สายบัวนุ่มชุ่มน้ำกะทิ หอมสมุนไพร เปรี้ยวหวานเค็มมัน กลมกล่อม

 

สายบัวนุ่มชุ่มน้ำกะทิ หอมสมุนไพร เปรี้ยวหวานเค็มมัน กลมกล่อม

แกงกะทิสายบัวปลาทู สูตรโบราณ ทำง่าย กลิ่นหอม อร่อย

แกงกะทิสายบัวปลาทู นับว่าเป็นอาหารไทยโบราณอีกหนึ่งเม นู ที่นับวันจะหาทานได้ย ากขึ้นทุกที แม้แต่เด็กรุ่นใหม่ๆสมัยนี้ส่วนมากก็ยังไม่เคยทานเม นูนี้เลยด้วยซ้ำ

เป็นอีกหนึ่งเม นูที่น่าลองทำดูนะคะ ทำง่าย, ไม่ยุ่งย ากอร่อยและเข้มข้นมาก ทานตอ นร้อนๆกับข้าวสวยอร่อยอย่างยิ่ง

ส่วนผสม

- สายบัว (ซื้อแบบที่ลอกเปลือกมาแล้ว) หักเป็นท่อน แช่น้ำผสมเกลือป่น ใช้ตะเกียบคน เอาใยออก

- ปลาทู ใช้ปลาทูนึ่งนาบกระทะ ผ่าซีก (มีรสเค็มอยู่บ้าง) หรือปลาทูนึ่งธรรมดา ปลาทูสดก็ได้ค่ะ

- เครื่องแกง:พริกไทยขาว รากผักชี หอมแดง เกลือป่น กะปิ โขลกตามลำดับแค่พอแหลก

- หัวและหางกะทิ

- น้ำตาลมะพร้าว

- น้ำมะขามเปียก (วันนี้ใส่ไปทั้งปั้น)

- ผักชีไทย

- พริกจินดาสีแดง ทุบ

วิธีทำ

- ตั้งหม้อ ใส่หัวและหางกะทิ ไฟกลางค่อนอ่อนแบ่งหัวกะทิไว้ราดด้วย

- เมื่อเริ่มเดือด ใส่เครื่องแกง รอให้หอม ปรุงรส

- ขยำสายบัวสักนิด แล้วใส่ลงหม้อ กดให้ดูดน้ำแกง

-ใส่ปลาทู รอเดือดสักครู่ ราดหัวกะทิ ปิดไฟ ตักใส่ขาม

-โรยหน้าด้วยพริกจินดาแดงทุบ และผักชีไทย

- ต้มกะทิหม้อนี้ใช้ปลาทูนาบกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย เนื่องจากเป็นคนกลัวกลิ่นคาวค่ะ ไม่เคยกินปลาทูนึ่งชนิด นำไปต้มได้สำเร็จเลย ทั้งต้มยำ ต้มส้ม ได้แต่ซดน้ำแกง ใครใคร่ใช้ปลาทูนึ่ง ก็ดีค่ะ เราไม่ใช้แบบทั้งตัวนะคะ เราผ่าซีก เพื่อให้เนื้อปลา ดูดซับรสชาติน้ำแกงแม่บอกว่าใช้น้ำผสมเกลือป่นล้างปลาทู สักสองน้ำกันคาว แต่เราก็ได้กลิ่นคาวอยู่ดี

- โขลกพริกไทยขาวให้ละเอียดก่อนใส่เครื่องอื่นๆ พริกไทย อย่าให้หนักมือ จะเผ็ดร้อนเกิน หอมแดงใส่เยอะค่ะ ชอบกลิ่นเวลาโดนน้ำกะทิร้อนๆ น้ำมันหอมระเหยออกมา หอมมาก เวลาโขลกให้ใช้เกลือป่นช่วยค่ะ หอมแดงมีน้ำเยอะ ควรซอยก่อน เวลาโขลกจะไม่กระเด็นส่วนใหญ่ไม่ใส่รากผักชี แต่เราชอบกลิ่น จึงใส่ไปด้วย

- มะขามเปียกใส่ทั้งปั้น ให้ละลายรสเปรี้ยวออกมาให้หมดเสียก่อน ค่อยช้อนออก เป็นวิธีของคนรีบค่ะ 555

- ปรุงรสเปรี้ยวนำหวานแบบกลมกล่อม เค็มตาม

-ใส่พริกเพื่อเพิ่มสีสันและความเผ็ดค่ะ

- หมั่นคนกะทิกันจับตัวเป็นลูก แค่เดือดๆขอบหม้อหรือมีควันก็ใช้ได้

- ขยำสายบัวหน่อย เพื่อให้สายบัวดูดซับน้ำแกงได้ดี

-ใครกลัวสายบัวดำ ก็จับแช่ในน้ำบีบมะนาวลงไปหรือน้ำผสมเกลือป่นก็ได้ เราใช้มือหักสายบัว ก็เหลือใยอยู่ จึงใช้ตะเกียบวนๆในน้ำ ใยจะติดตะเกียบขึ้นมาหมด

- หากมีมะดันจะวิเศษวิโสมาก ใส่แทนมะขามเปียกไปเลย

สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ