ผักชุบแป้งทอด ทอดกรอบนาน อร่อยไม่เสียรสชาติ
ผักชุบแป้งทอด ทอดกรอบนาน อร่อยไม่เสียรสชาติ
อาหารว่างการเล่น การนำผักมาชุบแป้งทอด ทอด กรอบในน้ำมัน แล้วนำมาทานอร่อยและยังได้ประโยชน์ การชุบแป้งทอดนั้นหากทำไม่ถูกวิธี ไม่รู้เคล็ดลับที่ถูกต้อง นำมาทอดอย่างไรแป้งก็ไม่ติด แถมทอดทิ้งเอาไว้ไม่นาน ผักที่ทอด ก็ไม่กรอบแล้ว นำมาทานก็ไม่อร่อย
เราจึงได้นำเคล็ดลับวิธีการทำผักชุบแป้งทอด ที่จะทอดให้กรอบนาน ให้ความอร่อย มีขั้นตอนการทำอย่างไรนั้นเราตามมาชมพร้อมกันเลย
ส่วนผสมที่เตรียม
1 แป้งโ ก กิ หรือว่าแป้งสำเร็จรูปยี่ ห้ ออะไรก็ได้ 1 ซอง
2 น้ำเย็นๆ 1 แก้ว
3 ผักที่เราจะนำมาทอด
4 ผงโซดาใช้แค่นิดหน่อย
วิธีการทอด
1 มาถึงวิธีการทอดนั้น ในขั้นตอนแรกเลยเทแป้งใส่ลงไปในชาม กะปริมาณที่เราทำไม่ต้องมาก ผสมกับผงโซดาประมาณ 1 ช้อนชา เติมน้ำเย็นจัดใส่ตามลงไป ควรใช้เป็นน้ำเย็นจัดและทำการคนให้เข้ากันดี
2 ขั้นตอนถัดมาจะมาเตรียมในส่วนของผักที่จะชุบแป้งทอด ในวันนี้เราจะใช้เป็นผักก้านกรอง นำมาล้างทำความสะอาดสะบัดน้ำให้แห้ งหากใครที่ต้องการเป็นผักอื่นๆก็สามารถนำมาทำได้ตามความชอบ อย่างเช่น หัวหอมใหญ่ ข้าวโพด ใบผักต่างๆ
3 พักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำดีแล้ว จากนั้นนำผักใส่ลงไปในจานที่เราผสมแป้งเอาไว้ คนให้ทั่วๆกัน ถ้าแป้งมีความเหนียวจนเกินไปให้เติมน้ำเย็นใส่ลงไปเล็กน้อยได้
4 คนเข้ากันดีแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันร้อนและใช้ความร้อนปานกลางในการทอด จากนั้นค่อยทำการหย่อยผักที่เราได้ชุบแป้งทอดเอาไว้ใส่ลงไปได้เลย ค่อยๆหย่อนผัก หากใช้น้ำมันที่มีความร้อนจนเกินไปผักทอดที่ได้จะมีสีที่เกรียมไม่สวยและไม่น่าทาน
5 ใส่ผักลงไปให้ทั่วทั้งกระทะ แต่อย่าให้แน่นจนเกินไป พอผักเหลืองให้พลิกลับด้าน แนะนำว่าไม่ควรกลับด้านไปมา เหลืองค่อยๆกลับด้าน ทอดให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน เมื่อได้ที่ดีแล้วตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูค่ะ
สูตรผักทอดในสูตรนี้นั้นทำได้กับผักทุกชนิด จะได้ผักที่มีความกรอบและที่สำคัญไม่อมน้ำมัน ทอดเอาไว้นานๆก็จะยังคงความกรอบเช่นเดิม ไม่เหนียวอย่างแน่นอน นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มต่างๆที่ชื่นชอบ เป็นของว่างทานเล่นที่ให้ทั้งความอร่อยและยังได้ประโยชน์จากผักด้วยล่ะค่ะ
เรียบเรียงโดย : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น