์ฟพร้อมทานได้เลยค่ะ
ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนเราก็จะได้ขนมถ้วยใบเตยเอาไว้รับประทานเป็นเมนูของว่างทานเล่น ที่เป็นที่ถูกใจของหลายๆคนกันเลย
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น