ชวนทำเมนูบัวลอยน้ำขิงงาดำ ของว่างเพื่อสุขภาพ ทำง่าย อร่อยด้วย
ชวนทำเมนูบั วล อยน้ำขิ งงาดำ ของว่างเพื่อสุขภาพ ทำง่าย อร่อยด้วย
ขนมบั วล อยน้ำขิ ง เป็นขนมที่มีมานานซึ่งปัจจุบันเริ่มมีขายกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะด้วยขนมที่เป็นสุขภาพ ทีน้ำขิงที่สามารถซดร้อนๆ เหมาะกับบรรยากาศหนาวๆได้ดีเลยล่ะคะ ขนมเพื่อสุขภาพที่มีสมุนไพรต่างๆนานา เหมาะกับสำหรับทำทานในครอบครัว ให้ญาติผู้ใหญ่ต้องชอบเป็นพิเศษแน่ๆ ลองมาดูวิธีการทำง่ายไม่ยุ่งยาก ช่วยกันทำทั้งครอบครัวได้กิจกรรมทำยามว่างที่ดีเลยทีเดียว มาเริ่มกันค่ะ
บ้านเราอากาศเริ่มเย็นลง วันนี้...เลยทำบั วล อยน้ำขิ งค่ะ
ส่วนประกอบ บั วล อยน้ำขิ งงาดำ
1.ตัวไส้
- งาดำ 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- เกลือปลายช้อน
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
2.ตัวแป้งบัวลอ ย
- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย (แบ่งทำแป้งนวล 2 ชต.)
- แป้งข้าวจ้าว 4 ชต.
- น้ำสะอาด 3/4 ถ้วย
3.น้ำขิง
- ขิงแก่ 10 แว่น
- น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย (ชิมแล้วเพิ่มตามชอบค่ะ)
- น้ำสะอาด 3 ถ้วย
วิธีทำ
1.ตัวไส้บัวลอ ย
- คั่วงาดำแล้วนำไปโขลกให้ละเอียด
- ผสมน้ำตาล เกลือ และน้ำ นำขึ้นตั้งเตา เคี่ยวให้น้ำตาลหอม แล้วใส่งาลงไปกวน พักไว้พออุ่นๆ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้
2.ตัวแป้งบัวลอ ย
ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆเติมน้ำลงไป กะให้พอปั้นเป็นก้อนได้ ใช้แป้งนวลโรยใส่มือ แล้วปั้นแป้งเป็นก้อนกลม กดให้เป็นแผ่นแบนๆ นำไส้งาที่ปั้นไว้มาใส่ตรงกลาง แล้วปั้นแป้งให้หุ้มมิดไส้ วางใส่จานที่โรยแป้งนวลไว้
3.ทำน้ำขิง
นำหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งเตา พอเดือดใส่ขิงลงไปต้มสักครู่ แล้วใส่น้ำตาลลงไป พอเดือดยกลง
* เวลาจะทานนำบัวลอ ยที่ปั้นไว้ ลงต้มในน้ำเดือด เมื่อบัวลอ ยสุก(ตัวบัวลอ ยจะลอยขึ้น) ตักใส่ถ้วย แล้วใส่น้ำขิงลงไป
ลองทำกันดูค่ะ รับรองไม่ยากหรอกค่ะ ทำเองประหยัด สามารถควบคุมคุณภาพได้อีกด้วย ใครมีญาติผู้ใหญ่ก็เบาๆรสหวาน ยิ่งหน้าหนาวได้ซดน้ำขิงร้อนๆ ได้กินบัวลอ ยอร่อยๆ ก็สดชื่นยิ่งขึ้นค่ะ
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น