สายบัวนุ่มชุ่มน้ำกะทิ หอมสมุนไพร เปรี้ยวหวานเค็มมัน กลมกล่อม
สายบัวนุ่มชุ่มน้ำกะทิ หอมสมุนไพร เปรี้ยวหวานเค็มมัน กลมกล่อม
แกงกะทิสายบัวปลาทู สูตรโบราณ ทำง่าย กลิ่นหอม อร่อย
แกงกะทิสายบัวปลาทู นับว่าเป็นอาหารไทยโบราณอีกหนึ่งเม นู ที่นับวันจะหาทานได้ย ากขึ้นทุกที แม้แต่เด็กรุ่นใหม่ๆสมัยนี้ส่วนมากก็ยังไม่เคยทานเม นูนี้เลยด้วยซ้ำ
เป็นอีกหนึ่งเม นูที่น่าลองทำดูนะคะ ทำง่าย, ไม่ยุ่งย ากอร่อยและเข้มข้นมาก ทานตอ นร้อนๆกับข้าวสวยอร่อยอย่างยิ่ง
ส่วนผสม
- สายบัว (ซื้อแบบที่ลอกเปลือกมาแล้ว) หักเป็นท่อน แช่น้ำผสมเกลือป่น ใช้ตะเกียบคน เอาใยออก
- ปลาทู ใช้ปลาทูนึ่งนาบกระทะ ผ่าซีก (มีรสเค็มอยู่บ้าง) หรือปลาทูนึ่งธรรมดา ปลาทูสดก็ได้ค่ะ
- เครื่องแกง:พริกไทยขาว รากผักชี หอมแดง เกลือป่น กะปิ โขลกตามลำดับแค่พอแหลก
- หัวและหางกะทิ
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำมะขามเปียก (วันนี้ใส่ไปทั้งปั้น)
- ผักชีไทย
- พริกจินดาสีแดง ทุบ
วิธีทำ
- ตั้งหม้อ ใส่หัวและหางกะทิ ไฟกลางค่อนอ่อนแบ่งหัวกะทิไว้ราดด้วย
- เมื่อเริ่มเดือด ใส่เครื่องแกง รอให้หอม ปรุงรส
- ขยำสายบัวสักนิด แล้วใส่ลงหม้อ กดให้ดูดน้ำแกง
-ใส่ปลาทู รอเดือดสักครู่ ราดหัวกะทิ ปิดไฟ ตักใส่ขาม
-โรยหน้าด้วยพริกจินดาแดงทุบ และผักชีไทย
- ต้มกะทิหม้อนี้ใช้ปลาทูนาบกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย เนื่องจากเป็นคนกลัวกลิ่นคาวค่ะ ไม่เคยกินปลาทูนึ่งชนิด นำไปต้มได้สำเร็จเลย ทั้งต้มยำ ต้มส้ม ได้แต่ซดน้ำแกง ใครใคร่ใช้ปลาทูนึ่ง ก็ดีค่ะ เราไม่ใช้แบบทั้งตัวนะคะ เราผ่าซีก เพื่อให้เนื้อปลา ดูดซับรสชาติน้ำแกงแม่บอกว่าใช้น้ำผสมเกลือป่นล้างปลาทู สักสองน้ำกันคาว แต่เราก็ได้กลิ่นคาวอยู่ดี
- โขลกพริกไทยขาวให้ละเอียดก่อนใส่เครื่องอื่นๆ พริกไทย อย่าให้หนักมือ จะเผ็ดร้อนเกิน หอมแดงใส่เยอะค่ะ ชอบกลิ่นเวลาโดนน้ำกะทิร้อนๆ น้ำมันหอมระเหยออกมา หอมมาก เวลาโขลกให้ใช้เกลือป่นช่วยค่ะ หอมแดงมีน้ำเยอะ ควรซอยก่อน เวลาโขลกจะไม่กระเด็นส่วนใหญ่ไม่ใส่รากผักชี แต่เราชอบกลิ่น จึงใส่ไปด้วย
- มะขามเปียกใส่ทั้งปั้น ให้ละลายรสเปรี้ยวออกมาให้หมดเสียก่อน ค่อยช้อนออก เป็นวิธีของคนรีบค่ะ 555
- ปรุงรสเปรี้ยวนำหวานแบบกลมกล่อม เค็มตาม
-ใส่พริกเพื่อเพิ่มสีสันและความเผ็ดค่ะ
- หมั่นคนกะทิกันจับตัวเป็นลูก แค่เดือดๆขอบหม้อหรือมีควันก็ใช้ได้
- ขยำสายบัวหน่อย เพื่อให้สายบัวดูดซับน้ำแกงได้ดี
-ใครกลัวสายบัวดำ ก็จับแช่ในน้ำบีบมะนาวลงไปหรือน้ำผสมเกลือป่นก็ได้ เราใช้มือหักสายบัว ก็เหลือใยอยู่ จึงใช้ตะเกียบวนๆในน้ำ ใยจะติดตะเกียบขึ้นมาหมด
- หากมีมะดันจะวิเศษวิโสมาก ใส่แทนมะขามเปียกไปเลย
สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น